Rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn và cách chữa

Rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn gây ra những hệ lụy đối với sức khỏe ở mức độ nghiêm trọng, nếu như tình trạng này không được điều trị kịp thời thì sẽ phát triển thành một số căn bệnh rất nguy hiểm như viêm loét, ung thư dạ dày… Rối loạn tiêu hóa là trạng thái đường ruột trong cơ thể bị mất cân bằng vi sinh vật.

Rối loạn tiêu hóa ở người lớn

Rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn có thể gây ra một số căn bệnh nguy hiểm

Rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn là gì?


Hội chứng rối loạn tiêu hóa xảy ra ở người lớn khi các cơ vòng trong hệ tiêu hóa bị có thắt bất thường dẫn tới các triệu chứng như thay đổi thói quen đại tiện hoặc đau bụng.

Hệ thống tiêu hóa trong cơ thể con người kéo dài từ miệng cho tới hậu môn, với nhiệm vụ hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu và loại bỏ các chất thải dư thừa ra bên ngoài cơ thể.

Dấu hiệu và biển hiện


Việc nhận biết sớm tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn là rất quan trọng, nếu như phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ tránh được những hậu quả nguy hiểm xảy ra.

Những biểu hiện rõ rệt của hội chứng rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn gồm:

 • Cảm giác đau bụng diễn ra liên tục: Người bệnh hay cảm thấy đau ở vị trí vùng bụng trái hay ở những chỗ xung quanh vùng bụng. Với cường độ đau rất đa dạng từ nhẹ âm ỉ đến đau nhói từng cơn.
 • Đầy hơi, khó tiêu: cảm giác bụng căng ra thường xuyên xuất hiện giống như vừa ăn no rất khó chịu và ậm ạch.
 • Thay đổi thói quen đại tiện: Táo bón, tiêu chảy hoặc kiết lỵ đều có thể xảy ra khi người lớn bị rối loạn tiêu hóa.
 • Ợ chua, ăn không ngon, buồn nôn,…

Những triệu chứng do rối loạn tiêu hóa có những tác động nghiêm trọng tới sức khỏe, góp phần làm giảm chất lượng cuộc sống. Hội chứng rối loạn tiêu hóa nếu kéo dài lâu ngày chính là mầm mống dẫn tới các căn bệnh nguy hiểm tại đường ruột như: trĩ, viêm đại tràng, viêm ruột,… Nghiêm trọng hơn nếu như tình trạng rối loạn tiêu hóa ở người lớn không được quan tâm điều trị dứt điểm sẽ có nguy cơ bị bệnh ung thư đường ruột.

Nguyên nhân


Có khá nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa ở người lớn như:

 • Lạm dụng bia rượu
 • Thực hiện chế độ ăn uống không lành mạnh
 • Bị mắc bệnh viêm loét dạ dày, viêm ruột cấp, viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích.
 • Tác dụng phụ của các loại thuốc kháng sinh, trị bệnh.

Thực chất rối loạn tiêu hóa xảy ra là do mất cân bằng trong đường ruột của hệ vi sinh vật, khi tỷ lệ giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn gây hại bị phá vỡ tỷ lệ 85 % và 15%. Khi đó ở đường ruột xảy ra tình trạng loạn khuẩn và các triệu chứng buồn nôn, chán ăn, chướng hơi, đầy bụng, táo bón, phân tanh, có bọt và nát. Cảm giác lúc nào cũng muốn đi đại tiện kèm theo các cơn đau bụng liên tục.

Lợi khuẩn đảm nhận nhiệm vụ quan trọng thuộc hạng bậc nhất đối với hệ tiêu hóa của con người. Những lợi khuẩn tiêu hóa thức ăn và tiết enzym. Khi tỷ lệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột cân bằng sẽ giúp tiêu độc từ các nguồn thực phẩm mà chúng ta ăn uống mỗi ngày. Nhờ đó sức đề kháng của cơ thể được tăng cường một cách tối đa. Các kháng thể sản sinh ra từ đường ruột chiếm tới 75% là nhờ các vi khuẩn có lợi.

Rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn

Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa ở người lớn

Cách chữa rối loạn tiêu hóa ở người lớn uống thuốc gì?


Thuốc Tây

 • Maalox: Thường được sử dụng khi bị các triệu chứng khó tiêu đầy bụng, khi thừa axit dịch vị sẽ kèm theo ợ chua. Loại thuốc có công dụng kháng lại axit dịch vị từ đó giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày tá tràng, thực quản, chữa trị chứng đầy bụng chậm tiêu. Cách sử dụng thuốc nên vào khoảng thời gian sau ăn từ 30 – 60 phút.
 • Domperidon: Loại thuốc này thường được sử dụng khi tình trạng co bóp ở dạ dày kém làm cho sự chuyển các thức ăn từ dạ dày tới ruột chậm lại. Loại thuốc có công dụng điều hòa các nhu động ruột – dạ dày, đồng thời trị các chứng buồn nôn, đầy bụng. Không nên sử dụng thuốc cho những người có tiền sử bị chảy máu ruột – dạ dày, hay bị nghẽn ruột và những phụ nữ đang mang thai.
 • Neopeptine: Là loại men tiêu hoá giúp các loại thức ăn có thể tiêu hoá một cách dễ dàng nhờ giảm đi cảm giác chướng hơi, đầy bụng.
 • Berberin được sử dụng trong trường hợp người bệnh đi phân lỏng, loại thuốc này được chiết xuất từ cây hoàng đằng và được xem như là một loại kháng sinh thực vật. Thuốc có tác dụng tiêu diệt một số loại vi khuẩn gây ra những căn bệnh về đường ruột. Các bác sĩ thường hay chỉ định thuốc này trong những trường hợp tiêu chảy, viêm ruột, lỵ do trực khuẩn. Berberin còn giúp bệnh nhân tiêu hóa tốt hơn và làm tăng khả năng tiết mật.

Bài thuốc dân gian

Một số bài thuốc sau sẽ giúp bệnh nhân cải thiện nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa:

 • Bài thuốc từ quả Lựu: Chuẩn bị vỏ lựu khoảng 15 gam, tiến hành sắc ra để uống 3-4 lần để sử dụng trong ngày có tác dụng làm săn ruột, cầm tiêu chảy rất tốt.
 • Bài thuốc với Rau sam: Chỉ cần 100g rau sam tươi cùng với khoảng 20g rau má để sắc uống 1-2 lần mỗi ngày sẽ giúp nhuận tràng, tiêu viêm, kháng khuẩn hiệu quả.
 • Bài thuốc từ Vỏ quýt: Đem vỏ quýt phơi khô rồi đem hãm cùng với nước sôi trong một khoảng thời gian chừng 15 phút. Có thể sử dụng thuốc khi còn nóng sẽ giúp tăng khả năng tiết dịch vị, giãn nở cơ trơn dạ dày chữa trị rối loạn tiêu hóa.

Bổ sung lợi khuẩn Bifidobacterium 

Khi xuất hiện các biểu hiện tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn chúng ta thường hay mua các loại thuốc trị rối loạn tiêu hóa, thuốc cầm tiêu chảy, men tiêu hóa hoặc các loại thuốc kháng sinh để sử dụng. Trong đó men tiêu hóa đóng vai trò rất quan trọng, việc giúp chữa trị rối loạn tiêu hóa là: cung cấp những lợi khuẩn tới đường ruột, quán trọng nhất là lợi khuẩn Bifido, vì đây là lợi khuẩn chiếm đến 99,9% lượng lợi khuẩn ở trong đường ruột.

Các lợi khuẩn Bifido thường bám trên hệ lông nhung ở thành ruột và hút những chất độc hại rồi phân hủy, ngoài ra chúng còn tiết ra các chất dịch nhầy để bao phủ thành ruột và tạo ra lớp lá chắn để ngăn cho những tác nhân độc hại tấn công tới thành ruột.

rối loạn tiêu hóa ở người lớn

Những cách phòng ngừa rối loạn tiêu hóa ở người lớn

Share:

Your Comment