Trào ngược dịch dạ dày (tràn dịch dạ dày)

Khi bị trào ngược dịch dạ dày, chúng ta thường gặp phải những triệu chứng như thế nào? Bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc.

Triệu chứng trào ngược dịch dạ dày


Một số triệu chứng điển hình sau đây có thể gặp phải đối với nhiều bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, dạ dày. Nhưng nó cũng là những biểu hiện của bệnh trào ngược dịch dạ dày.

Những triệu chứng trào ngược dịch dạ dày

Ợ nóng, ợ chua

Khi bị trào ngược dịch dạ dày, triệu chứng đầu tiên chúng ta có thể nhận thấy đó là ợ chua, ợ nóng. Dịch acid bị trào ngược lên thực quản đến miệng khiến cho người bệnh có cảm giác chua miệng. Hoặc một số trường hợp, dịch acid trào ngược tác động tới niêm mạc thực quản tạo cảm giác nóng rát từ thượng vị lan dọc lên cổ họng. Tình trạng ợ nóng này có thể gặp phải sau khi ăn từ 30 đến 60 phút. Ợ nóng, ợ chua là những triệu chứng thường gặp ở những người trưởng thành mắc bệnh trào ngược dịch dạ dày.

Ợ hơi

Cũng là một dạng triệu chứng trào ngược dịch dạ dày, ợ hơi được hình thành khi cơ thắt thực quản bị giãn, khiến cho hơi thoát ra ngoài theo đường miệng. Triệu chứng này là những biểu hiện dễ nhận biết rằng bạn đã bị trào ngược dịch dạ dày thực quản. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp ợ hơi không phải là do bệnh. Khi ăn no hoặc uống đồ có gas, chúng ta cũng có phản xạ ợ hơi sinh lý.

Buồn nôn, nôn

Khi tình trạng trào ngược dịch dạ dày nặng hơn, không chỉ mình dịch vị bị đẩy ra ngoài nữa mà cả thức ăn cũng dễ dàng bị trào lên. Người bệnh sẽ dễ buồn nôn hoặc nôn hơn người bình thường trong những trường hợp như: sau khi ăn no, khi đánh răng, say tàu xe…

Khó nuốt, đắng miệng

Khi tình trạng trào ngược dịch dạ dày nặng hơn, ảnh hưởng trực tiếp tới niêm mạc thực quản gây ra trạng thái phù nề. Ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó nuốt khi ăn. Bên cạnh đó, trào ngược dịch dạ dày lên miệng có kèm theo dịch mật gây cảm giác đắng miệng.

Đau, tức vùng ngực

Mặc dù, triệu chứng đau tức ngực là biểu hiện của rất nhiều bệnh khác như: viêm phế quản, tim mạch… Tuy nhiên, bệnh nhân bị trào ngược dịch dạ dày cũng gặp phải những cảm giác này. Tình trạng đau tức ngực thường xảy ra khi acid dạ dày trào lên phần thực quản chạy qua ngực gây kích thích vào đầu mút các dây thần kinh gây hiện tượng đau tức tại đây.

Đau họng, mất tiếng

Dịch acid dạ dày trào ngược lên thực quản gây viêm tấy dây thanh quản dẫn đến hiện tượng khàn tiếng, mất tiếng, đau họng. Nếu không chữa trị sớm, để lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng bệnh ho, hen làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

trị bệnh ăn không tiêu

Trào ngược dạ dày gây ra những cơn đau, khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của cơ thể. Vậy, tại sao bạn lại phải chịu đựng sự khổ sở này mà không nhanh chóng điều trị? Cao Bình Vị Tâm Minh Đường đã giúp hàng nghìn bệnh nhân giải thoát cơn đau, ngăn ngừa, tái phát bằng chiết xuất từ 100% thảo dược quý. Họ đã làm được, chịu đựng hay giải thoát đau đớn là quyết định do bạn!

Cách chữa trị chứng trào ngược dịch dạ dày


Tránh dùng bia rượu trong quá trình chữa trị

Bệnh nhân có thể chữa chứng trào ngược dịch dạ dày bằng một số phương pháp không dùng thuốc đơn giản nhưng hiệu quả sau đây:

  • Không sử dụng các thực phẩm gây tăng tiết acid quá mức: Hạn chế các thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ăn chua cay, đồ uống có ga, rượu bia, cà phê, thuốc lá…
  • Có thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh: chia nhỏ các bữa ăn trong ngày giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn, không nên nằm ngày sau khi ăn,…

Kê cao đầu khi ngủ

  • Một số lưu ý khác như:

– Giảm cân tránh lượng mỡ thừa tập trung ở bụng gây ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thắt thực quản.

– Mặc đồ thoải mái, không mặc đồ quá chật làm nén các cơ quan nội tạng hạn chế hoạt động của hệ tiêu hóa.

– Nằm kê cao đầu khi ngủ giúp cho phần thực quản cao hơn so với dạ dày để hạn chế tình trạng trào ngược acid.

Không dùng thuốc có thể chữa trào ngược dạ dày ? Muốn chữa trào ngược dạ dày, chỉ ăn uống và nghỉ ngơi thì có thể giảm cơn đau nhưng chúng sẽ lại quay trở lại bất cứ lúc nào. Do đó, muốn trị tận gốc, ngăn ngừa tái phát thì người bệnh cần phải tìm được bài thuốc đặc trị dạ dày. Giữa hàng trăm loại thuốc Tây và bài thuốc Đông y, lựa chọn nào là thông minh ?

Những thông tin về chứng trào ngược dịch dạ dày và lưu ý chữa trị mà chuyên mục gửi đến hy vọng đã giúp bạn đọc có một cái nhìn đa chiều hơn về bệnh. Người bệnh cũng nên tới cơ sở y tế để khám và chẩn đoán đúng bệnh để có cách chữa trị phù hợp.

Share:

Your Comment