Phác đồ điều trị bệnh trào ngược dạ dày chi tiết

Bệnh trào ngược dạ dày có những dấu hiệu rất dễ khiến cho người bệnh lầm tưởng sang các bệnh khác, do đó sẽ rất khó khăn trong việc điều trị bệnh. Vì vậy khi phát hiện ra bệnh, người bệnh cần phải có phác đồ điều trị bệnh trào ngược dạ dày để có thể chữa trị được căn bệnh này.

Phác đồ điều trị bệnh trào ngược dạ dày


Phác đồ điều trị bệnh trào ngược dạ dày

Bệnh nhân sẽ được bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị bệnh trào ngược dạ dày để có hướng chữa trị  căn bệnh này.

Thăm hỏi bệnh nhân

Đầu tiên bác sỹ cần phải hỏi thăm bệnh nhân xe có các dấu hiệu như:

 • Có bị nôn mửa sau khi ăn không.
 • Nôn ra máu cũng như bị thiếu máu.
 • Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng.
 • Có cảm giác ăn uống rất khó nuốt, cũng như bị đau họng.
 • Khó thở, thở khò khè, hen suyễn.
 • Dị ứng với khói thuốc lá, chất độc hóa học, môi trường.

Khám bệnh

 • Bác sỹ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe, thể trạng của bệnh nhân, xe có bị thiếu chất dinh dưỡng hay không, cũng như có bị thiếu máu và gặp phải các dấu hiệu về hô hấp.
 • Kiểm tra các bệnh lý kèm theo như có bị rối loạn thần kinh hay một căn bệnh nào đó hay không.
 • Bằng mắt thường, bác sỹ sẽ quan sát những biểu hiện bên ngoài cũng như các hoạt động sinh hoạt của bệnh nhân.
Điều trị trào ngược dạ dày không hề khó như nhiều người vẫn thường nghĩ và lo sợ, nếu như phát hiện được sớm các dấu hiệu trào ngược dạ dày ngay từ giai đoạn đầu sẽ khiến cho việc chữa trị trở nên dễ dàng, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt.

Tiến hành xét nghiệm

 • Kiểm tra độ pH thực quản
 • Siêu âm vùng bụng và vùng ngực.
 • Chụp X quang thực quản và dạ dày.

Chuẩn đoán

 • Chuẩn đoán phân biệt: Dựa vào các dấu hiệu mô tả của người bệnh
 • Chuẩn đoán bắt buộc: Khi tiến hành khám lâm sàng, đo độ pH
 • Chuẩn đoán có thể: Khám lâm sàng cùng với siêu âm để đưa ra chuẩn đoán bệnh chính xác, cũng như có hướng điều trị.

Chuẩn đoán bệnh

Điều trị

Nếu bệnh nhân phát hiện ra sớm thì sẽ được bác sỹ tiến hành kê đơn để uống thuốc, nhưng nếu bệnh phát hiện muộn đã trở nên nặng thì cần phải có phác đồ điều trị bệnh trào ngược dạ dày để ức chế những triệu chứng.

Ngoài ra, trong khi điều trị bác sỹ còn phát hiện ra một số bệnh lý do căn bệnh trào ngược dạ dày gây ra như viêm mũi họng, viêm xoang, viêm thanh quản…do người bệnh đã hít phải dịch axit trào ngược vào đường thở.

Do đó, căn bệnh trào ngược dạ dày sẽ được chữa trị dứt điểm, nếu như người bệnh được phát hiện ra sớm, nhưng một khi phát hiện ra muộn thì việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn, cũng như nó đã biến chứng sang các bệnh khác còn nguy hiểm hơn nhiều.

Hiện nay một số trường hợp đã tìm đến Đông y để có hướng điều trị mới, còn trong Tây y thì mới đầu bác sỹ sẽ kê đơn cho uống, nếu như bệnh tình không thuyên giảm thì sẽ được tiến hành phẫu thuật. Còn nếu bệnh nhân có dấu hiệu chuyển biến tốt thì có thể dùng kết hợp cả Đông y.

Người bệnh nên có tinh thần thoải mái, lạc quan, vui vẻ, không lo lắng về bệnh tật. Như vậy bệnh mới nhanh chóng khỏi.

Phòng ngừa trào ngược dạ dày


Phòng chống ngăn ngừa căn bệnh trào ngược dạ dày

 • Bạn nên giữ tinh thần thoải mái, lạc quan yêu đời: Một tinh thần lạc quan, thoải mái vui vẻ sẽ như một cách ngăn ngừa căn bệnh trào ngược dạ dày, cũng như sẽ khiến cho bạn luôn trẻ đẹp, không lo lắng bệnh tật. Nếu bạn mệt mỏi, căng thẳng trong một thời gian dài, gây ra tình trạng stress, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày và khiến cho căn bệnh trào ngược dạ dày có cơ hội hành hạ bạn.
 • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý: Bạn nên thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý khoa học, bằng cách ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, nên ăn nhiều rau xanh cũng như bổ sung lượng chất xơ cho cơ thể. Không nên ăn quá nhiều các chất đạm, chất béo, cũng như sử dụng các loại đồ uống có chứa chất kích thích cũng như có ga sẽ ảnh hưởng đến dạ dày. Đặc biệt là những đồ ăn cay nóng bạn cũng nên hạn chế.
 • Rèn luyện thể dục thể thao: Khi bị béo phì rất có thể khiến bạn mắc phải căn bệnh trào ngược dạ dày, người bị béo phì với số cân nặng cũng như lượng mỡ bụng nhiều sẽ ảnh hưởng đến cơ vòng thực quản. Do vậy cần phải có chế độ luyện tập giảm cân khi bạn bị béo phì, cũng như cách chống trào ngược dạ dày hiệu quả.
Luyện tập, xây dựng chế độ ăn uống khoa học là cần thiết nhưng chưa đủ để đánh bật nguyên nhân gây nên bệnh trào ngược dạ dày. 3 tháng đầu năm 2016, hơn 7 triệu người Việt Nam bị mắc bệnh trào ngược dạ dày và các bệnh liên quan đến dạ dày! Hàng trăm người vẫn đang âu sầu về cách chữa bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả, triệt để!

Share:

Your Comment