Phác đồ và cách điều trị viêm loét dạ dày bằng thuốc

Cùng tìm hiểu phác đồ điều trị viêm dạ dày và cách chữa, điều trị bệnh trong bài viết này nhé! Việc điều trị loét dạ dày phụ thuộc phần lớn vào nguyên nhân gây bệnh. Thông thường việc điều trị sẽ liên quan đến việc tiêu diệt vi khuẩn H.pylori, nếu có, loại bỏ hoặc giảm sử dụng NSAID, nếu có thể, và giúp vết loét của bạn lành lại bằng thuốc.

Thuốc trị viêm loét dạ dày


Thuốc được chỉ định có thể bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh giúp tiêu diệt H. pylori. Nếu H.pylori được tìm thấy ở trong đường tiêu hóa của người bệnh, bác sĩ có thể đề nghị kết hợp kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn. Chúng có thể bao gồm amoxicillin (Amoxil), clarithromycin (Biaxin), metronidazole (Flagyl), tinidazole (Tindamax), tetracycline (Tetracycline HCL) và levofloxacin (Levaquin).Những loại thuốc kháng sinh được sử dụng sẽ được xác định theo tỷ lệ kháng kháng sinh hiện tại trong cơ thể người bệnh. Bạn có thể sẽ cần sử dụng kháng sinh trong vòng hai tuần, cũng giống như các loại thuốc bổ sung để giảm axit dạ dày, bao gồm thuốc ức chế bơm proton và có thể là bismuth subsalicylate (Pepto-Bismol).
 • Những loại thuốc ngăn chặn sự sản xuất axit và thúc đẩy chữa bệnh. Thuốc ức chế bơm proton – còn được gọi là PPI – làm giảm axit dạ dày bằng cách ngăn chặn hoạt động của các bộ phận của tế bào sản xuất axit. Những loại thuốc này bao gồm thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn omeprazole (Prilosec), lansoprazole (Prevacid), rabeprazole (Aciphex), esomeprazole (Nexium) và pantoprazole (Protonix).Chú ý rằng: Nếu sử dụng lâu dài những thuốc ức chế bơm proton, đặc biệt ở liều cao, có thể sẽ làm tăng nguy cơ gãy xương hông, cổ tay và cột sống. Người bệnh nên bổ sung thêm canxi trong quá trình sử dụng thuốc để tăng cường sức khỏe cho xương.
 • Thuốc ức chế sản xuất axit. Thuốc histamine (H-2) giúp làm giảm lượng axit dạ dày giải phóng vào đường tiêu hóa của bạn, có công dụng giảm đau loét và tăng cường quá trình lành bệnh.Thuốc có sẵn theo toa hoặc không kê đơn, bao gồm thuốc ranitidine (Zantac), famotidine (Pepcid), cimetidine (Tagamet HB) và nizatidine (Axid AR).
 • Thuốc kháng trung hòa axit dạ dày. Thuốc có thể giúp giảm đau nhanh chóng, nhưng tồn tại những tác dụng phụ như táo bón, tiêu chảy phụ thuộc vào thành phần chính.Thuốc kháng axit giúp làm giảm triệu chứng, nhưng thường ít được sử dụng để chữa lành những vết viêm loét ở dạ dày.
 • Các loại thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột non. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc gọi là tác nhân bảo vệ tế bào để giúp bảo vệ các mô lót dạ dày và ruột non (sucralfate (Carafate) và misoprostol (Cytotec)).

Theo dõi sau điều trị


Điều trị loét dạ dày thường thành công, dẫn đến lành vết loét, tuy nhiên nếu các triệu chứng trở lên nghiêm trọng hoặc nếu chúng tiếp diễn mặc dù điều trị, bác sĩ sẽ đề nghị nội soi để loại trừ các nguyên nhân khác cho các triệu chứng đó.

Nếu vết loét được phát hiện trong khi nội soi, bác sĩ có thể đề nghị nội soi khác sau khi điều trị để đảm bảo vết loét của bạn đã lành.

Vết loét không lành

Loét dạ dày không lành có thể do rất nhiều lý do, bao gồm:

 • Không sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn
 • Thực tế là một số loại H.pylori kháng kháng sinh
 • Lạm dụng thuốc lá
 • Lạm dụng thuốc giảm đau – NSAID và aspirin sẽ làm tăng nguy cơ loét

Một số ít trường hợp, viêm loét là kết quả của:

 • Quá trình sản sinh quá mức axit dạ dày, giống như những gì xảy ra trong hội chứng Zollinger-Ellison
 • Một căn bệnh nhiễm trùng khác với H.pylori
 • Ung thư dạ dày
 • Các bệnh khác có thể gây viêm loét ở dạ dày và ruột non, chẳng hạn như bệnh Crohn

Điều trị viêm loét cần sử dụng các loại kháng sinh khác nhau. Nếu bạn có một biến chứng nghiêm trọng từ vết loét, chẳng hạn như chảy máu cấp tính hoặc thủng dạ dày thì sẽ cần phải phẫu thuật.

Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng


Cơ chế chữa trị bệnh viêm loét dạ dày là việc ức chế hoạt động của vi khuẩn, làm giảm tiết dịch axit từ đó hồi phục các tổn thương ở niêm mạc dạ dày.  Dựa vào những nguyên tắc trên, các bác sĩ chuyên khoa dạ dày sẽ đưa ra phác đồ điều trị loét dạ dày phù hợp, hiệu quả nhất.

Mỗi phác đồ điều trị loét dạ dày tá tràng tương ứng với một số loại thuốc được chỉ định thời gian dùng cụ thể. Đối với từng tình trạng bệnh, cơ địa khác nhau sẽ có một phác đồ điều trị riêng biệt.

Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày từ thuốc kháng sinh

Đa số những loại thuốc kháng sinh đều có khả năng ức chế sự tăng trưởng và các hoạt động của những loại vi khuẩn. Nhưng chỉ có một số loại có công dụng với vi khuẩn Hp. Chính vì thế, người bệnh sẽ không nên tùy tiện sử dụng thuốc kháng sinh mà sẽ phải tuân thủ theo một phác đồ điều trị được xây dựng sẵn như sau.

Phác đồ Lưu ý
Thuốc Furazolidone

Tác dụng: Kìm hãm, cản trở monoamine oxydase liên kết với những men vi khuẩn.

Liều lượng sử dụng: uống sau bữa ăn, 2 viên/ngày

Thuốc có tác dụng giúp tiêu diệt vi khuẩn Hp, có khá ít các trường hợp Hp kháng lại với Furazolidone.
Thuốc Fluoroquinolones

Tác dụng: Cản trở quá trình quá trình tổng hợp DNA của một số loại vi khuẩn.

Liều lượng sử dụng: 1 viên/ngày, uống liên tục 2 ngày sau khi ăn khoảng 30 phút.

Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân sử dụng thuốc trong vòng từ 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, thuốc chỉ có công dụng tốt đối với bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng trong giai đoạn đầu.
Thuốc Rifabutin tồn tại ở dạng bán tổng hợp

Công dụng: Điều trị tiêu diệt vi khuẩn Hp, khi sử dụng cần kết hợp với Amoxicillin.

Được bác sĩ khuyên dùng vì có tỉ lệ diệt trừ vi khuẩn rất cao.

Phác đồ điều trị viêm dạ dày cấp từ thuốc ức chế bơm proton

Trong nhiều năm qua, những loại thuốc ức chế bơm proton thường được sử dụng để điều trị viêm loét dạ dày và đem lại nhiều hiệu quả tích cực. Các loại thuốc này có công dụng ức chế những vi khuẩn Hp tối đa.

Phác đồ Lưu ý
Thuốc Nexium

Cơ chế: Giảm dịch axit dạ dày, duy trì nồng độ pH của dạ dày ổn định ở mức >5,5.

Liều dùng: 2 viên/ngày chia làm 2 lần sau khi ăn.

Công dụng của thuốc tác động kéo dài trong khoảng 16 giờ.
Thuốc Omeprazole

Cơ chế: Điều chế tiết axit mạnh, thuốc có tác dụng tốt nhất khi sử dụng kết hợp với các loại thuốc kháng sinh.

Liều lượng sử dụng: 40mg/ngày chia thành 2 lần sau các bữa ăn.

Thuốc có tác dụng rất nhanh giúp làm giảm tiết chế các axit sau 24 tiếng khi sử dụng.
Thuốc Nexipraz

Cơ chế: Kìm hãm quá trình bơm proton đem lại hiệu quả rất cao.

Liều lượng sử dụng: 2 viên/ngày chia làm 2 lần sử dụng sau khi ăn.

 

Share:

Your Comment