Thoái vị cột sống C5 C6 là gì? Nguyên nhân và các điều trị

Thoát vị cột sống cổ hay còn gọi là thoát vị đốt sống cổ là một trong những dạng của thoát vị đĩa đệm. Vị trí cột sống C5-C6 là một vùng nguy hiểm, khi bị thoát vị đĩa đệm ở vùng này sẽ gây đau đớn và khó khăn cho người bệnh đồng thời còn dẫn đến những biến chứng nguy hại tới cơ thể. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kiến thức cơ bản về thoát vị cột sống cổ C5-C6 trong bài viết ngày hôm nay.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoái vị cột sống c5-c6 là căn bệnh phổ biến nhất hiện nay

Thoái vị cột sống c5-c6 là căn bệnh phổ biến nhất hiện nay

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng các nhân nhầy của đĩa đệm của đĩa đệm cột sống bị lệch khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi. Khi nhân nhầy không ở đúng vị trí sẽ gây chèn ép lên ống sống và các rễ thần kinh. Thoát vị đĩa đệm được chia thành ba dạng đó là thoát vị cột sống cổ, thoát vị đốt sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm mất nước.

Thoát vị cột sống cổ khiến cho nhân keo đĩa đệm ở các đốt sống cổ thoát ra khỏi vị trí ban đầu, phần nhân keo này vì không ở vị trí bình thường nên sẽ chèn ép các mô, cơ cũng như rễ thần kinh xung quanh, khiến người bệnh cảm thấy đau nhức, khó chịu và một loạt các biến chứng liên quan đến vùng đầu và tay khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng vận động của cơ thể.

Thoát vị cột sống cổ chiếm tỷ lệ 36,1% trong số các bệnh lý xương khớp, số người mắc bệnh ngày càng tăng với xu hướng ngày càng trẻ hoá gia tăng ở độ tuổi trung niên và người trẻ tuổi. Bệnh gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của người bệnh, không chỉ làm giảm năng suất lao động của cá nhân và xã hội mà còn làm sa sút tinh thần người bệnh một cách nhanh chóng.

=>>  Phòng khám chữa thoái hóa cột sống CỰC KỲ UY TÍN tại Hà Nội

Cấu tạo cột sống cổ, vị trí đốt sống cổ C5-C6

Trong cơ thể của người trưởng thành có khoảng 32-33 đốt sống. Cột sống cổ bao gồm 7 đốt được từ C1-C7 trong đó đốt C1 là đốt đội và đốt C2 còn gọi là đốt trục.

Cột sống cổ có hình dáng là đường cong ưỡn ra phía trước. Thân đốt sống có đường kính trái-phải lớn hơn đường kính trước-sau. Phía trên của thân đốt sống có hai đầu móc gọi là “mấu bán nguyệt”, phần cuống sống tròn và dày, có vị trí riêng biệt để cho động mạch đốt sống đi qua. Ngoài ra, lỗ đốt sống to dần từ đoạn C1 -C5, từ đoạn C6 và C7 nhỏ dần lại. Giữa hai đốt sống được nối với nhau qua đĩa đệm có tác dụng giúp cột sống ổn định trong quá trình vận động.

Đốt sống C1-C2 làm nhiệm vụ trụ cột. Đốt sống từ C4-C7 tham gia vào chuyển động. Trong đó, vị trí đốt sống C5-C6 dễ bị tổn thương nhất. Vì thế mà việc người bệnh bị thoát vị cột sống cổ C5-C6 là vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể.

Thoát vị cột sống cổ C5-C6 có nguy hiểm không?

Như đã chỉ ra ở trên, đốt sống C5-C6 có vai trò và nằm ở vị trí quan trọng trong cơ thể. Vì thế việc cơ thể bị thoát vị cột sống C5-C6 là vô cùng nguy hiểm. Khi người bệnh bị thoát vị ở vị trí này sẽ ảnh hưởng đến các dây thần kinh điều khiển cơ vai, cánh tay, bàn tay, cổ cũng như ở khu vực đầu, mắt, tai và tuyến giáp. Khi các dây thần kinh điều khiển bị đè lên, người bệnh không chỉ đau cổ thông thường mà kéo theo đó là sự ảnh hưởng đến các cơ quan khác như đau tê liệt ở các khớp ngón tay, cổ tay, suy nhược, đau đầu, các vấn đề về tuyến giáp, thị giác, thính giác, ù tai,hoa mắt, chóng mặt,…

Nguyên nhân gây thoát vị cột sống cổ C5-C6

Có nhiều nguyên nhân gây ra thoát vị cột sống cổ C5-C6, có thể kể đến:

-Do tai nạn giao thông hay tai nạn lao động khiến cho đốt sống C5-C6 chịu một áp lực lớn làm chúng lệch khỏi vị trí ban đầu.

-Tư thế làm việc sai trong một thời gian dài.

-Yếu tố di truyền khiến người bệnh có đĩa đệm yếu hơn những người khác.

-Quá trình tăng cân mất kiểm soát của cơ thể gây nên một áp lực lớn cho các đốt sống vùng cổ.

Ảnh hưởng thoát vị cột sống cổ C5-C6 đến cơ thể

Ảnh hưởng đầu tiên cần phải kể đến đó là gây hạn chế đến chức năng vận động của cơ thể. Người bệnh có cảm giác đau đớn chạy từ cổ xuống đến các đốt ngón tay, đau theo từng cơn nhức nhối, âm ỉ, khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi. Khả năng hoạt động cổ kém linh hoạt, xoay trái, xoay phải, cúi xuống,ngẩng lên đều khó khăn.

Vì đốt sống cổ C5-C6 có vai trò quan trọng nên việc bệnh gây ra biến chứng là không thể tránh khỏi. Người bệnh có thể bị liệt một hoặc hai tay do rối loạn thần kinh thực vật, hẹp động mạch sống, chèn ép tủy sống, chèn ép rễ thần kinh. Không chỉ thế thoát vị cột sống cổ C5-C6 gây  ảnh hưởng chức năng tuần hoàn máu lên não, não không được cung cấp đủ, đây là một biến chứng rất nghiêm trọng. Bên cạnh đó, các cơ quan có liên quan xung quanh như đầu, mắt, tai, tuyến giáp,…bị thuyên giảm chức năng là điều không thể tránh khỏi.

Khi bị thoát vị cột sống cổ C5-C6 cần phải làm gì?

Cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi điều trị bệnh thoái vị cột sống c5-c6

Cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi điều trị bệnh thoái vị cột sống c5-c6

Phương pháp trực tiếp và nhanh gọn nhất có lẽ là sử dụng thuốc để cắt giảm các cơn đau. Ưu điểm của phương pháp này là nhanh, hiệu quả, tuy nhiên, việc sử dụng thuốc này sẽ gây ra tác dụng phụ. Vì thế mà người bệnh cần phải thận trọng, sử dụng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Các bác sĩ cung đã khuyên rằng nên dùng các biện pháp vật lý và tập luyện để đảm bảo hiệu quả và an toàn. Sau đây là một số cách để bạn đọc tham khảo:

-Sử dụng đá chườm lên vùng đốt sống C5-C6 bị đau, có thể dùng đá đặc đông hoặc rau sống chườm lên trong vòng 15 phút, lặp lại phương pháp này mỗi giờ, kiên trì áp dụng liên tục 3 ngày sẽ mang lại kết quả đáng kinh ngạc cho bạn.

-Chú ý đến tư thế ngủ của mình. Vì đốt sống C5-C6 nằm ở vị trí đặc thù nên tư thế ngủ có ảnh hưởng lớn đến khả năng hồi phục của bệnh. Sử dụng gối cao vừa phải để tránh cổ phải uốn cong.

– Người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc Tây y hay chữa thoái hóa cột sống bằng Đông y

-Chuẩn bị một quả bóng lớn để tập luyện ở nhà. Ngồi lên quả bóng và nảy lên, nảy xuống liên tục.

Thoát vị cột sống cổ C5-C6 rất nguy hiểm đối với người bệnh. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúc bạn đọc luôn luôn giữ được cho mình một sức khoẻ tốt nhất.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*