Những tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng ruột kích thích

Không có xét nghiệm tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng ruột kích thích, nhưng đây là một số tiêu chí nhất định cần được đáp ứng trước khi chẩn đoán hội chứng ruột kích thích có thể được thực hiện.

Tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng ruột kích thích (IBS) như thế nào?

Tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng ruột kích thích

Tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng ruột kích thích

Chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp cho hội chứng ruột kích thích (IBS) là một thách thức. Không có xét nghiệm cụ thể (sinh hóa hoặc bệnh lý) có thể hỗ trợ trong việc chẩn đoán.

Do đó, các bác sĩ dựa nhiều vào mô tả của bệnh nhân về các triệu chứng của họ để chẩn đoán.

Việc chẩn đoán thường được thực hiện bằng cách loại trừ, đặc biệt là bởi các bác sĩ ít kinh nghiệm, có nghĩa là rất nhiều xét nghiệm tốn kém được yêu cầu, nhưng tất cả trở lại với kết quả bình thường.

Trong những năm qua, một số tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng ruột kích thích đã được phát triển để hỗ trợ các bác sĩ trong việc chẩn đoán IBS.

Các tiêu chí như sau:

Đau bụng tái phát, trung bình, ít nhất một ngày mỗi tuần trong 3 tháng qua, kết hợp với hai hoặc nhiều tiêu chí sau:

  • Liên quan đến đại tiện.
  • Kết hợp với sự thay đổi tần suất phân.
  • Kết hợp với sự thay đổi về hình thức (ngoại hình) của phân.

Các triệu chứng phải bắt đầu ít nhất 6 tháng trước.

Đối với tất cả các tiêu chí, giữ sau đây: không có bằng chứng về một quá trình viêm, giải phẫu, trao đổi chất, ung thư hoặc sinh hóa giải thích các triệu chứng.

Chẩn đoán phân biệt

Trước khi chẩn đoán IBS, các bệnh liên quan đến đường ruột khác cần được loại trừ. Bao gồm các:

  • Bệnh viêm ruột (IBD, bao gồm viêm loét đại tràng và bệnh Crohn)
  • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GORD)
  • Không dung nạp thức ăn (ví dụ không dung nạp lactose, không dung nạp fructose)
  • Dị ứng thực phẩm (ví dụ: bệnh Celiac, dị ứng lúa mì)
  • Các vấn đề về thần kinh

Tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng ruột kích thích

Bệnh viêm ruột và hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) và bệnh viêm ruột (IBD) có các triệu chứng trùng lặp với nhau, nhưng chúng không giống nhau. IBD cho kết quả dương tính khi xét nghiệm bệnh lý và sinh hóa, trong khi những người có IBS không có dấu hiệu bệnh hoặc bất thường khi đại tràng được kiểm tra hoặc khi xét nghiệm sinh hóa được yêu cầu.

Hai điều kiện liên quan đến điều trị rất khác nhau. Do đó, việc chẩn đoán chính xác là điều cần thiết để điều trị tình trạng của bạn đúng cách.

Hội chứng ruột kích thích với bệnh trào ngược dạ dày – thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày-thực quản (GORD) cũng rất khác với chứng ợ nóng mà những người có hội chứng ruột kích thích có thể gặp phải. Ợ nóng kết hợp với IBS là ít nghiêm trọng hơn so với chứng ợ nóng, kinh nghiệm của những người bị trào ngược dạ dày thực quản. Căn bệnh trào ngược dạ dày là một bệnh tiêu hóa mãn tính xảy ra khi axit dạ dày hoặc dạ dày chảy ngược trở lại vào thực quản.

Các rửa ngược (trào ngược) kích thích niêm mạc thực quản và có thể làm hỏng nó. Thiệt hại kéo dài có thể khiến người bị ảnh hưởng có nguy cơ bị ung thư thực quản cao.

Tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích với không dung nạp thức ăn

Không dung nạp lactose và fructose có thể được chẩn đoán thông qua xét nghiệm hơi thở hydro dương tính. Những người có IBS không thể tiêu hóa lactose và fructose tốt, nhưng khác với những người được chẩn đoán là không dung nạp lactose hoặc fructose. Các triệu chứng của những người không dung nạp được cải thiện khi họ thực hiện những thay đổi chế độ ăn uống cần thiết.

Hội chứng ruột kích thích với dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm chích da hoặc xét nghiệm máu radioallergosorbent (RAST). Những người mắc hội chứng ruột kích thích sẽ có kết quả xét nghiệm bình thường nếu họ phải trải qua một trong những điều này. Điều này cho thấy rằng bệnh lý không có mặt. Những người bị dị ứng thực phẩm sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn khi những thay đổi chế độ ăn uống cần thiết đã được thực hiện.

Hội chứng ruột kích thích so với rối loạn thần kinh

Rối loạn thần kinh như bệnh thần kinh tự trị có thể là nguyên nhân gây táo bón. Bệnh thần kinh tự trị liên quan đến tổn thương dây thần kinh mang thông tin từ não và tủy sống đến ruột, do đó ảnh hưởng đến tiêu hóa. Rối loạn này thường được chẩn đoán kết hợp với các vấn đề y tế khác như tiểu đường.

Nó cũng đôi khi liên quan đến điều trị ung thư. Các xét nghiệm khác nhau có sẵn để chẩn đoán rối loạn thần kinh.

Các yếu tố rủi ro

Cần lưu ý rằng những người bị viêm dạ dày ruột hoặc cơn ngộ độc thực phẩm trước đây có nguy cơ cao bị chẩn đoán mắc hội chứng ruột kích thích (IBS).

Nó cũng được tìm thấy rằng những người bị các vấn đề sức khỏe tâm thần như căng thẳng, lo lắng và / hoặc trầm cảm có nhiều khả năng có kỹ năng đối phó không đầy đủ. Điều này, đến lượt nó, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của ruột.

Chế độ ăn uống cũng liên quan đến tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng ruột kích thích. Những người tiêu thụ một chế độ ăn uống phương Tây thường có ít chất xơ, giàu chất béo bão hòa và giàu chất béo, nhiều muối và đường, và ít rau quả có nhiều khả năng bị các vấn đề liên quan đến đường ruột và IBS.

Những người tiêu thụ quá nhiều caffeine, thay đổi chế độ ăn uống của họ một cách quyết liệt, hoặc uống quá ít nước cũng có nguy cơ.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*