Triệu chứng xuất huyết dạ dày gồm những thứ gì?

Bạn đang phải chịu đựng những cơn đau đớn, nhưng lại không biết bị làm sao, đến khi đi khám mới biết mình bị xuất huyết dạ dày. Do đó khiến cho bạn rất lo lắng cũng như muốn biết nguyên nhân, triệu chứng xuất huyết dạ dày.

Xuất huyết dạ dày là gì?

Xuất huyết dạ dày là biểu hiện của việc chảy máu dạ dày, được cho là một biểu hiện hết sức nguy hiểm, bởi vì bệnh không thể tự cầm máu được, cho nên khiến cho người bệnh bị mất máu khá nhiều, có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Xuất huyết dạ dày

Khí huyết không được lưu thông, khiến cho niêm mạc dạ dày bị kích thích máu, đã gây ra tình trạng ứ đọng, khiến cho mạch máu bị giãn nở, gây ra viêm nhiễm. Hiện tượng này sẽ ngày thêm nặng hơn, khi các vi khuẩn hoạt động, khiến cho dịch axit bị tiết ra nhiều hơn.

Do đó khi người bệnh có triệu chứng xuất huyết dạ dày sẽ rất nguy hiểm, nếu như không phát hiện ra kịp thời, thì sẽ mất rất nhiều máu, gây ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Nguyên nhân xuất huyết dạ dày

Do rượu: Những người nghiện rượu thường bị xuất huyết tiêu hóa, do dạ dày bị viêm, gây tổn thương nghiêm trọng đến dạ dày. Nguyên nhân gây chảy máu dạ dày là do tăng thẩm thấu ở lớp niêm mạc dạ dày.

Những áp lực trong cuộc sống cũng như trong công việc, đã khiến cho người bệnh mệt mỏi, suy nghĩ, lo lắng trong thời gian dài, gây ra tình trạng stress, đã làm ảnh hưởng đến dạ dày, khiến cho dịch vị ở dạ dày tiết ra nhiều không kiểm soát được, đã khiến cho người bệnh bị viêm loét niêm mạc

Nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày

Do tác dụng phụ của thuốc: Khi người bệnh sử dụng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc kháng sinh đã gây ra tác dụng phụ không mong muốn, đã làm tổn thương nghiêm trọng đến dạ dày, dẫn đến hiện tượng xung huyết ở dạ dày. Do đó, nếu không phát hiện sớm, sẽ khiến cho người bệnh bị mất máu nhiều, ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Tìm hiểu thêm

Dấu hiệu của bệnh xuất huyết dạ dày

Bị viêm loét dạ dày nên ăn gì ?

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa: Những bệnh lý cũng như bệnh xơ gan đã gây áp lực lên tĩnh mạch cửa, dẫn đến hiện tượng xuất huyết niêm mạc dạ dày.

Do kiềm hoặc axit: Có thể người bệnh đã uống nhầm phải dung dịch axit hoặc dung dịch kiềm, đã gây ảnh hưởng cũng như mức độ tổn thương dạ dày nghiêm trọng, như viêm loét, hẹp, thậm chí gây thủng thực quản.

Triệu chứng xuất huyết dạ dày

Khi người bệnh có những triệu chứng xuất huyết dạ dày như sau thì tốt nhất nên đến bệnh viện nhanh chóng, để được cấp cứu kịp thời.

Triệu chứng của bệnh xuất huyết dạ dày

Triệu chứng của bệnh xuất huyết dạ dày

  • Có cảm giác buồn nôn, nôn mửa.
  • Nóng rát vùng thượng vị, cũng như thấy vùng thượng vị bị đau.
  • Có thể người bệnh sẽ bị xuất huyết tiêu hóa, đi ngoài phân đen , kèm theo dấu hiệu nôn ra máu.
  • Người bệnh sẽ bị chảy máu dạ dày, nên dẫn đến cơ thể bị thiếu máu, gây cho người bệnh đau đầu, mệt mỏi.
  • Người bệnh sẽ thấy chán ăn, ăn không ngon miệng, dẫn đến cơ thể gầy gò, ốm yếu, xanh xao, thiếu chất dinh dưỡng, cơ thể bị suy nhược.
  • Xuất huyết dạ dày nhẹ: Nếu bệnh nhẹ, lượng máu ra ít thì người bệnh chỉ cảm thấy mệt mỏi, do đó sẽ không có biểu hiện rõ rệt, nên sẽ khiến cho người bệnh không thể nhận biết được.
  • Xuất huyết dạ dày nặng: Lượng máu xuất huyết nhiều sẽ khiến cho người bệnh rơi vào trạng thái mất máu cấp tính, với biểu hiện chóng mặt, hoa mắt, chân tay lạnh, vã mồ hôi, tụt huyết áp, da niêm mạc nhợt nhạt, thở dốc, mạch nhỏ không bắt được mạch, sốt nhẹ, đi tiểu ít. Do đó rất nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.
  • Xuất huyết dạ dày ít nhưng lại kéo dài trong một thời gian: Sẽ gây ra hiện tượng thiếu máu nghiêm trọng ở người bệnh, do lượng máu bị mất trong một thời gian dài, dẫn đến người bệnh mệt mỏi, suy nhược cơ thể, suy tim.

Cách điều trị

Bệnh nhân có những triệu chứng xuất huyết dạ dày cần phải được sơ cứu tại chỗ, hãy cho bệnh nhân nằm yên trên giường, với tư thế đầu nằm thấp, chân kê cao, đắp chăn cho người bệnh. Sau đó đưa bệnh nhân đến bệnh viện để cấp cứu.

Ngoài ra đối với những bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày nhẹ, thì tốt nhất nên đến bệnh viện khám để biết nguyên nhân gây bệnh, và có hướng điều trị tận gốc.

Kiến thức nên biết

Viêm hang vị dạ dày nên uống thuốc gì ?

Các triệu chứng trào ngược dạ dày

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*