Viêm dạ dày ruột – Nguyên nhân, Triệu chứng và cách điều trị

Viêm dạ dày ruột là tình trạng viêm đường tiêu hóa ở cả dạ dày và ruột non. Các hình thức phổ biến nhất của viêm dạ dày ruột là virus. Có thể bạn đã từng nghe về bệnh viêm dạ dày ruột do virus gọi là bệnh cúm dạ dày. Mặc dù điều này có vẻ không phải là một tình trạng nghiêm trọng, số trường hợp trên toàn thế giới mỗi năm có thể lên tới 5 triệu người, dẫn đến hơn một triệu người chết.

Triệu chứng viêm dạ dày ruột

Một người khỏe mạnh có thể vượt qua các triệu chứng của viêm dạ dày ruột. Tuy nhiên, trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch bị tổn thương có thể bị bệnh nặng.

Viêm dạ dày ruột

Viêm dạ dày ruột

Các triệu chứng của viêm dạ dày ruột có thể bao gồm:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Ói mửa
 • Ăn mất ngon
 • Đau bụng và chuột rút
 • Nhức đầu
 • Huyết áp thấp
 • Chóng mặt và ngất xỉu
 • Đau bụng cũng thường gặp và sẽ nhẹ đi sau mỗi lần bạn bị tiêu chảy
 • Sốt, đau đầu và đau cơ đôi khi cũng xảy ra

Đôi khi một người có thể bị sốt nhẹ cùng với các triệu chứng trên. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến kết quả mê sảng. Các triệu chứng của viêm dạ dày ruột có thể kéo dài trong vài ngày, hoặc lâu hơn nếu người đó bị nặng.

Viêm dạ dày ruột thường có các triệu chứng thường gặp với các tình trạng y tế khác cần được loại trừ để chẩn đoán chính xác.

Một số điều kiện khác có thể bao gồm:

 • Viêm ruột thừa
 • Bệnh viêm ruột
 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh celiac
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu

Các nguyên nhân khác dẫn đến viêm dạ dày ruột

Rotavirus

Vi-rút này thường ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sau đó lây nhiễm sang cho trẻ em và người lớn khác. Thông thường lây lan qua đường miệng, các triệu chứng rotavirus thường xuất hiện trong vòng một hoặc hai ngày sau khi nhiễm trùng. Vi-rút này thường hoạt động nhiều nhất trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 6.

viêm dạ dày ruột

Hình ảnh về việc tái tạo máy tính của rotavirus

Norovirus

Loại vi-rút này có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi và rất dễ lây. Hoạt động mạnh nhất trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 4, norovirus lây lan qua các bề mặt, nước hoặc thức ăn bị ô nhiễm, cũng như các cá thể bị nhiễm bệnh khác. Nó cũng phổ biến nhất lây lan trong không gian đông đúc như trường học, nhà dưỡng lão, v.v…

Bên cạnh virus, có hai biến thể khác của viêm dạ dày ruột: vi khuẩn và ký sinh trùng:

Viêm dạ dày ruột do vi khuẩn

Viêm dạ dày ruột do vi khuẩn, thường được gọi là “ngộ độc thực phẩm”, là kết quả của vi khuẩn gây nhiễm trùng ở dạ dày và / hoặc ruột. Điều này thường dẫn đến các cơ quan này bị viêm cùng với các triệu chứng khó chịu như nôn mửa, đau bụng nặng và tiêu chảy. Mặc dù virus gây ra hầu hết các nhiễm trùng của hệ tiêu hóa, nhiễm khuẩn cũng khá phổ biến. Viêm dạ dày ruột do vi khuẩn có xu hướng phát triển như là kết quả của vệ sinh kém. Bạn có thể nhận được nó sau khi tiếp xúc gần gũi với động vật, nhưng sẽ có nhiều khả năng được mua từ thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm vi khuẩn (hoặc các chất độc hại mà chúng sản xuất).

Viêm dạ dày ruột ký sinh

Một nhiễm ký sinh trùng là một bệnh truyền nhiễm gây ra hoặc truyền bởi một sinh vật nước ngoài đã xâm chiếm cơ thể. Trong trường hợp viêm dạ dày ruột ký sinh, hai nguyên nhân phổ biến nhất là từ Giardia và Cryptosporidium .

Ký sinh trùng Giardia thường được tìm thấy trong đất, thực phẩm, hoặc nước đã bị nhiễm phân (poop) từ động vật hoặc con người bị nhiễm bệnh. Với ký sinh trùng Cryptosporidium, nước (giải trí và uống) là phương pháp lây truyền phổ biến nhất. Trên thực tế, Cryptosporidium là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây bệnh lây qua đường nước.

Cả hai loại ký sinh trùng này đều được bảo vệ bởi lớp vỏ ngoài cho phép nó tồn tại bên ngoài cơ thể trong một thời gian dài.

Viêm dạ dày ruột được chẩn đoán như thế nào?

Hầu hết những người bị viêm dạ dày ruột đều nhận ra điều này từ các triệu chứng điển hình của họ và họ thường không cần gặp bác sĩ hoặc tìm tư vấn y tế. Các triệu chứng thường khá nhẹ và trở nên tốt hơn trong vòng vài ngày mà không cần điều trị y tế.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể cần gặp bác sĩ khi bạn bị viêm dạ dày ruột. Để tìm nguyên nhân có thể có của viêm dạ dày ruột của bạn. Bác sĩ cũng sẽ thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu thiếu chất lỏng trong cơ thể. Họ có thể kiểm tra nhiệt độ, mạch máu và huyết áp của bạn.

Điều trị viêm dạ dày ruột

Viêm dạ dày ruột

Điều quan trọng là phải hiểu rằng viêm dạ dày ruột làm cho cơ thể mất chất lỏng. Điều này được gọi là mất nước. Những người bị bệnh viêm dạ dày ruột nặng có thể mất nước rất nhanh và trở nên bệnh nặng. Điều này đặc biệt quan trọng ở trẻ nhỏ, những người có thể mất một tỷ lệ lớn nước trong cơ thể rất nhanh.

Tiêu thụ nước có thể không phải lúc nào cũng giải quyết vấn đề này, và có thể cần phải có dịch truyền tĩnh mạch. Điện giải, một lực lượng chính trong việc kiểm soát cân bằng chất lỏng trong cơ thể, cũng có thể cần thiết nếu người đó mất quá nhiều chất lỏng quá nhanh.

Mất nước là một tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Chăm sóc y tế ngay lập tức được bảo đảm nếu viêm dạ dày ruột vẫn tồn tại và cá nhân tiếp tục gặp các triệu chứng.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*