7 Bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ khỏi sau 2 tuần

Thoái hóa cột sống cổ hiện đang phổ biến ngay cả ở những người trẻ tuổi. Ở thoái hóa cột sống cổ có sự kết hợp giữa hai loại tổn thương đó là thoái hóa đĩa đệm và thoái hóa mỏm liên sau. Làm thế nào để tình trạng bệnh thuyên giảm đi. Những bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ mà người bệnh tự tập tại nhà cần phải kiên trì dưới đây sẽ giúp tình trạng này giảm dần đi.

Chữa thoái hóa cột sống bằng phương pháp vật lý trị liệu ngày càng được nhiều người chọn

Chữa thoái hóa cột sống bằng phương pháp vật lý trị liệu ngày càng được nhiều người chọn

Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cần tránh một số tư thế và động tác  khi tự tập tại nhà

Khi bạn chuyển từ tư thế nằm ngửa sang ngồi dậy cần phải chuyển qua tư thế nằm nghiêng sau đó chống hai tay ngồi dậy, giữ lưng ở vị thế thẳng, lúc nằm xuống thì ngược lại.

  1. Không nên xoay cổ một cách nhanh chóng và đột ngột.
  2. Những công việc cần gập cổ hoặc ngửa cổ trong thời gian dài thì cần phải có thời gian nghỉ giải lao sau 1 giờ làm việc.  Đặc biệt cần tập các động tác đối với các cơ xung quanh vùng cổ để tránh mỏi cổ khi làm việc.
  3. Những công việc phải ngồi lâu với máy vi tính cũng cần có thời gian nghỉ và giải lao. Màn hình máy vi tính phải ngang tầm mắt, bàn phím không nên để quá cao hay quá thấp, đặt bàn phím sao cho xương cánh tay và cẳng tay vuông với góc 900.
  4. Với đồ vật trong nhà cũng không đặt quá cao hoặc quá thấp. Nên đặt ngang tầm để khi lấy không cần phải với cao. Khi làm công việc nội trợ như lau dọn nhà nên sử dụng những cây chổi có chiều cao thích hợp và cần tránh cúi gập cổ quá lâu.
  5. Khi ngủ không được nằm gối quá cao.
  6. Thoái hóa cột sống cổ thường gặp ở các đoạn đốt sống C5-C6, C6-C7, bệnh nhân cảm thấy đau và tê vùng sau gáy. Sau đó sẽ lan xuống mặt ngoài cánh tay, cẳng tay, ngón út, ngón đeo nhẫn và ngón giữa, có lúc còn gây ra yếu cả cánh tay không cầm được đồ vật. Nhiều bệnh nhân còn cảm thấy đau vùng sau gáy lên nửa đầu phía sau. Có lúc kèm theo hoa mắt chóng mặt, mờ mắt, ù tai, đau và hạn chế tầm vận động khi xoay hay nghiêng cột sống cổ để tránh tình trạng tổn thương cột sống.

Để chẩn đoán thoái hóa cột sống cổ dựa vào phim X-quang, chụp cộng hưởng từ MRI. Từ kết quả này, các bác sĩ chuyên khoa về cơ-xương-khớp sẽ quyết định phẫu thuật hoặc điều trị nội khoa, kết hợp với phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ. Các bạn nên đến bệnh viện hoặc phòng khám chữa thoái hóa cột sống uy tín để lên kế hoạch thực hiện phương pháp này.

Tư thế, động tác xấu cần tránh khi áp dụng phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ

Cần phải chỉnh sửa tư thế cho đúng để hạn cế những tường hợp xấu

Cần phải chỉnh sửa tư thế cho đúng để hạn cế những tường hợp xấu

Với phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ, tùy theo trọng lượng của cơ thể người bệnh phương pháp sẽ được chuyên viên kéo giãn cột sống cổ bằng các thiết bị giường kéo hiện đại. Các cơ co thắt ở vùng cột sống cổ sẽ được kéo giãn, các lỗ liên hợp sẽ được mở rộng tạo điều kiện thuận lợi cho đĩa đệm trở về vị trí cũ, các gai xương sẽ không còn chèn ép rễ thần kinh nữa.

Ngoài ra, người bệnh sẽ được chiếu thấu nhiệt vi song hoặc chiếu đèn hồng ngoại, túi chườm nóng để làm giảm đau, thư giãn nhóm cơ co thắt, tăng tuần hoàn máu vùng cổ, dùng sóng siêu âm làm giảm co thắt cơ, giảm đau và kháng viêm.

Bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ

Cần phải kiên trị thực hiện các biện pháp vật lý trị liệu

Cần phải kiên trị thực hiện các biện pháp vật lý trị liệu

Bài tập 1: Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ bằng cách kéo giãn

Với phương pháp này người bệnh có thể nhờ người nhà trợ giúp: người bệnh sẽ nằm ngửa sát cạnh giường và người trợ giúp ngồi ở phía trên đầu giường, hai tay đặt dưới xương chẩm ở phía sau gáy để giúp nâng đỡ đầu người bệnh. Đồng thời dùng một lực kéo để làm giãn cột sống cổ, lực kéo phải vuông góc với trục đứng và hướng về phía người trợ giúp. Kéo ra giữ lại đến lúc nào mỏi thì giảm lực từ từ khi hết mỏi lại thực hiện tiếp lặp lại động tác này khoảng 15 lần.

Lưu ý: Trong lúc kéo giãn nếu bệnh nhân cảm thấy đau hoặc khó chịu thì dừng lại ngay.

Bài tập 2: Người bệnh nằm ngửa, hai chân và gối gập, hai bàn chân vẫn còn chạm đất, hai khuỷu tay chống xuống nệm. Sau đó, người bệnh ưỡn ngực và ưỡn cổ ra phía sau, giữ lại, lúc nào sẽ thấy hơi khó chịu thì nghỉ. Lặp lại động tác này 15 lần.

Bài tập 3: Người bệnh nằm ngửa và hai tay buông xuôi theo thân người, gập cổ về phía chân rồi giữ lại, khi nào thấy mỏi thì nghỉ. Lặp lại 15 lần.

Bài tập 4: Người bệnh nằm ngửa và tay phải đặt phía đầu bên phải, đầu của người bệnh cố gắng nghiêng qua bên phải. Đồng thời tay phải dùng một lực để giữ đầu ở vị thế trung tính. Nếu khi tập cảm thấy mỏi thì nghỉ.

Bài tập 5: Người bệnh ngồi dựa lưng vào ghế và tay phải hoặc tay trái đặt lên trên trán, sau đó cố gắng gập cổ về phía trước, đồng thời tay phải hoặc tay trái dùng một lực đề kháng giữ đầu ở vị thế trung tính, thấy mỏi thì nghỉ. Lặp lại 15 lần. Với động tác này sẽ giúp đường cong cột sống người bệnh phục hồi.

Bài tập 6: Người bệnh ngồi dựa lưng vào ghế, tay phải đặt phía đầu bên phải, cố gắng nghiêng đầu qua bên phải. Đồng thời tay phải dùng một lực đề kháng giữ đầu ở vị thế trung tính (đầu thẳng), nếu khi tập cảm thấy mỏi thì nghỉ. Thực hiện động tác này lặp lại 15 lần.

Bài tập 7: Người bệnh ngồi dựa lưng vào ghế, tay trái đặt phía đầu bên trái, cố gắng nghiêng đầu qua bên trái đồng thời tay trái dùng một lực đề giữ đầu ở vị thế trung tính (đầu thẳng), khi tập cảm thấy mỏi mệt thì nghỉ. Lặp lại động tác này 15 lần. Bài tập này đặc biệt tốt với những người bệnh bị thoái vị cột sống c5 c6

Làm 10 động tác thì được tính là một đợt. Mỗi ngày người bệnh có thể làm 2- 3 đợt tùy thuộc tình trạng sức khỏe của từng người. Nếu động tác nào gây ra đau hoặc khó chịu thì ngưng động tác đó và báo ngay chuyên viên vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ. Sau khi hết tê đau, người bệnh có thể tiếp tục duy trì những bài tập này để giúp đốt sống cổ chắc khỏe  dẻo dai hơn.

Trên đây là một số phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ nhằm giúp người bệnh kết với quá trình sử dụng thuốc điều trị. Cùng với phương pháp này người bệnh cũng cần phải có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý và thăm khám thường xuyên để biết tình trạng bệnh có tiến triển hay không để có hướng điều trị phù hợp nhất.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*