Bạn có biết ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư bắt đầu khi các tế bào trong cơ thể bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát. Các tế bào trong gần như bất kỳ phần nào của cơ thể có thể trở thành ung thư, và có thể lan sang các khu vực khác của cơ thể. Để tìm hiểu thêm về cách ung thư bắt đầu và lan truyền, hãy xem Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng là ung thư bắt đầu ở đại tràng hoặc trực tràng. Những ung thư này cũng có thể được đặt tên là ung thư đại tràng hoặc ung thư trực tràng, tùy thuộc vào nơi họ bắt đầu. Ung thư đại tràng và ung thư trực tràng thường được nhóm lại với nhau vì chúng có nhiều điểm chung.

Ung thư đại trực tràng là gì

Ung thư đại trực tràng là gì ?

Ung thư đại trực tràng bắt đầu như thế nào?

Polyp trong ruột kết hoặc trực tràng

Hầu hết các bệnh ung thư đại trực tràng bắt đầu như một sự tăng trưởng trên lớp lót bên trong của đại tràng hoặc trực tràng. Những tăng trưởng này được gọi là polyp .

Một số loại polyp có thể thay đổi thành ung thư theo thời gian (thường là nhiều năm), nhưng không phải tất cả các khối u đều trở thành ung thư. Cơ hội của một polyp thay đổi thành ung thư phụ thuộc vào loại polyp đó là. 2 loại polyp chính là:

 • Polyp Adenomatous (u tuyến): Những polyp này đôi khi thay đổi thành ung thư. Bởi vì điều này, u tuyến được gọi là tình trạng tiền ung thư.
 • Polip tăng sản và polyp viêm: Các polyp này phổ biến hơn, nhưng nói chung chúng không phải là tiền ung thư.

Các yếu tố khác có thể làm cho một polyp có nhiều khả năng chứa ung thư hoặc tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng của một người nào đó bao gồm:

 • Nếu tìm thấy một polyp lớn hơn 1 cm
 • Nếu tìm thấy nhiều hơn 2 polyp
 • Nếu dysplasia được nhìn thấy trong polyp sau khi nó được loại bỏ. Chứng khó tiêu là một tình trạng tiền ung thư khác. Nó có nghĩa là có một khu vực trong một polyp hoặc trong niêm mạc của đại tràng hoặc trực tràng, nơi các tế bào trông bất thường, nhưng họ không giống như tế bào ung thư thực sự.

Bệnh ung thư đại trực tràng lây lan như thế nào

 

Nếu ung thư hình thành trong một polyp, nó có thể phát triển thành thành tràng hoặc trực tràng theo thời gian. Bức tường của đại tràng và trực tràng được tạo thành từ nhiều lớp. Ung thư đại trực tràng bắt đầu ở lớp trong cùng (niêm mạc) và có thể phát triển ra ngoài thông qua một số hoặc tất cả các lớp khác.

Khi các tế bào ung thư nằm trong thành, chúng có thể phát triển thành các mạch máu hoặc mạch bạch huyết (các kênh nhỏ mang chất thải và chất lỏng). Từ đó, họ có thể đi đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc đến các phần xa của cơ thể.

Giai đoạn (mức độ lan truyền) của ung thư đại trực tràng phụ thuộc vào mức độ phát triển của nó sâu vào thành và nếu nó lan ra ngoài ruột già hoặc trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là gì

Ung thư đại trực tràng phát triển ở đâu?

Để hiểu ung thư đại trực tràng, nó giúp hiểu các phần tạo nên đại tràng và trực tràng. Đại tràng và trực tràng tạo nên ruột già, là một phần của hệ tiêu hóa, còn được gọi là hệ tiêu hóa.

Hầu hết ruột già được tạo thành từ ruột già, một ống cơ bắp dài khoảng 5 feet. Các bộ phận của đại tràng được đặt tên theo cách thức thức ăn đi qua chúng.

 • Phần đầu tiên được gọi là dấu hai chấm tăng dần. Nó bắt đầu với một túi gọi là cecum, nơi thức ăn không tiêu hóa được đưa vào từ ruột non. Nó mở rộng lên phía bên phải của bụng (bụng).
 • Phần thứ hai được gọi là dấu hai chấm ngang . Nó đi qua cơ thể từ bên phải sang bên trái.
 • Phần thứ ba được gọi là dấu hai chấm giảm dần bởi vì nó xuống (di chuyển xuống) ở phía bên trái.
 • Phần thứ tư được gọi là đại tràng sigmoid vì hình dạng “S” của nó. Đại tràng sigmoid tham gia trực tràng, kết nối với hậu môn.

Các phần tăng dần và ngang nhau được gọi là dấu hai chấm gần. Đại tràng giảm dần và sigmoid được gọi là đại tràng xa .

Đại tràng và trực tràng làm gì?

Đại tràng hấp thụ nước và muối từ chất thực phẩm còn lại sau khi nó đi qua ruột non. Chất thải còn sót lại sau khi đi qua ruột già đi vào trực tràng , cuối cùng của hệ tiêu hóa. Nó được lưu trữ ở đó cho đến khi nó đi ra khỏi cơ thể thông qua hậu môn . Các cơ vòng xung quanh hậu môn giúp cho phân phân thoát ra ngoài cho đến khi chúng ta đi cầu.

Các loại ung thư ở đại tràng và trực tràng

Adenocarcinomas chiếm khoảng 96% ung thư đại trực tràng. Những loại ung thư này bắt đầu trong các tế bào làm cho chất nhờn bôi trơn bên trong đại tràng và trực tràng. Khi các bác sĩ nói về bệnh ung thư đại trực tràng, họ hầu như luôn nói về loại này. Một số loại subenocarcinoma phụ, chẳng hạn như vòng signet và mucinous, có thể có một tiên lượng xấu hơn.

Các loại khối u khác ít phổ biến hơn có thể bắt đầu ở đại tràng và trực tràng. Bao gồm các:

 • Khối u carcinoid: Chúng bắt đầu từ các tế bào tạo hocmon đặc biệt trong ruột. Chúng được bao phủ trong các khối u đường tiêu hóa Carcinoid .
 • Các khối u đường tiêu hóa: bắt đầu từ các tế bào đặc biệt trong thành ruột kết gọi là các tế bào kẽ của Cajal . Một số không phải là ung thư (lành tính). Những khối u này có thể được tìm thấy ở bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa, nhưng không phổ biến ở đại tràng. Chúng được thảo luận trong khối u đường tiêu hóa.
 • U lympho là ung thư của các tế bào hệ miễn dịch. Chúng chủ yếu bắt đầu ở các hạch bạch huyết , nhưng chúng cũng có thể bắt đầu ở đại tràng, trực tràng hoặc các cơ quan khác. Thông tin về u lympho của hệ tiêu hóa có thể được tìm thấy trong u lympho không Hodgkin .
 • Sarcomas có thể bắt đầu trong các mạch máu, các lớp cơ, hoặc các mô liên kết khác trong thành tràng và trực tràng. Sarcomas của đại tràng hoặc trực tràng là rất hiếm. Chúng được thảo luận trong mô mềm Sarcoma.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*