Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn có nguy hiểm không?

Bệnh trào ngược dạ dày ở người lớn có nguy hiểm không? Đây là một căn bệnh phổ biến, không những gặp ở trẻ em mà cả người lớn cũng mắc phải. Do đó, bạn cần phải biết nguyên nhân và triệu chứng của căn bệnh, để không bị nhầm lẫn sang các bệnh khác.

Trào ngược dạ dày ở người lớn nguyên nhân do đâu

Trào ngược dạ dày ở người lớn nguyên nhân do đâu

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn


Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn là biểu hiện viêm đường dẫn thức ăn từ họng xuống dạ dày. Cho nên khi mới bị mắc căn bệnh này sẽ không có biểu hiện rõ ràng, dẫn đến người bệnh chủ quan, không chú ý nên không đi kiểm tra. Chỉ đến khi bệnh nặng, mới đi khám và phát hiện ra bệnh.

Những áp lực công việc cũng như mệt mỏi trong cuộc sống cũng được cho là một nguyên nhân gây ra căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn. Công việc bận rộn, những áp lực trong công việc và cuộc sống khiến cho người bệnh căng thẳng mệt mỏi trong một thời gian dài, khiến cho cả tinh thần lẫn thể chất bị ảnh hưởng, sẽ gây ra hiện tượng các dây thần kinh sẽ gây phản ứng ảnh hưởng đến dạ dày.

Việc tiêu hóa lượng thức ăn bạn đã nạp vào cơ thể cho dễ dàng, thì dạ dày sẽ sản xuất ra một loại axit để có thể dễ dàng tiêu hóa hết chỗ thức ăn. Lớp niêm mạc trong dạ dày sẽ tiết ra một lượng lớn chất nhày để bảo vệ, nhưng khi lớp niêm mạc của bạn bị tổn thương, không thể sản sinh ra lượng chất nhày, nên đã bị axit gây tổn thương. Do đó đã khiến cho thực quản tự bảo vệ mình bằng cách có một vòng cơ ở phần cuối ngăn ngừa không cho axit trào ngược lên dạ dày. Nếu trong trường hợp bạn gặp phải hiện tượng cơ vòng bị giãn ra trong khí nuốt, khiến cho các chất có trong dạ dày cũng như lượng axit đã bị ăn mòn trào ngược lên, gây ra sự tổn thương cho dạ dày.

Những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày

Những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày

Loét dạ dày đã gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn, khiến cho dạ dày bị tổn thương cũng như lượng axit trong dạ dày dư thừa đã gây ra viêm xung huyết hang vị tạo áp lực dạ dày thúc đẩy lên thực quản, nên khiến cho người bệnh bị ơ hơi, ợ chua liên tục.

Những nguyên nhân trên đã gây ra căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn, nên khiến cho bệnh nhân mệt mỏi, chán nản, cũng như phải chịu đựng những cơn ợ hơi, ợ chua, đau tức ngực thường xuyên.

Trào ngược dạ dày là tình trạng bệnh lý khá nguy hiểm vì thế để phòng tránh cũng như ngăn ngừa sự phát triển của bệnh, bạn nên sử dụng một số vị thảo dược từ thiên nhiên như Hoàng Bá, Nhân Trần để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Những vị dược liệu này còn hỗ trợ rất tốt cho quá trình điều trị trào ngược dạ dày thực quản. 

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn


Những dấu hiệu ợ chua, ợ hơi, ợ nóng xảy ra thường xuyên, kèm theo cảm giác đau thắt ngực thì tốt nhất bạn nên đến bệnh viện kiểm tra.

Những dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày ở người lớn

Những dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày ở người lớn

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn, sẽ qua mô tả các dấu hiệu của người bệnh, mà bác sỹ sẽ tiến hành thăm khám để đưa ra kết luận cuối cùng. Với dấu hiệu điển hình là người bệnh sẽ thường xuyên bị ợ nóng, ợ hơi, ợ chua, đau rát họng, nóng rát sau xương ức, người bệnh sẽ có cảm giác có vị chua ở trong miệng.Những triệu chứng này sẽ xuất hiện nhiều hơn khi bạn nằm hoặc khi đêm xuống.

Ngoài ra người bệnh còn kèm theo các dấu hiệu như sút cân, nuốt đau, thiếu máu, ăn không ngon miệng, chảy máu đường tiêu hóa. Thì người bệnh sẽ được bác sỹ chuẩn đoán là mắc phải bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn, do đó cần có phác đồ điều trị nhanh chóng.

Căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản, nếu không phát hiện sớm cũng như không có hướng điều trị kịp thời, sẽ biến chứng sang các bệnh nguy hiểm như: viêm loét thực quản, hẹp thực quản, ung thư dạ dày.

Do đó khi phát hiện ra bệnh, cần phải có chế độ chăm sóc bệnh nhân theo một chế độ riêng, chú ý trong việc ăn uống cũng như phải có lối sống lành mạnh, hợp lý. Thực hiện việc luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe cũng như phòng chống một số căn bệnh.

Theo BSCKI.Hoàng Lan Hương (Nguyên giảng viên ưu tú Học viện YHCT Tuệ Tĩnh), bệnh nhân trào ngược dạ dày ngoài việc sử dụng thuốc tây để điều trị triệu chứng ban đầu của bệnh thì nên kết hợp thuốc Đông y để nhận được kết quả tốt nhất cũng như rút ngắn thời gian chữa trị. Bên cạnh đó, thuốc Đông y vừa an toàn, lành tính và không hề có tác dụng ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

Vì vậy bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản nên phát hiện ra sớm các dấu hiệu của bệnh, tránh trường hợp nhầm lẫn sang bệnh khác, mà ảnh hưởng đến quá trình điều trị sau này.

Share:

Your Comment