Cảnh giác trước những triệu chứng đau dạ dày tá tràng ở trẻ em

Nhiều người cho rằng, bệnh dạ dày chỉ có ở người lớn. Trên thực tế trẻ em cũng có nguy cơ mắc phải và thường bị bỏ qua những triệu chứng đau dạ dày tá tràng để phát hiện bệnh sớm nhất.

Triệu chứng đau dạ dày tá tràng ở trẻ em

Triệu chứng đau dạ dày tá tràng ở trẻ em

Các triệu chứng đau dạ dày tá tràng ở trẻ em thường không rõ rệt như ở người lớn. Biểu hiện triệu chứng kèm theo khiến cha mẹ nghĩ rằng con mình bị đau bụng giun. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê chưa đầy đủ từ Bệnh viện nhi Trung Ương, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận hơn 100 trường hợp trẻ nhỏ dưới 15 tuổi bị đau dạ dày. 80% trong số đó có mang vi khuẩn HP.

Những biểu hiện sau có thể là triệu chứng đau dạ dày tá tràng ở trẻ nhỏ:

 • Đau bụng: Đây là triệu chứng thường gặp nhất ở trẻ và thường bị bỏ qua. Do đó, cha mẹ nên đưa con đi khám nếu tình trạng đau bụng xảy ra thường xuyên, liên tục.
 • Nôn: Thường gặp nhiều ở trẻ dưới 2 tuổi. Tình trạng nôn có thể tái phát nhiều lần.
 • Chậm lớn, cơ thể xanh xao, mệt mỏi. Một số trẻ có biểu hiện xuất huyết tiêu hóa dẫn tới tình trạng đi ngoài phân đen.
 • Thiếu máu: Tình trạng thiếu máu xảy ra khi trẻ bị xuất huyết tiêu hóa kéo dài nhiều ngày hoặc do vết loét quá sâu dẫn tới xuất huyết ồ ạt và gây ra tình trạng thiếu máu cấp tính. Thông thường, phải tới khi tình trạng này diễn ra, cha mẹ mới đưa con vào viện.
 • Biếng ăn đột ngột: Những cơn đau dạ dày tá tràng sẽ khiến trẻ đột ngột biếng ăn, thường xuyên ợ chua.

Biếng ăn là một trong những triệu chứng đau dạ dày tá tràng ở trẻ

Theo PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa, nguyên giảng viên trường Đại học Y dược Hồ Chí Minh, có 3 nguyên nhân chủ yếu gây ra các triệu chứng đau dạ dày tá tràng như trên ở trẻ:

 • Do cơ thể còn non nớt, sức đề kháng yếu nên dễ mắc phải các bệnh lý như đau dạ dày tá tràng.
 • Do lây nhiễm vi khuẩn HP từ người thân trong gia đình.
 • Do việc cho ăn chưa đúng cách của cha mẹ khiến những trẻ dưới 5 tuổi dễ bị đau dạ dày. Với trẻ lớn hơn, áp lực từ chuyện học tập cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh.

Áp lực học tập khiến trẻ bị đau dạ dày

90% người Việt Nam bỏ qua những dấu hiệu đau dạ dày này

Làm thế nào khi trẻ có những triệu chứng đau dạ dày tá tràng?

Để xử lý đúng cách căn bệnh này, trước tiên cha mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh cho con. Tiếp đến, điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi và học tập cho con cái một cách hợp lý.

Khi bé xuất hiện các triệu chứng đau dạ dày tá tràng, có thể xử lý bằng các biện pháp sau:

 • Cho uống nhiều nước: Cơ thể thiếu nước gây tình trạng nghiêm trọng hơn cho bệnh viêm loét dạ dày.
 • Mỗi ngày một ly gừng mật ong pha nước ấm: Đây là phương pháp giúp giảm bớt các triệu chứng đau dạ dày tá tràng ở trẻ. Nước gừng mật ong làm giảm các chứng đầy bụng, chướng hơi, đau bụng, giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên, biện pháp này không sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi.
 • Có thể giảm bớt các cơn đau bằng cách thoa dầu và massage nhẹ nhàng cho trẻ. Bạn cũng có thể thay dầu ấm bằng túi chườm nếu trẻ dị ứng với mùi dầu gió.

Một ly gừng mật ong giúp trẻ dịu cơn đau

Khi bệnh đau dạ dày tá tràng trở nên trầm trọng hơn (đau dữ dội, xuất huyết, thiếu máu cấp tính), các bậc phụ huynh nên tuân theo sự hướng dẫn điều trị của bác sĩ.  Quan trọng hơn cả, cha mẹ nên chú ý tới những biểu hiện đau bụng đầu tiên của con để tránh các biến chứng nguy hiểm về sau.

Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì để không làm bệnh trầm trọng hơn?

Đây mới là cách chữa bệnh đau dạ dày tại nhà an toàn và hiệu quả

Trên đây là một số triệu chứng đau dạ dày tá tràng cơ bản ở trẻ nhỏ. Hy vọng thông qua bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ nâng cao cảnh giác với những cơn đau bụng thường gặp ở con em mình. Chúc các bạn nuôi con khỏe mạnh!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*