Đau bụng dạ dày là đau ở đâu? Các dạng đau bụng

Đau bụng dạ dày là tình trạng đau bụng xung quanh vị trí dạ dày do các bệnh lý về dạ dày gây ra. Vậy đau bụng ở vị trí nào là do bệnh dạ dày?

Đau bụng dạ dày

Vị trí đau bụng nói lên bệnh của bạn

Đau bụng dạ dày là đau ở đâu?


Dựa vào hình trên ta có thể thấy rằng 3 vị trí đau bụng dạ dày gồm có:

 • Đau bụng trên bên trái
 • Đau bụng trên bên phải
 • Đau bụng trên ở giữa
 • Đau giữa bụng trên rốn

Có nghĩa là khi bạn bị đau bụng ở một trong ba vị trí trên thì bạn có nguy cơ cao mắc phải một bệnh về dạ dày. Tuy nhiên không phải cứ đau ở một trong ba nơi trên là chắc chắn bạn mắc bệnh dạ dày.

 • Nếu đau bụng ở vị trí trái trên thì có thể do 4 nguyên nhân: viêm tụy, đau bụng mật, loét đại tràng hoặc loét dạ dày.
 • Nếu đau bụng trên bên phải thì bạn có thể bị viêm tụy, loét dạ dày hoặc bệnh sỏi mật.
 • Nếu đau bụng ở vị trí chính giữa bên trên thì bạn có thể bị thoát vị vùng thượng vị, viêm tụy, sỏi mật, ợ nóng, khó tiêu hoặc bị loét dạ dày.
 • Nếu đau bụng ở vị trí chính giữa trên rốn thì bạn có nguy cơ bị thoát vị rốn, viêm ruột, loét dạ dày, chớm viêm ruột thừa hoặc viêm tụy.
Vị trí đau bụng dạ dày

Các vị trí đau bụng thường liên quan đến đau dạ dày

Phân biệt các dạng đau bụng


Đau bụng giữa bên phải

Đây là biểu hiện của bệnh thoát vị thắt lưng, táo bón, nhiễm trùng đường tiểu hoặc sỏi thận.

Đau bụng giữa bên trái

Dấu hiệu của bệnh viêm ruột, táo bón, bệnh đại tràng, sỏi thận.

Đau bụng dưới bên trái

Triệu chứng của bệnh thoát vị bẹn, đau vùng chậu hoặc bệnh đại tràng.

Đau bụng dưới ở giữa

Biểu hiện của tình trạng đau vùng chậu, viêm ruột, bệnh đại tràng, viêm ruột thừa hoặc nhiễm trùng đường tiểu.

Đau bụng dưới rốn lan sang hai bên là dấu hiệu của bệnh rối loạn tiêu hóa, bệnh đại tràng. Triệu chứng nhận biết là thay đổi thói quen đại tiện, tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn, táo bón, đau từng cơn ở bụng dưới.

Riêng đối với phụ nữ khi bị đau bụng kinh có dấu hiệu đau bụng âm ỉ, chuột rút đau bụng dưới, đau lan xuống đùi và vùng thấp, đau đầu, ngực căng, đau ngực, mệt mỏi, nôn và buồn nôn, đầy bụng, đau lưng, toát mồ hôi, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, chân tay bủn rủn, chóng mặt hoa mắt.

đau bụng dạ dày

Đau bụng do đau dạ dày dễ bị nhầm lẫn

Đau bụng dưới bên phải

Bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm ruột thừa, táo bón, đau vùng chậu hoặc thoát vị bẹn.

Đau bụng ở vùng hố chậu bên phải thường âm ỉ, liên tục với cường độ tăng dần: Thời gian đầu thường đau tại quanh rốn rồi khu trú về hố chậu phải. Tình trạng trên xảy ra thường kèm theo những triệu chứng nôn, buồn nôn, sốt, rối loạn tiêu hóa…

Đau bụng dưới bên phải đối với nữ giới có thể do viêm tử cung, tắc vòi trứng, viêm buồng trứng. Đau bụng dưới phải cũng có thể do chửa ngoài dạ con hoặc u nang buồng trứng xoắn. Bên hố chậu phải rất dễ nhầm với biểu hiện viêm ruột thừa hoặc đau thượng vị. Ngoài tình trạng đau bụng khu trú vùng thượng vị hoặc hạ vị thì có thể đau bụng không khu trú rõ ràng ở vùng nào nhất định như viêm phúc mạc, xoắn ruột, tắc ruột,…

Đau chính giữa bụng

Đây là vị trí rất nhạy cảm vì rất nhiều cơ quan nội tạng nằm ở đây. Chính vì thế khi bị đau bụng vùng này sẽ rất khó xác định được đâu là bộ phận bị tổn thương nên khó xác định là bệnh gì. Nếu như các cơn đau giữa bụng diễn ra một cách rất thường xuyên, kéo dài đồng thời đi kèm với những triệu chứng đau rát vùng thượng vị kèm ợ nóng, ợ chua, ăn không tiêu, buồn nôn thì nhiều khả năng bạn đã mắc bệnh lý dạ dày (viêm dạ dày, loét hành tá tràng hay viêm hang vị dạ dày.

Đau bụng ở trên rốn

Vùng thượng vị hay còn gọi là vùng trên rốn có vị trí ngay dưới mũi ức, gần xương ức. Đây là vị trí rất thường hay bị đau, trường hợp đau cách xa phần xương ức sẽ bị lệch hẳn về bên phải hay bên trái. Nhiều lúc người bệnh sẽ có cảm giác bị đau tức, kèm theo cảm giác đau rát và bỏng nóng, đau âm ỉ, đau khi đói, đau quặn sau khi ăn thì có nhiều khả năng đây là dấu hiệu của bệnh đau dạ dày.

Đau xung quanh rốn

Đau bụng ở xung quanh vùng rốn thường có liên quan tới chớm viêm ruột thừa hoặc rối loạn ruột non. Các trường hợp đau bụng vùng xung quanh rốn khi chuyển xuống vùng bụng dưới ở bên phải sẽ rất có thể gây ra viêm ruột thừa. Khi đó tình trạng sẽ rất nguy hiểm và cần được cấp cứu ngoại khoa sớm nếu không hậu quả xảy ra là ruột thừa có thể bị vỡ gây viêm phúc mạc.

Trường hợp nghi ngờ bị đau ruột thừa (viêm ruột thừa) thì bạn có thể kiểm tra bằng cách lấy tay ấn vào vùng đang bị đau thì sẽ thấy đau nhói, kèm theo cảm giác buồn nôn, sốt nhẹ, táo bón, sưng vùng bụng, chán ăn.

Cấu tạo vùng bụng


Bụng là phần được tính từ ức xuống dưới đáy bụng. Trong bụng có ổ bụng gồm có 2 vùng chính là thượng vị (trên rốn ) và hạ vị (dưới rốn). Những cơ quan nội tạng ở trong ổ bụng gồm có:

 • Hệ tiết niệu: bàng quang, niệu quản, thận
 • Ruột: hậu môn, trực tràng, mạc treo, ruột non, đại tràng
 • Hệ thống mật: túi mật và ống dẫn mật
 • Tụy tạng
 • Lách
 • Gan
 • Tá tràng
 • Dạ dày

Đối với phái nữ còn có bộ phận âm đạo, vòi trứng, buồng trứng, tử cung.

Nhiều khi cơn đau bụng xuất hiện đơn giản chỉ do bạn ăn quá nhiều loại các loại thức ăn trong một lần giống như các loại thực phẩm giàu chất béo, thực phẩm sinh hơi. Tuy nhiên những trường hợp này bụng đau thường chỉ kéo dài vài giờ hoặc nhiều nhất là vài ngày. Sau khi cơ thể tiêu hóa hết thì các chức năng sẽ trở lại trạng thái bình thường, những dạng đau bụng kiểu tạm thời này không nguy hiểm, tuy nhiên bạn cũng nên cẩn thận với và nên chăm sóc hệ tiêu hóa của mình cẩn thận hơn.

Triệu chứng đau bụng nguy hiểm


Một số trường hợp khác thì đau bụng lại là dấu hiệu cảnh báo sớm của các bệnh lý nặng liên quan tới những cơ quan nội tạng ở bên trong ổ bụng. Các nguyên nhân đau bụng từ các trường hợp này khá phức tạp và nhiều khi có thể bị xác định sai. Các bạn cần biết cách nhận biết một số loại đau bụng nguy hiểm để khi không may xảy ra thì sẽ biết cách giải quyết hoặc biết khi nào nên tới các trung tâm y tế gần nhất để được điều trị đúng cách.

 • Đau bụng âm ỉ không dữ dội nhưng cơn đau kéo dài không dứt thì rất có thể là biểu hiện của bệnh đau dạ dày.
 • Đau đớn dữ dội trong thời gian dài hoặc thường xuyên tái phát.
 • Đau liên tục với cường độ ngày càng nặng hơn.
 • Đau nhói vùng bụng dưới bên phải do bị viêm ruột thừa cấp (trường hợp này nên được chuyển đến bệnh viện trong vòng 24h kể từ khi xuất hiện cơn đau).
 • Đau bụng kèm theo các triệu chứng thở gấp, sốt cao, xuất huyết, chóng mặt hoặc nôn.
 • Những trường hợp trẻ em chưa biết nói, rất khó để có thể phát hiện trẻ bị đau bụng ở vị trí nào. Các phụ huynh hãy nên quan sát con em mình thật kỹ nếu như thấy trẻ quấy khóc liên tục và ôm bụng thì hãy nên đưa bé đến bệnh viện.
Share:

Your Comment