Đầy đủ thông tin về bệnh viêm trợt nông hang vị dạ dày

Viêm trợt nông hang vị dạ dày là một trong những bệnh tiêu hóa phổ biến gây ra do vi khuẩn Hp.  Căn bệnh này dễ mắc nhưng lại khá khó chữa và dễ xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, hiểu biết về căn bệnh này sẽ giúp bạn có phương pháp phòng tránh và điều trị hợp lý.

Viêm trợt nông hang vị dạ dày là bệnh phổ biến

Viêm trợt nông hang vị dạ dày là gì?

Viêm trợt nông hang vị dạ dày là căn bệnh đã được biết tới từ thời xa xưa. Nó có thể xảy ra với bất kì ai, ở mọi lứa tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh trung bình của các nước trên thế giới là 1–3% dân số. Nguy cơ mắc viêm trợt nông hang vị trung bình của mỗi người là 10%. Bệnh gây ra tình trạng viêm và xước nhẹ ở vùng niêm mạc hang vị dạ dày khiến cho bệnh nhân đau bụng, khó tiêu hóa.

Xem thêm:

Hang vị dạ dày nằm ở đâu?

Viêm trợt hang vị dạ dày và những điều cần biết

Nguyên nhân gây bệnh viêm trợt nông hang vị dạ dày

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm trợt nông hang vị dạ dày là do bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Hp từ những thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Thống kê từ Bộ Y tế cho thấy, 80% người bị viêm trợt nông hang vị dạ dày có các thói quen xấu như:

 • Thức khuya
 • Lười vận động
 • Sử dụng nhiều các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, café…
 • Thường xuyên ăn không đúng bữa, bỏ bữa, ăn cho qua bữa…

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp bị viêm trợt nông hang vị do liên tục phải chịu nhiều áp lực từ công việc, cuộc sống.

Vi khuẩn Hp là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh

Triệu chứng bệnh viêm trợt nông hang vị dạ dày

 • Bị đau vùng thượng vị: Thường xuất hiện các cơn đau âm ỉ với nhiều đợt đau dữ dội kèm theo.
 • Khi mới bị, cơn đau chỉ xuất hiện sau khi ăn no hoặc khi người bệnh quá đói. Tuy nhiên, khi bệnh đã chuyển biến sang giai đoạn nặng hơn, tần suất đau sẽ tăng dần.
 • Ợ nóng, ợ chua, ợ hơi… Đây là biểu hiện xuất hiện ở hầu hết các bệnh liên quan đến dạ dày.
 • Buồn nôn, nôn, thậm chí nhiều người bị nôn ra máu dẫn tới bị thiếu máu, có cảm giác chóng mặt, huyết áp giảm.
 • Sụt cân nhanh: Viêm trợt nông hang vị dạ dày có thể dẫn tới khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi. Chính điều này làm người bệnh không muốn ăn, ăn không ngon. Tình trạng này kéo dài lâu ngày dẫn tới giảm cân, suy nhược cơ thể.

Người bị viêm trợt nông hang vị thường bị đau vùng thượng vị

Biến chứng của bệnh viêm trợt nông hang vị dạ dày

Bệnh viêm trợt nông hang vị dạ dày gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm. Những vết viêm xước có thể bị dịch vị dạ dày bào mòn làm rộng ra dẫn tới thủng, bục dạ dày. Ở mức độ nặng của tình trạng viêm trợt, người bệnh có thể bị xuất huyết dạ dày gây nên những cơn đau dữ dội kéo dài lâu ngày. Ở mức độ nguy hiểm nhất, viêm trợt nông hang vị có thể biến chứng thành ung thư với tỷ lệ tử vong khoảng 70 – 80%.

Các biến chứng thủng, xuất huyết dạ dày rất dễ xảy ra

Cách điều trị bệnh viêm trợt nông hang vị dạ dày

Cách điều trị bệnh viêm trợt nông hang vị dạ dày tốt nhất nên được tuân theo 4 yếu tố sau: Giảm đau, liền sẹo nhanh, ngừa tái, ngăn biến chứng hiệu quả. Bạn có thể tuân theo các phương pháp điều trị như sau:

 • Giảm các tác nhân gây hại từ bên ngoài: Nên giảm, hạn chế thậm chí ngừng hẳn việc sử dụng các yếu tố ngoại lại gây nên bệnh viêm, trợt nông hang vị như rượu bia, thuốc lá… Mục đích chính của phương pháp này là giảm hàm lượng acid clorhidric có trong dạ dày.
 • Tiêu diệt vi khuẩn Hp gây bệnh: Nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh dạ dày chính là loại vi khuẩn này. Để tiêu diệt nó, bạn có thể sử dụng 3 nhóm thuốc: kháng sinh, bismuth và imidazole. Việc kết hợp các loại thuốc này khá phức tạp, cần sự tư vấn và điều chỉnh từ bác sĩ chuyên khoa. Do đó, bạn không được tự ý mua thuốc và sử dụng.
 • Phẫu thuật: Các trường hợp bị viêm trợt nông hang vị dạ dày thể nặng sẽ được chỉ định cắt dây thần kinh phế vị hoặc cắt bỏ 2/3 đến 3/4 hang vị dạ dày để triệt tiêu khu vực tiết ra gastrin và acid clorhidric.

Phẫu thuật được chỉ định cho bệnh nhân bị quá nặng

Đọc thêm: Thuốc chữa bệnh viêm hang vị dạ dày cực hiệu quả

Bệnh viêm trợt nông hang vị dạ dày nếu được phát hiện sớm thì khả năng khỏi bệnh rất cao. Quan trọng hơn cả, người bệnh phải biết lắng nghe các biểu hiện khác lạ từ cơ thể để thăm khám và có biện pháp điều trị kịp thời. Chúc các bạn khỏe mạnh!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*