Người bệnh đau dạ dày cần kiêng ăn gì để mau khỏi bệnh?

Yếu tố dinh dưỡng là vấn đề được đánh giá cực kỳ cao trong việc điều trị bệnh cũng như quá trình hồi phục bệnh. Đặc biệt với căn bệnh dạ dày, bệnh về đường tiêu hóa, đương nhiên yếu tố ăn uống sẽ được đánh giá cao. Nhiều người thắc mắc không rõ vì sao mà sử dụng biết bao nhiêu loại thuốc đắt tiền nhưng chỉ được một thời gian bệnh lại đâu vào đấy. Nguyên nhân là do bệnh nhân không chú ý ăn uống, không kiêng khem đầy đủ, dạ dày mà vẫn uống rượu bia thì có thần dược cũng không điều trị được khỏi dứt điểm. Và trong bài chia sẻ ngày hôm nay, một vài thông tin về vấn đề đau dạ dày kiêng ăn gì chúng ta tuyệt đối không thể bỏ qua nếu muốn khỏi bệnh.

Đau dạ dày kiêng ăn gì?


Khi gặp các bệnh về đường tiêu hóa như dạ dày, đại tràng, rối loạn tiêu hóa…. đương nhiên bản thân người bệnh sẽ phải bóp mồm bóp miệng, kiêng khem ăn uống nếu không muốn triệu chứng tái phát.

Bị bệnh đau dạ dày nên kiêng gì?

Bị bệnh đau dạ dày nên kiêng gì?

Tuy nhiên với tính cách chủ quan cũng như coi thường bệnh tật như của người Việt Nam chúng ta, cả đời chẳng bao giờ biết khám sức khỏe định kỳ là gì, những triệu chứng đau đớn thông thường mà bản thân vẫn có thể chịu đựng được liền bỏ qua. Chỉ đến khi nào cơn đau tăng nặng không thể chịu đựng mới tìm đến bệnh viện và nhiều khi việc điều trị lúc này chẳng còn tác dụng.

Nhiều bệnh nhân biết mình mắc căn bệnh dạ dày, tuy nhiên triệu chứng mới ở mức bình thường, thỉnh thoảng cơn đau tìm đến rồi lại đi, vì vậy chủ quan, vẫn ăn uống vô tội vạ, ngày ngày vẫn hẹn hò anh em chiến hữu chén chú chén anh, các món ăn chua cay nóng vẫn không bỏ qua. Và theo thời gian tình trạng bệnh sẽ càng ngày càng nghiêm trọng, dấu hiệu triệu chứng tái phát liên tục không ngừng.

Bệnh đau dạ dày không thể điều trị dứt điểm chỉ bằng thuốc, mà quan trọng hơn cả là chế độ ăn uống tại nhà. Việc ăn gì uống gì đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe dạ dày.Ở các bài trước chúng ta đã tìm hiểu bệnh nhân bị đau dạ dày nên ăn gì? Và bài tiếp theo này, một vài thông tin về đau dạ dày kiêng ăn gì người bệnh cần phải nắm được sau đây.

Gia vị cay nóng

Tất cả các loại gia vị cay nóng như ớt, tiêu, mù tạt….bệnh nhân dạ dày đều cần phải tránh xa bởi những món ăn cay nóng này sẽ khiến tăng dịch tiết axit dạ dày, từ đó gây ra triệu chứng đau bụng, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn… sau khi ăn xong.

Chất kích thích

Đau dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì ?

Đau dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì ?

Những chất kích thích như rượu bia, cà phê đặc, thuốc lá, trà đặc… cũng là những thứ mà bệnh nhân dạ dày cần cho vào danh sách cấm bởi nó chỉ khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng hơn mà thôi. Không ít các anh em bị đau dạ dày phải gục trên bàn rượu và tỉnh trên bàn cấp cứu ở bệnh viện vì thủng dạ dày hay chảy máu dạ dày. Nếu bạn không muốn vậy, thì tốt nhất hãy tránh xa những đồ uống trên.

Đồ ăn chiên xào, đồ ăn đóng hộp

Tất cả những loại đồ ăn chiên đi chiên lại nhiều lần, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn đóng hộp như thịt hun khói, xúc xích, lạp xưởng, gà rán, khoai rán, thịt hộp… đều sẽ dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng đi ngoài, bụng đau quặn thắt, chướng bụng buồn nôn… đồng thời khiến vết loét dạ dày thêm nặng hơn.

Thực phẩm làm tăng tiết dịch vị dạ dày

Các loại thực phẩm chua như cam, chanh, quýt, dưa cà muối…. đều sẽ làm tăng tiết dịch vị axit dạ dày và khiến tình trạng bệnh tăng nặng.

Thực phẩm khó tiêu

Mặc dù các bệnh nhân dạ dày được khuyên nên ăn nhiều rau củ quả, các đồ ăn thanh đạm để giảm thiểu triệu chứng. Nhưng củ cải, rau cần hay các loại đậu nếu ăn quá nhiều sẽ gây đầy bụng, dẫn đến hiện tượng ăn không tiêu, bụng dạ ấm ách khó chịu … Người bệnh nên ăn một lượng vừa phải, với đậu có thể ngâm từ tối hôm trước để hôm sau nấu, khi nấu nên cắt nhỏ, nấu nhừ để giảm thiểu tình trạng trên.

Share:

Your Comment