Bệnh án xuất huyết tiêu hóa trên của người bị xơ gan

Bệnh nhân xơ gan ở giai đoạn cuối dễ gặp phải các biến chứng như cổ trướng, suy gan, ung thư gan, xuất huyết tiêu hóa… Trong số các biến chứng này, xuất huyết tiêu hóa được xem là nguy hiểm nhất, đe dọa trực tiếp tới tính mạng người bệnh. Chúng tôi xin đưa ra bệnh án xuất huyết tiêu hóa trên của người bị xơ gan để bạn có cách phòng tránh và phát hiện bệnh kịp thời.

bệnh án xuất huyết tiêu hóa trên

Bệnh án xuất huyết tiêu hóa trên do xơ gan

Bệnh án xuất huyết tiêu hóa trên


Xuất huyết tiêu hóa trong xơ gan là gì?

Xơ gan là bệnh khá phổ biến và dễ mắc phải khi bạn liên tục bị một căn bệnh nào đó hoặc bị nhiều bệnh cùng một lúc kéo dài khiến gan tổn thương. Ngoài ra, các hoạt động như uống nhiều rượu bia, lạm dụng thuốc tân dược, dinh dưỡng rối loạn cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh xơ gan.

Xuất huyết tiêu hóa trên là biến chứng vô cùng nguy hiểm ở bệnh nhân xơ gan. Bệnh án xuất huyết tiêu hóa trên xảy ra khi lực ở cửa tĩnh mạch tăng đột ngột khiến các tĩnh mạch ở khu vực tâm phình vị và thực quản bị căng giãn quá mức dẫn tới xuất huyết.

bệnh án xuất huyết tiêu hóa trên

Xuất huyết tiêu hóa là biến chứng của xơ gan

 Nếu mắc bệnh xơ gan, cơ thể đã phải đối mặt với biết bao sự đau khổ, khó chịu nhưng khi kết hợp thêm với xuất huyết tiêu hóa trên thì nỗi đau như được tăng lên gấp bội. Thực sự, đâu là cách giải quyết đúng đắn nhất cho người bệnh, vì uống thuốc tây lại càng gây tổn hại thêm cho gan, dạ dày. Nhưng, chẳng lẽ người bệnh phải chung sống với bệnh tật đau đớn đến cả cuộc đời ? Nếu chưa tìm ra con đường, hãy tham khảo bài thuốc ngay đây!

Triệu chứng xuất huyết tiêu hóa trong bệnh án

Biểu hiện khi bị xơ gan xuất huyết tiêu hóa trên khá giống triệu chứng khi bị xuất huyết dạ dày do viêm loét. Nghĩa là bệnh nhân sẽ bị nôn ra máu, đau vùng thượng vị, có thể không nôn nhưng sẽ đi ngoài phân đen, phân có mùi hôi cực khó chịu.

Khi bệnh nhân xơ gan bước vào giai đoạn mất bù, nếu xuất hiện các triệu chứng này thì nguy cơ cao đã vướng vào bệnh án xuất huyết tiêu hóa trên. Bệnh nhân cần được cấp cứu càng sớm càng tốt, nếu không sẽ không bảo toàn được tính mạng.

bệnh án xuất huyết tiêu hóa trên

Người bị xuất huyết tiêu hóa cần được cấp cứu kịp thời

Chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa trên

Bước 1: Chẩn đoán lâm sàng bệnh án xuất huyết tiêu hóa trên:

  • Bệnh nhân có tiền sử bị xơ gan và đang trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa.
  • Triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài: Dịch nôn có máu, phân đen/phân lỏng, nước phân màu đỏ.
  • Có triệu chứng lâm sàng của bệnh xơ gan và hiện tượng thiếu máu cấp tính.

Bước 2: Xét nghiệm bệnh xuất huyết tiêu hóa trên:

  • Xét nghiệm máu bao gồm: xét nghiệm công thức máu ngoại biên, khả năng đông máu cơ bản, các xét nghiệm sinh hóa máu…
  • Nội soi dạ dày thực quản

Bước 3: Chẩn đoán xác định bệnh xuất huyết tiêu hóa trên do sơ gan: Khi nội soi dạ dày sẽ thấy hiện tượng tĩnh mạch thực quản, dạ dày bị giãn và vỡ.

Bước 4: Chẩn đoán phân biệt với các bệnh xuất huyết tiêu hóa khác như rách tâm vị dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, thực quản bị polyp, dị dạng mạch, ho ra máu…

bệnh án xuất huyết tiêu hóa trên

Xuất huyết tiêu hóa do xơ gan dễ bị nhầm lẫn

Điều trị xuất huyết tiêu hóa trên ghi trong bệnh án


Theo bệnh án xuất huyết tiêu hóa trên, nguyên nhân gây ra bệnh ở những người bị xơ gan thường do áp lực tăng cao tại tĩnh mạch cửa gây ra giảm áp suất tĩnh mạch thực quản và dạ dày. Chính điều này tạo cơ hội cho các tĩnh mạch ở khu vực dạ dày thực quản giãn nở tối đa, quá trình lưu thông máu nhanh, mạnh hơn bình thường. Từ đó, thành tĩnh mạch vừa mỏng hơn lại vừa phải chịu áp lực lớn nên vỡ ra.

Lúc này bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa trên cần được cầm máu ngay lập tức để tránh gây mất máu quá nhiều có thể dẫn tới tử vong. Biện pháp cầm máu được đưa ra trong bệnh án xuất huyết tiêu hóa trên bao gồm: truyền dịch, truyền máu, tránh làm tăng huyết áp.

bệnh án xuất huyết tiêu hóa trên

Bệnh nhân cần tránh nguy cơ tăng huyết áp

Bên cạnh đó, người bệnh lúc này được chỉ định chỉ sử dụng các thức ăn mềm, thậm chí thức ăn dạng nước như cháo loãng, nước ngũ cốc. Các loại thức ăn này giúp niêm mạc dạ dày thực quản không phải chịu sự cọ sát. Nhờ vậy, giảm tác động khiến dạ dày bị xuất huyết thêm.

Trong một số trường hợp, bệnh án xuất huyết tiêu hóa trên chỉ định cho người bị xơ gan các giải pháp thông tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch gan để giảm áp lực lên các thành mạch máu.

Sau khi bệnh nhân được thực hiện giải pháp cầm máu, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng thuốc. Người bệnh được sử dụng các loại thuốc có khả năng co thành mạch máu, giảm tiết hoặc dùng một số loại kháng sinh. Ngoài ra, các loại thuốc bổ sung vitamin B, C cũng được chỉ định trong bệnh án xuất huyết tiêu hóa trên của người xơ gan.

bệnh án xuất huyết tiêu hóa trên

Bệnh nhân xơ gan xuất huyết tiêu hóa cần bổ sung vitamin B

Bệnh án xuất huyết tiêu hóa trên do xơ gan cung cấp các kiến thức đầy đủ cho các bạn về biểu hiện, triệu chứng và các giải pháp điều trị. Hơn cả, chữa trị bệnh xơ gan ngay từ giai đoạn đầu là giải pháp phòng tránh xuất huyết tiêu hóa trên tốt nhất.

Chữa xuất huyết tiêu hóa trên cho người xơ gan bằng thuốc tây chưa bao giờ là hướng đi sáng suốt nhất bởi thuốc tây như con dao hai lưỡi, chúng sẽ gây thêm gánh nặng cho gan, thận và dạ dày. Giải pháp tốt nhất là sử dụng bài thuốc Đông y làm từ 100% thảo dược thiên nhiên, an toàn và trị xuất huyết hiệu quả cho người bị xơ gan.

Share:

Your Comment