Thuốc chữa trào ngược dạ dày tốt nhất

Tây y được xem là con đường nhanh nhất để thoát khỏi bệnh bao tử trào ngược. Tuy nhiên, nhiều người còn khá bối rối, chưa biết cách lựa chọn loại thuốc phù hợp cho bản thân để trị bệnh an toàn mà hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các loại thuốc trị trào ngược dạ dày hiệu quả để các bạn tham khảo và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Thuốc trị bao tử trào ngược từ Tây y


Trào ngược dạ dày là tình trạng dịch vị bị trào lên thực quản đem theo acid làm tổn thương, viêm loét thực quản. Bệnh có những triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa khác như: Viêm loét tá tràng, dạ dày, viêm thanh quản,… Biểu hiện cụ thể của chứng trào ngược là ợ hơi, ợ chua, buồn nôn kèm đau rát cuống họng. Người bệnh cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe bản thân để thăm khám và sử dụng các loại thuốc trị bao tử trào ngược ngăn chặn sự phát triển của chúng.

thuoc-tri-bao-tu-trao-nguoc

Thuốc trị bao tử trào ngược hiệu quả

Để điều trị dứt điểm bệnh trào ngược dạ dày, bệnh nhân cần sử dụng 3 nhóm thuốc chính bao gồm: Thuốc tạo màng ngăn dạ dày, thuốc bảo vệ niêm mạc thực quản và nhóm thuốc điều hòa nhu động ruột.

Trước khi quyết định dùng thuốc trị bao tử trào ngược loại nào, người bệnh cần có được những thông tin cơ bản về căn bệnh này thông qua chia sẻ của bác sĩ sau đây:

Thuốc trị bao tử trào ngược để tạo màng ngăn dạ dày

Muốn giảm thiểu tình trạng thức ăn, đồ uống khi đưa xuống dạ dày bị trào ngược lên thực quản cần phải tạo được một vách ngăn giữa dạ dày, thực quản. Lúc này vách ngăn sẽ làm giảm áp lực đẩy ngược đồ ăn lên, bệnh nhân sẽ ăn uống thoải mái hơn mà không lo bị trào ngược.

Thuốc trị bao tử trào ngược đầu tiên cần được nhắc đến đó là nhóm thuốc Alginat. Khi acid Alginic tiếp xúc với HCL sẽ hình thành lớp bột nổi lên trên dịch vị. Từ đó lớp gel này sẽ bảo vệ cho niêm mạc thực quản ra khỏi ảnh hưởng của acid dạ dày.

thuoc-tri-bao-tu-trao-nguoc

Thuốc trị bao tử trào ngược bằng cách tạo màng ngăn

Ngoài ra người bệnh cũng có thể áp dụng thuốc có thành phần Dimeticol với tác dụng tương tự nhóm thuốc Alginat. Tuy nhiên 2 loại thuốc này đều đem đến tác dụng phụ là gây buồn ngủ cho người bệnh.

Metoclopramid với công dụng tác động lên lớp cơ ống tiêu hóa sẽ làm gia tăng sự vận động, thúc đẩy mở môn vị làm vơi đi thức ăn có trong bao tử. Hiện tượng trào ngược cũng thuyên giảm đi phần nào. Nhưng thuốc khiến bệnh nhân thấy mỏi mệt, dễ buồn ngủ và tăng trương lực ngoại tháp.

Nhóm thuốc bảo vệ niêm mạc thực quản là thuốc trị bao tử trào ngược hiệu quả

Để tránh những ảnh hưởng tiêu cực của acid dạ dày, cần cung cấp cho cơ thể loại thuốc có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc thực quản. Sucralfat gắn protein là nhóm thuốc trị bao tử trào ngược tốt nhất khi tạo được hàng rào che chắn niêm mạc chống lại các tác nhân có hại từ dạ dày.

Thuốc được chỉ định cho trường hợp bệnh nhân bị bệnh vừa và nặng. Không nên dùng Antacid hoặc thuốc kháng histamin H2 sau hoặc trước Sucralfat 30 – 40 phút. Với những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày nhẹ có thể dùng thuốc kháng acid, kháng thụ thể H2 như: Maalox, Cimetidin, Nizatidin,…

Nhóm thuốc điều hòa nhu động ruột

Thuốc điều hòa nhu động ruột có tác dụng điều hòa lại quá trình tiêu hóa của dạ dày, kích thích vòng cơ thực quản co bóp đẩy thức ăn xuống tốt nhất. Thuốc trị bao tử trào ngược này được sử dụng trước các bữa ăn giúp người bệnh có cảm giác ngon miệng, dễ tiêu.

Bệnh nhân có thể sử dụng thuốc Sulpirid viên 50mg, có công dụng gia tăng trương lực đoạn dưới của cơ vòng thực quản. Từ đó chúng tác động làm cho thực quản co lại khi có dấu hiệu trào ngược thức ăn.

thuoc-tri-bao-tu-trao-nguoc

Nhóm thuốc điều hòa nhu động ruột giúp giảm chứng trào ngược 

Hoặc các bạn có thể mua loại biệt dược Vogalen, thuốc chống nôn kháng tiết dopamine. Thuốc đem đến tác dụng thay đổi quá trình vận động của ống tiêu hóa nhưng lại không làm vơi đi thức ăn ở dạ dày, nên làm cản trở quá trình hấp thụ dưỡng chất của thuốc đi kèm.

Bên cạnh việc áp dụng các loại thuốc trị bao tử trào ngược, người bệnh cũng cần lưu ý một vài điều sau để quá trình chữa bệnh diễn ra hiệu quả nhất:

  • Hạn chế các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng.
  • Không sử dụng chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, đồ uống có cồn.
  • Nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.
  • Không uống nhiều nước trước mỗi bữa ăn.
  • Người bệnh tránh vận động mạnh trước, sau giờ ăn.
  • Nếu là phụ nữ thì không được mặc áo ngực quá chặt, vì điều này sẽ tạo một áp lực lên ổ bụng, tác động quá trình trào ngược dạ dày.

Theo: Bệnh dạ dày

Share:

Your Comment