Thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng nào tốt?

Bệnh lý viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh lý cực kỳ phổ biến về đường tiêu hóa mà bất cứ ai dù nam hay nữ , già hay trẻ cũng có khả năng mắc phải. Đây là căn bệnh về đường tiêu hóa, do đó dĩ nhiên những người già hệ tiêu hóa khả năng hấp thụ kém, sức đề kháng kém, kèm theo đó là những người ăn uống không khoa học sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn nhiều so với những người khác. Để đẩy lùi triệu chứng, ngăn ngừa bệnh tái phát và tiến triển nặng, một vài loại thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng sau đây, bạn nên tham khảo để có thể bổ sung kiến thức về việc điều trị bệnh.

Viêm loét dạ dày tá tràng nên uống thuốc gì ?

Thuốc điều trị thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh lý viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh về đường tiêu hóa phổ biến trong xã hội ngày nay, bệnh xảy ra do hậu quả của sự mất cân bằng giữa các yếu tố gây loét dạ dày và các yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Có vô số nguyên nhân gây ra căn bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, vì vậy để điều trị bệnh được hiệu quả, người bệnh cần xác định được chính xác về thủ phạm gây ra bệnh, từ đó đưa ra phương pháp điều trị sao cho phù hợp. Một vài nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng tiêu biểu như tinh thần căng thẳng kéo dài, mất ngủ kinh niên, do vi khuẩn HP xâm nhập vào cơ thể thông qua con đường ăn uống, do uống nhiều rượu bia… hay do nhiều bệnh lý khác gây ra. Để có thể có được câu trả lời được chuẩn xác nhất, bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng nên đến bệnh viện để được kiểm tra, xét nghiệm, nhờ đó các bác sĩ sẽ có hướng chữa trị phù hợp nhất.

Những loại thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng người bệnh nên biết

Khi bị bệnh thì dĩ nhiên là phải uống thuốc. Không uống thuốc sao khỏi được bệnh. Đây là nguyên tắc bất di bất dịch, trừ khi người bệnh gặp phải các trường hợp bệnh nhẹ có thể chữa trị bằng cách kiêng khem hoặc nghỉ ngơi. Còn đối với bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, tình trạng bệnh đã sang đến mức viêm loét, nếu không chữa trị bằng thuốc, tình trạng bệnh sẽ tiến triển thêm nặng hơn, hiện tượng viêm loét sẽ lan rộng hơn, từ đó khó chữa trị hơn.

Xem thêm:

Thuốc chữa viêm loét dạ dày hiệu quả

Nguyên nhân viêm loét dạ dày tá tràng

Một vài loại thuốc phổ biến mà người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có lẽ không thể không biết bao gồm:

1/ Thuốc kháng thụ thể H2 Cimetidin, Ranitidine hoặc Nizatidine….Thuốc giảm tiết acid

Đây là loại thuốc thường được kê đơn với người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng gặp các triệu chứng như tiêu chảy hoặc táo bón, ngoài ra hay bị đau đầu, choáng váng đầu óc, thân thể và tinh thần mệt mỏi…

Thuốc kháng thụ thể Histamin có vai trò như một chất trung gian quan trọng của phản ứng viêm và phản ứng dị ứng trong cơ thể, nó có vai trò không thể thiếu trong việc giảm tiết dịch vị acid  và đặc biệt còn có tác dụng dẫn truyền thần kinh của não , được sử dụng phổ biến trong quá trình điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

2/ Thuốc kháng acid – nhóm thuốc điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Thủ phạm tấn công niêm mạc dạ dày không ai khác chính là sự tăng tiết acid HCl và pepsin trong cơ thể, vì vậy để điều trị căn bệnh viêm loét dạ dày tá tràng được hiệu quả, người bệnh sẽ không thể bỏ qua các loại thuốc kháng acid có khả năng trung hòa dịch vị acid , giảm thiểu ngăn ngừa tình trạng viêm loét lan rộng và chuyển biến thêm nghiêm trọng.

Cách sử dụng thuốc kháng acid: dùng sau bữa ăn khoảng 1 tiếng đồng hồ, nếu bạn dùng đồng thời thêm nhiều thuốc khác hãy hỏi ý kiến bác sĩ bởi thuốc kháng acid sẽ làm giảm sự hấp thụ của thuốc khác vì vậy cần chú ý.

Thuốc tạo màng bọc chữa viêm loét dạ dày tá tràng

3/ Thuốc tạo màng bọc

Nhóm thuốc này có khả năng kết dính với dịch dạ dày và tạo thành 1 vỏ bọc bao quanh khu vực vết loét trong dạ dày tá tràng từ đó ngăn ngừa vết thương thêm tổn thương hơn nữa.

Một số loại thuốc tạo màng bọc phổ biến như Bismuth, Silicate Al, Sucralfatre….

4/ Thuốc diệt vi khuẩn HP

Có đến 90% bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng là do loại vi khuẩn có tên Hp gây ra. Do đó thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn Hp như Amoxicilline, imidazole, Clarithromycin… là những loại thuốc chính có tác dụng tiêu diệt Hp mà người bệnh sẽ được kê đơn.

Kiến thức nên biết:

Bệnh viêm loét dạ dày có nguy hiểm không ?

Bị viêm loét dạ dày nên ăn gì ?

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*