Thuốc điều trị ung thư dạ dày hiệu quả nhất hiện nay

Thuốc điều trị ung thư dạ dày có hiệu quả không còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh cũng như cơ địa của từng người. Vậy hiện nay có những loại thuốc và liệu pháp nào điều trị ung thư dạ dày hiệu quả?

Các loại thuốc điều trị ung thư dạ dày hiệu quả

Thuốc điều trị ung thư dạ dày

Thuốc điều trị ung thư dạ dày

Liệu pháp nhắm mục tiêu cho ung thư dạ dày

Thuốc được nhắm mục tiêu có thể hoạt động trong một số trường hợp khi thuốc hóa trị chuẩn không có. Họ cũng có xu hướng có tác dụng phụ khác nhau từ các loại thuốc hóa trị chuẩn.

Các loại thuốc hóa trị nhắm vào các tế bào phân chia nhanh chóng, đó là lý do tại sao chúng thường hoạt động chống lại các tế bào ung thư. Nhưng có những khía cạnh khác của tế bào ung thư làm cho chúng khác với tế bào bình thường. Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát triển các loại thuốc điều trị ung thư dạ dày mới để cố gắng nhắm đến những khác biệt này.

Trastuzumab

Khoảng 1 trong số 5 bệnh ung thư dạ dày có quá nhiều protein thúc đẩy tăng trưởng được gọi là HER2 trên bề mặt của các tế bào ung thư. Các khối u có nồng độ HER2 tăng lên được gọi là HER2 dương tính .

Trastuzumab (Herceptin) là một kháng thể đơn dòng, một phiên bản nhân tạo của một protein hệ miễn dịch rất đặc hiệu, nhắm vào protein HER2. Cho trastuzumab với hóa trị có thể giúp một số bệnh nhân bị ung thư dạ dày dương tính với HER2 tiến triển lâu hơn là chỉ dùng thuốc hóa trị.

Thuốc này chỉ hoạt động nếu các tế bào ung thư có quá nhiều HER2, vì vậy mẫu của khối u của bạn phải được kiểm tra để tìm HER2 trước khi bắt đầu điều trị (xem xét nghiệm ung thư dạ dày ). Nó không được sử dụng ở những người bị ung thư HER2 âm tính.

thuốc điều trị ung thư dạ dày

Trastuzumab

Trastuzumab được tiêm vào tĩnh mạch (IV). Đối với ung thư dạ dày, nó được đưa ra một lần mỗi 2 hoặc 3 tuần cùng với chemo. Thời gian tốt nhất để cung cấp cho nó vẫn chưa được biết đến.

Các tác dụng phụ của trastuzumab có xu hướng tương đối nhẹ. Chúng có thể bao gồm sốt và ớn lạnh, yếu, buồn nôn, nôn, ho, tiêu chảy và đau đầu. Những tác dụng phụ này xảy ra ít hơn sau liều đầu tiên. Thuốc này cũng hiếm khi dẫn đến tổn thương tim. Nguy cơ tổn thương tim tăng lên nếu trastuzumab được dùng với một số loại thuốc hóa trị gọi là anthracycline, như epirubicin (Ellence) hoặc doxorubicin (Adriamycin).

Ramucirumab

Đối với các bệnh ung thư phát triển và lan rộng, chúng cần tạo ra các mạch máu mới để các khối u lấy máu và chất dinh dưỡng. Một trong những protein bảo cơ thể tạo ra các mạch máu mới được gọi là VEGF . VEGF liên kết với các protein bề mặt tế bào được gọi là thụ thể để hành động. Ramucirumab (Cyramza ® ) là một kháng thể đơn dòng liên kết với một thụ thể cho VEGF. Điều này giúp VEGF không bị ràng buộc với thụ thể và báo hiệu cho cơ thể tạo ra nhiều mạch máu hơn. Điều này có thể giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển và lây lan của bệnh ung thư.

Ramucirumab được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày tiến triển, thường xuyên nhất sau khi một loại thuốc khác ngừng hoạt động.

Thuốc này được tiêm truyền vào tĩnh mạch (IV) sau mỗi 2 tuần.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc điều trị ung thư dạ dày này là cao huyết áp, đau đầu và tiêu chảy. Tác dụng phụ hiếm gặp nhưng có thể nghiêm trọng bao gồm cục máu đông, chảy máu nghiêm trọng, các lỗ hình thành trong dạ dày hoặc ruột (lỗ thủng), và các vấn đề về chữa lành vết thương. Nếu một lỗ hình thành trong dạ dày hoặc ruột nó có thể dẫn đến nhiễm trùng nặng và có thể yêu cầu phẫu thuật để sửa chữa.

Liệu pháp miễn dịch cho ung thư dạ dày

thuốc điều trị ung thư dạ dày

Liệu pháp miễn dịch

Thuốc ức chế miễn dịch

Một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch là khả năng tự bảo vệ khỏi tấn công các tế bào bình thường trong cơ thể. Để làm điều này, nó sử dụng “các điểm kiểm tra” – các phân tử trên các tế bào miễn dịch cần được bật (hoặc tắt) để bắt đầu đáp ứng miễn dịch. Các tế bào ung thư đôi khi sử dụng các trạm kiểm soát này để tránh bị tấn công bởi hệ miễn dịch. Nhưng những loại thuốc điều trị ung thư dạ dày mới hơn nhắm vào những trạm kiểm soát này có nhiều hứa hẹn như là phương pháp điều trị ung thư.

Pembrolizumab (Keytruda) nhắm vào PD-1, một protein trên các tế bào hệ thống miễn dịch gọi là tế bào T thường giúp giữ cho các tế bào này tấn công các tế bào khác trong cơ thể. Bằng cách ngăn chặn PD-1, loại thuốc này làm tăng phản ứng miễn dịch chống lại các tế bào ung thư. Điều này có thể thu nhỏ một số khối u hoặc làm chậm sự phát triển của chúng.

Thuốc này có thể được sử dụng ở một số người bị ung thư dạ dày tiến triển đã có ít nhất 2 phương pháp điều trị, bao gồm hóa trị .

Pembrolizumab được tiêm truyền tĩnh mạch, thường là 3 tuần một lần.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư dạ dày này có thể bao gồm:

 • Cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu
 • Sốt
 • Ho
 • Buồn nôn
 • Ngứa
 • Phát ban da
 • Ăn mất ngon
 • Đau cơ hoặc khớp
 • Khó thở
 • Táo bón hoặc tiêu chảy

Khác, tác dụng phụ nghiêm trọng hơn xảy ra ít thường xuyên hơn:

 • Phản ứng truyền: Một số người có thể có phản ứng truyền dịch khi dùng thuốc này. Điều này giống như một phản ứng dị ứng, và có thể bao gồm sốt, ớn lạnh, đỏ bừng mặt, phát ban, ngứa da, cảm thấy chóng mặt, thở khò khè, và khó thở. Điều quan trọng là phải báo ngay cho bác sĩ hoặc y tá của bạn nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong khi nhận thuốc này.
 • Phản ứng tự miễn: Thuốc này hoạt động bằng cách cơ bản loại bỏ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đôi khi hệ thống miễn dịch bắt đầu tấn công các bộ phận khác của cơ thể, có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng trong phổi, ruột, gan, tuyến nội tiết tố, thận, da hoặc các cơ quan khác.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*