Viêm thực quản trào ngược là gì? Nguy cơ chuyển thành ung thư

Viêm thực quản trào ngược là gì? Nguy cơ chuyển thành ung thư
4.8 (96.36%) 22 votes

50% bệnh nhân mắc viêm thực quản trào ngược có nguy cơ trở thành ung thư nếu người bệnh thờ ơ và coi thường nó. Đau, khó chịu thực quản nhưng không điều trị, trì hoãn việc chữa bệnh nên làm cho bệnh phát triển nặng hơn, biến chứng nguy hiểm hơn. Vậy nên, phòng ung thư và bảo vệ thực quản thì hãy nắm chắc những thông tin dưới đây để có cách phòng và điều trị phù hợp.

Viêm thực quản trào ngược dễ biến chứng thành ung thư

Viêm thực quản trào ngược là gì?


Viêm thực quản trào ngược có tên khoa học là reflux esophagitis. Đây là hiện tượng thực quản bị viêm loét vì tình trạng trào ngược xảy ra ở dạ dày. Thời gian và tần suất tiếp xúc với các chất trào ngược sẽ quyết định mức độ viêm ở niêm mạc thực quản.

Trào ngược acid dạ dày gây viêm thực quản

Một số thông tin về các bệnh lý dạ dày, thực quản được bác sĩ chuyên khoa cung cấp ngay sau đây cũng rất cần thiết cho người bệnh:

Các mức độ viêm thực quản trào ngược

Viêm thực quản trào ngược mức 0

Ở mức độ này, thực quản chưa xuất hiện các tổn thương tại vùng niêm mạc. Tình trạng trào ngược cũng ít xảy ra và chỉ xảy ra trong thời gian ngắn.

Viêm thực quản trào ngược mức A

Khi viêm thực quản trào ngược ở độ A, tại niêm mạc sẽ xuất hiện nhiều vết trợt. Biểu hiện chính để bạn nhận biết mình đã bị viêm thực quản trào ngược mức A chưa chính là tình trạng nóng rát ở vùng sau xương ức. Kèm theo đó, bệnh nhân có thể có thêm triệu chứng ợ chua. Nếu không phát hiện và chữa trị sớm, các biểu hiện có thể nặng hơn bao gồm cả nóng rát ở vùng họng, khó thở, ho…

Viêm thực quản trào ngược mức độ B

Lúc này, các vết viêm trợt trên niêm mạc thực quản xuất hiện nhiều hơn, thường là các vết dài hơn 5mm.Triệu chứng trong giai đoạn này cũng sẽ nặng hơn. Người bệnh liên tục có cảm giác đau và vướng ở cổ họng khi nuốt.

Viêm thực quản trào ngược mức độ C

Ở mức C người ta gọi là barrett thực quản. Màu sắc và thành phần tế bào lót vùng thấp của thực quản sẽ bị thay đổi. Các biểu hiện của viêm thực quản trào ngược mức độ C bao gồm ợ nóng thường xuyên, khó nuốt, nôn ra máu, đau tức vùng ngực, đi ngoài phân màu đen… Một số trường hợp đặc biệt không xuất hiện các triệu chứng trên nên khó nhận biết để điều trị. Mức độ C thường xảy ra ở những người cao tuổi, đặc biệt là nam giới.

Tình trạng barrett thực quản

Viêm thực quản trào ngược cấp độ D

Đây chính là giai đoạn bệnh nặng và dễ chuyển thành ung thư. Mức độ tổn thương của thực quản trên 75%. Để xác định viêm thực quản trào ngược đã đến mức D chưa, người bệnh cần xét nghiệm mô tế bào tại các bệnh viện lớn.

Viêm thực quản trào ngược chuyển thành ung thư

Trào ngược dạ dày có hai thời điểm xảy ra: ban ngày và ban đêm. Thời điểm xảy ra trào ngược sẽ quyết định người bệnh có dễ bị viêm thực quản trào ngược dẫn tới ung thư hay không.

Thông thường, trào ngược xảy ra vào ban ngày sẽ ít gây viêm loét hơn do tác dụng của trọng lực làm dịch acid không thể đẩy lên vùng thực quản được. Trường hợp trào ngược xảy ra về đêm lại dễ gây viêm hơn cả. Đây là lúc bệnh nhân nằm nghỉ ngơi nên dạ dày và thực quản sẽ ngang bằng nhau, acid từ dịch vị đẩy lên và đọng lại lâu hơn. Chính điều này khiến thực quản bị phá hủy nhiều hơn, dễ viêm nhiễm và nhanh trở nặng. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ chuyển thành ung thư.

Ung thư thực quản rất khó chữa

Vị trí ung thư thực quản thường gặp nhất là ở phần dưới ống thực quản. Nguyên nhân là do đây là khu vực tiếp xúc nhiều với acid ở dạ dày. Bệnh ung thư thực quản rất khó nhận biết bằng các triệu chứng lâm sàng. Do đó, bạn cần tới các bệnh viện thực hiện chụp cắt lớp positron và cắt lớp vi tính để chuẩn đoán chính xác bệnh.

Cao Bình Vị Tâm Minh Đường

Đặc trị các chứng bệnh như :

  • ➣ Đau dạ dày                         
  • ➣ Viêm loét dạ dày
  • ➣ Viêm xung huyết dạ dày   
  • ➣ Viêm trượt dạ dày
  • ➣ Trào ngược dạ dày             
  • ➣ Rối loạn tiêu hóa
  • ➣ Viêm hành tá tràng             
  • ➣ Viêm thực quản                                                                                                                                          Xem thêm tại đây
Giới thiệu Lương Đức Chương 120 bài viết
Tốt nghiệp: Học viện Quân y Chức danh chuyên môn : Thượng tá,Bác sỹ Thời gian theo học: từ năm 1977 đến 1983 Thời gian công tác ở quân đội: 44 năm Nghỉ hưu: từ năm 2013 Công việc hiện tại: công tác tại phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh ĐườngFacebook - Youtube - Twitter - Redit

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*