Viêm hang vị dạ dày nên uống thuốc gì?

Đối với những người bị viêm hang vị dạ dày, có lẽ những khái niệm về nguyên nhân, triệu chứng họ đã thuộc trong lòng bàn tay. Điều người bệnh quan tâm nhất là viêm hang vị dạ dày nên uống thuốc gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Viêm hang vị dạ dày nên uống thuốc gì

Dạ dày là đoạn phình to nhất của ống tiêu hóa có chức năng chứa đựng và tiêu hóa thức ăn. Dạ dày được chia làm nhiều phần: hai bên là hai bờ cong lớn nhỏ, phía trên là thực quản, thượng vị, tâm vị, giữa là thân, dưới có môn vị, tá tràng… Môn vị dạ dày được chia làm 2 phần: hang vị và hạ vị. Phần hang vị nằm gần cuối dạ dày ở đoạn ngang, nó rất mỏng manh nên dễ bị tổn thương nhất. Hơn thế nữa, hang vị dạ dày còn chứa nồng độ axit thấp nhất, vì thế khi vi khuẩn HP tấn công. Thuật ngữ viêm hang vị dạ dày để chỉ tình trạng viêm hoặc loét vùng hang vị.

Xem thêm: 4 món ăn bổ dưỡng cho người đau dạ dày

Viêm hang vị dạ dày nên uống thuốc gì

Viêm hang vị dạ dày nên uống thuốc gì

Thuốc chống viêm – bao gồm aspirin

Thuốc chống viêm đôi khi được gọi là thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs). Chúng có rất nhiều loại ví dụ như aspirin, ibuprofen, diclofenac… Thuốc chống viêm là một loại thuốc phổ biến dùng cho nhiều trường hợp, trong đó có viêm hang vị dạ dày. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng thì đôi khi chúng sẽ ảnh hưởng đến rào cản niêm mạc dạ dày và gây loét dạ dày.

Thuốc ức chế acid

Thuốc kháng acid có thể được sử dụng để làm trung hòa acid trong dạ dày của bạn và do đó vấn đề sẽ được giải quyết. Đó là lý do tại sao chúng ta liệt nó vào danh sách “viêm hang vị dạ dày nên uống thuốc gì”.

Nếu điều trị bằng thuốc kháng acid không đủ thì người bệnh có thể sử dụng thuốc gọi là chất ngăn chặn H2 (như ranitidine ). H2 thuốc chẹn làm việc theo cách khác nhau trên các tế bào tuyến dạ dày, làm giảm sản xuất axit. Một loại thuốc có thể được thay thế là thuốc ức chế bơm proton (PPI) như lansoprazole hoặc omeprazole. PPIs là một nhóm các loại thuốc hoạt động trên các tế bào tuyến dạ dày, làm giảm sản xuất axit.

Nếu viêm hang vị dạ dày là do H. pylori gây ra

Cần tiêu diệt tân gốc vi khuẩn HP

Cần tiêu diệt tân gốc vi khuẩn HP

Các xét nghiệm có thể cho thấy bạn bị nhiễm H. pylori . Nguyên tắc điều trị chính của việc điều là làm sạch nhiễm trùng này. Vậy trong trường hợp này viêm hang vị dạ dày nên uống thuốc gì? Thông thường có hai loại kháng sinh đặc trưng nằm trong phác đồ điều trị HP. Ngoài ra, bạn cần phải dùng thuốc trấn áp acid để giảm acid trong dạ dày. Điều này là cần thiết để cho thuốc kháng sinh hoạt động tốt. Nếu nhiễm trùng HP không được giải toả, viêm hang vị dạ dày có thể sẽ trở lại nếu bạn ngưng dùng thuốc chống acid. Chúng ta cần phải dùng ‘liệu pháp kết hợp” (đôi khi được gọi là ‘liệu pháp ba lần’) trong một tuần. Một đợt điều trị phối hợp sẽ làm giảm nhiễm H. pylori trong 9 trường hợp. Nếu H. pylori được làm sạch, nguy cơ viêm hang vị dạ dày trở tái phát sẽ giảm đáng kể.

Nếu viêm hang vị dạ dày là do lạm dụng thuốc chống viêm

Tốt nhất, bạn nên ngừng thuốc chống viêm. Điều này cho phép viêm hang vị dạ dày lành lại. Bạn cũng sẽ được kê toa một loại thuốc ức chế acid trong vài tuần. Điều này ngăn không cho dạ dày khỏi bị axit tấn công và cho phép viêm lành lại. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp cần phải có thuốc chống viêm để giảm các triệu chứng bệnh khác. Lúc này, một lựa chọn là uống một loại thuốc ức chế acid mỗi ngày vô thời hạn. Điều này làm giảm lượng axit tạo ra bởi dạ dày và làm giảm đáng kể cơ hội viêm hang vị dạ dày hình thành lại.

Ăn uống điều độ để ngăn chặn sự tái phát của bệnh

Ăn uống điều độ để ngăn chặn sự tái phát của bệnh

Trên đây là một số thông tin giúp bạn trả lời cho câu hỏi viêm hang vị dạ dày nên uống thuốc gì. Ngoài những loại thuốc Tây Y, bạn có thể sử dụng thuốc Đông Y như một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả. Cùng với đó, đừng quên thay đổi chế độ ăn và lối sống của bạn:

  • Ăn các bữa nhỏ, không ăn quá no một lúc
  • Tránh các thực phẩm cay, nhiều axit, đồ ăn chiên rán
  • Không uống rượu bia
  • Giữ tâm trạng luôn thoải mái

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*