Bệnh viêm trợt xuất huyết niêm mạc dạ dày liệu có đáng sợ không?

Người bệnh sẽ thấy dấu hiệu đau nhẹ với thời gian đau kéo dài, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần của người bệnh. Viêm trợt xuất huyết niêm mạc dạ dày là một căn bệnh không gây nguy hiểm ngay lập tức, mà nếu để lâu dài thì sẽ biến chứng, đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Tổng quan về bệnh viêm trợt xuất huyết niêm mạc dạ dày

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm trợt xuất huyết niêm mạc dạ dày

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm trợt xuất huyết niêm mạc dạ dày

Bệnh viêm trợt xuất huyết niêm mạc dạ dày là một căn bệnh hay gặp của những bệnh nhân bị đau dạ dày, biểu hiện niêm mạc hang vị dạ dày xuất hiện những vết xước nhẹ do bị viêm.

  • Nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này chủ yếu do vi khuẩn HP gây ra, khi vi khuẩn HP xâm nhập vào dạ dày qua đường ăn uống, sẽ lưu trú ở dịch nhày của lớp niêm mạc, rồi sau đó sẽ gây ra các độc tố  làm cho loét vùng niêm mạc hay bị viêm vùng niêm mạc.
  • Tác dụng phụ của thuốc: Do người bệnh sử dụng các loại thuốc chống viêm, giảm đau đã gây ra tác dụng phụ không mong muốn dẫn đến bị viêm loét dạ dày, tạo cơ hội cho dịch vị làm tổn thương lớp niêm mạc dạ dày.
  • Chế độ ăn uống không hợp lý, điều độ: Người bệnh có thói quen ăn uống không khoa học, không hợp lý, ăn không đúng bữa, lúc thì ăn no quá, lúc thì lại bỏ bữa, sau khi ăn xong lại hoạt động quá mạnh. Ngoài ra do chế độ ăn uống nhiều đồ cay nóng, đồ chua, cũng như sử dụng các loại đồ uống có chứa chất kích thích đã làm tổn thương nghiêm trọng đến dạ dày. Đây được coi như nguyên nhân dẫn đến căn bệnh viêm trợt xuất huyết niêm mạc dạ dày ở người bệnh.
  • Những áp lực trong cuộc sống cũng như trong công việc, đã khiến cho người bệnh mệt mỏi, suy nghĩ, lo lắng trong thời gian dài, gây ra tình trạng stress, đã làm ảnh hưởng đến dạ dày, khiến cho dịch vị ở dạ dày tiết ra nhiều không kiểm soát được, đã khiến cho người bệnh bị viêm loét niêm mạc.

Triệu chứng của bệnh viêm trợt xuất huyết niêm mạc dạ dày

Triệu chứng của bệnh viêm trợt xuất huyết niêm mạc dạ dày

Người bệnh sẽ thấy các cơn đau với biểu hiện đau âm ỉ trong một thời gian dài, cũng như kèm theo dấu hiệu vùng thượng vị nóng rát, ngoài ra khi người bệnh ăn đồ chua, hay đồ cay nóng thì cơn đau sẽ đau dữ dội, khiến cho người bệnh đau đớn, mệt mỏi, khó chịu.

Ngoài ra người bệnh sẽ thấy các triệu chứng như ợ chua, ợ hơi, nôn mửa, chán ăn, ăn không ngon miệng, nên dẫn đến cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng, xanh xao, suy nhược cơ thể.

Biến chứng của bệnh viêm trợt mạc dạ dày

Biến chứng của bệnh viêm trợt mạc dạ dày

Bệnh viêm trợt xuất huyết niêm mạc dạ dày nếu không được phát hiện sớm, cũng như điều trị hiệu quả, thì sẽ biến chứng sang các bệnh khác gây nguy hại đến tính mạng của người bệnh.

  • Loét dạ dày: Căn bệnh viêm trợt xuất huyết niêm mạc dạ dày nếu không được điều trị đúng cách, cũng như kéo dài lâu sẽ có nguy cơ xuất hiện những vết loét ở niêm mạc dạ dày. Do đó bệnh sẽ ngày càng nguy hại hơn, cũng như làm dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng.
  • Chảy máu dạ dày: Một hiện tượng xuất huyết dạ dày, sẽ khiến cho người bệnh bị mất một lượng máu, gây ra hiện tượng thiếu máu, người bệnh sẽ xanh xao, chóng mặt, đau đầu, đi phân đen có lẫn máu, nôn mửa.
  • Thủng dạ dày: Là một biến chứng của bệnh viêm trợt xuất huyết niêm mạc dạ dày, sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Người bệnh sẽ bị những cơn  đau dữ dội hành hạ, thường xuyên nôn mửa, khiến cho người bệnh mệt mỏi, khó chịu.
  • Hẹp môn vị: Sẽ gây nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời, đây cũng được cho là một biến chứng của bệnh viêm trợt xuất huyết niêm mạc dạ dày.
  • Ung thư dạ dày: Nếu người bệnh đã bị biến chứng sang thành ung thư dạ dày thì lúc này bệnh đã nguy hiểm rất nhiều, cơ hội chữa khỏi rất mong manh. Chính vì vậy, người bệnh không được chủ quan, mà hãy đến bệnh viện để bác sỹ thăm khám, kiểm tra, đưa ra hướng điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*