Triệu chứng viêm hang vị dạ dày và những điều bạn nên biết

Bạn thấy cơ thể của mình có những thay đổi như đau vùng trên rốn, với cơn đau lúc thì âm ỉ nhưng có lúc lại dữ dội. Bạn thấy cân nặng của mình có dấu hiệu sút cân, ăn không ngon miệng, lại bị nôn mửa. Do đó bạn rất lo lắng. Triệu chứng viêm hang vị dạ dày bạn nên biết để có cách phòng tránh.

Triệu chứng viêm hang vị dạ dày

Triệu chứng viêm hang vị dạ dày

Dạ dày là nơi có nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn, và cũng sẽ phình to để có thể chứa thức ăn. Dạ dày được biết đến gồm có nhiều phần như tâm vị, môn vị, phình vị, bờ cong lớn, thân vị, bờ cong nhỏ và hang vị. Và hang vị nằm ở gần cuối với môn vị của dạ dày.

Viêm hang vị dạ dày là tình trạng hang vị có biểu hiện viêm, khiến cho dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng, do đó viêm hang vị dạ dày sẽ gây ra các cơn đau lúc thì âm ỉ lúc thì lại đau dữ dội.

viêm hang vị dạ dày sẽ gây ra các cơn đau

Các triệu chứng viêm hang vị dạ dày bạn nên biết:

  • Bị đau phần thượng vị, với biểu hiện cơn đau lúc thì đau âm ỉ trong một thời gian dài, nhưng có lúc lại đột ngột đến bất ngờ với cơn đau dữ dội, khiến cho người bệnh không kịp chuẩn bị tâm lý để đón nhận.
  • Ở giai đoạn đầu thì các dấu hiệu viêm hang vị dạ dày chưa rõ nét, nó thường chỉ có các cơn đau âm ỉ hành hạ người bệnh, nhưng khi bệnh đã nặng thì các cơn đau sẽ ngày càng nhiều, cũng như cơn đau sẽ ngày càng dữ dội khi người bệnh ăn nó, hay ăn phải các món ăn có vị cay nóng, hoặc các loại hoa quả có vị chua.
  • Người bệnh sẽ thấy các cơn ợ hơi, ợ chua xuất hiện liên tục, do rối loạn trong quá trình tiêu hóa gây ra. Khiến cho thức ăn bị lên men đã gây ra tình trạng đầy bụng khó tiêu cho người bệnh, nên đã sinh ra các dấu hiệu ợ hơi, ợ chua.
  • Có cảm giác buồn nôn, nôn mửa, đây như một dấu hiệu rất phổ biến của người bệnh viêm hang vị dạ dày, khi có các vết viêm trợt ở hang vị gây ra viêm nhiễm, nên sẽ khiến cho người bệnh có cảm giác buồn nôn, nôn mửa, có khi nôn kèm theo cả máu. Khi đi ngoài phân có màu đen, với một mùi hôi khó chịu.
  • Do người bệnh bị nôn mửa, nên khi ăn vào lại nôn hết ra, nên trong dạ dày sẽ không còn thức ăn. Ngoài ra người bệnh sẽ thấy có dấu hiệu chán ăn, ăn không ngon miệng, do đó cân nặng sẽ bị sút đi thấy rõ. Cơ thể của người bệnh sẽ bị suy nhược trầm trọng, do thiếu chất dinh dưỡng, dẫn đến cơ thể gầy gò, ốm yếu, xanh xao, người thì lúc nào cũng mỏi mệt.

Những triệu chứng viêm hang vị dạ dày trên đã khiến cho người bệnh phải chịu đựng những cơn đau âm ỉ nhưng có lúc lại dữ dội.

Người bệnh cần làm gì khi bị viêm hang vị dạ dày?

Người bệnh cần làm gì khi bị viêm hang vị dạ dày?

Khi thấy các triệu chứng viêm hang vị dạ dày, thì tốt nhất người bệnh nên đến bệnh viện để bác sỹ kiểm tra, thăm khám, đưa ra kết luận chính xác của bệnh, cũng như tìm ra hướng điều trị tốt nhất.

Sau khi đã tìm ra nguyên nhân gây bệnh viêm hang vị dạ dày, thì bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho người bệnh. Do đó, người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm theo đúng phác đồ điều trị, cũng như uống thuốc đúng liều lượng, theo sự chỉ dẫn của bác sỹ.

Thực hiện chế độ ăn uống khoa học hợp lý, không nên ăn các loại thức ăn cay nóng hay có vị chua, không nên sử dụng các loại đồ uống có chứa chất kích thích cũng như có ga, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày. Bạn nên thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, bằng cách ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, cũng như có sự cân bằng giữa 4 nhóm thực phẩm, nên ăn nhiều rau củ quả, cũng như bổ sung lượng chất xơ vừa đủ cho cơ thể.

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao đều đặn, vừa giúp cơ thể khỏe mạnh dẻo dai, linh hoạt, vừa nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, có thể giúp bạn phòng chống lại một số căn bệnh có thể xảy ra

Bài viết liên quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*