Phải làm sao khi bị đau tức vùng thượng vị?

Tình trạng đau tức vùng thượng vị thường xảy ra với nhiều đối tượng. Bài viết sau đây xin chia sẻ cho quý độc giả những nguyên nhân và cách chữa trị khi bị bệnh này.

Đau tức vùng thượng vị là bệnh gì?


Vùng thượng vị

Vùng thượng vị là vùng bụng phía trên rốn nằm giữa hai khung xương sườn. Những người bị đau tức vùng thượng vị có nguy cơ mắc những bệnh như viêm loét đại tràng, tá tràng, đau dạ dày, viêm tụy,…

Nguyên nhân


Triệu chứng đau tức vùng thượng vị thường gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, nhưng chủ yếu nhất vẫn là những người ở độ tuổi từ 25 – 45 tuổi. Những người có chế độ ăn uống sinh hoạt không khoa học, sử dụng nhiều rượu bia và chất kích thích càng dễ mắc phải bệnh này.

Đau tức vùng thượng vị là do nguyên nhân gì?

Mỗi nguyên nhân khác nhau lại có tình trạng đau khác nhau. Đau tức vùng thượng vị nhiều lúc là những cơn đau âm ỉ kéo dài hoặc đôi khi lại là những cơn đau cấp tính dữ dội. Nguyên nhân của triệu chứng này được chia làm hai loại chính như sau:

Đau tức vùng thượng vị nội khoa: Trường hợp này là do những hậu quả chuyển biến từ các căn bệnh khác gây nên. Khi người bệnh bị viêm đại tràng cấp tính, trào ngược dạ dày, loét dạ dày kéo dài sẽ dẫn đến biến chứng đau tức vùng thượng vị.

Nguyên nhân đau thượng vị ngoại khoa: Chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học là những tác nhân ngoại khoa gây nên tình trạng đau tức vùng thượng vị. Khi mà cơ thể, đặc biệt là dạ dày đã phải chịu đựng hậu quả của hàng loạt quá trình hấp thụ các thức ăn không tốt cho sức khỏe thì những cơn đau là dấu hiệu cảnh báo.

Đau tức vùng thượng vị làm cho người bệnh “ăn không ngon, ngủ không yên”, cơ thể xanh xao gầy gò, kiệt quệ sức lực. Nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời thì người bệnh sẽ gặp những khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, thậm chí nguy hiểm hơn còn có nguy cơ đối mặt với căn bệnh UNG THƯ. Hãy giải quyết cơn đau vùng thượng vị ngay để chủ động bảo vệ sức khỏe chính mình!

Triệu chứng đau vùng thượng vị


Mỗi người bệnh lại có một triệu chứng đau thượng vị khác nhau. Đau vùng thượng vị được chia làm 3 kiểu chủ yếu tạo nên sự khác biệt cho từng trường hợp.

Đau tức vùng thượng vị: Đây là triệu chứng điển hình của bệnh. Những cơn đau này dừng lại ở mức độ nhẹ. Đau thường kèm theo tức ngực, khó thở và thi thoảng có cả biểu hiện như ợ hơi, ợ nóng.

Đau vùng thượng vị từng cơn: Những cơn đau cấp tính thường không kéo dài quá lâu. Triệu chứng sẽ chia thành từng cơn đau và lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày. Những cơn đau từng cơn thường dữ dội và khiến cho người bệnh đau đớn, mệt mỏi rất nhiều.

Đau thượng vị âm ỉ: Những cơn đau này thường âm ỉ tạo cảm giác khó chịu cho người bệnh. Tuy không quá đau đớn như đau từng cơn, nhưng tình trạng này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe của người bệnh nếu không sớm chữa khỏi.

Cách chữa trị


Tuân thủ chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh

Việc nên làm khi cảm thấy tình trạng đau tức vùng thượng vị đang chuyển biến xấu đi chính là tới ngay cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và hướng dẫn cách điều trị phù hợp. Ngoài ra cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ để cải thiện bệnh tốt nhất.

Bệnh nhân bị đau tức vùng thượng vị nên tuân thủ chế độ ăn khoa học: Ăn những đồ dễ tiêu hóa, ăn nhiều rau, hoa quả, sữa chua, uống nhiều nước. Ngoài ra, tuyệt đối không dùng các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá, không ăn đồ cay nóng, đồ chua và khó tiêu hóa.

Người bệnh cũng cần có một chế độ sinh hoạt lành mạnh: Tránh tình trạng căng thẳng, stress, không thức khuya, ngủ đủ giấc, thường xuyên luyện tập các bài thể dục thể thao vừa sức, suy nghĩ thoải mái tích cực,…

Tự nhiên sao tôi lại bị đau dạ dày ? Sao tôi lại bị đau vùng thượng vị trong khi bản thân sinh hoạt rất khoa học, ăn uống điều độ“. Đây là điều mà nhiều người mắc bệnh thường thắc mắc. Quả thật, khi cơ thể xuất hiện bệnh tật thì nguyên nhân không phải hoàn toàn do bạn nhưng chắc chắn một phần là lỗi do bạn chưa thực sự chủ động chăm sóc sức khỏe.

Theo: Bệnh dạ dày

Share:

Your Comment