11 vấn đề về rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng đến dạ dày

Khi dạ dày của bạn bắt đầu cảm thấy khó chịu, nó có thể gây ra đau đớn. Nó thậm chí có thể còn đau hơn khi bạn không biết bạn có thể đối phó với bệnh dạ dày thế nào. Nếu bạn cần giúp đỡ để tìm ra nguyên nhân gây đau, thì hãy tham khảo bài viết sau đây là danh sách các vấn đề về dạ dày trong 11 vấn đề về rối loạn tiêu hóa hàng đầu ảnh hưởng tới dạ dày.

11 vấn đề về rối loạn tiêu hóa đáng quan tâm

Các vấn đề về rối loạn tiêu hóa là một vấn đề thường gặp ở cả nam và nữ trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc sống. Những khó khăn như vậy đặc biệt phổ biến. Tuy nhiên, trong thời gian mất cân bằng nội tiết tố, chẳng hạn như thời kỳ mãn kinh. Bước đầu tiên trong việc giải quyết các vấn đề về tiêu hóa là tìm hiểu về nguyên nhân tiềm ẩn của chúng.

rối loạn tiêu hóa

Các vấn đề về rối loạn tiêu hóa

1.Khí trong ruột

Một trong những điều kiện phổ biến nhất – và ít nghiêm trọng nhất là có khí trong hệ tiêu hóa của bạn. Điều này có thể gây ra một số lượng đáng ngạc nhiên của đau đớn , và nó cũng thường chịu trách nhiệm cho đầy hơi. Một sự thay đổi trong chế độ ăn uống hoặc trong các thói quen khác có khả năng khắc phục vấn đề này một cách nhanh chóng.

2.Táo bón

Cũng rất phổ biến, táo bón xảy ra khi hệ tiêu hóa của bạn không thể đi qua phân. Điều này thường gây ra bởi một chế độ ăn uống nghèo nàn , và nó cũng có thể rất đau đớn. Nhiều người nhầm lẫn đau táo bón cho một cái gì đó nghiêm trọng hơn.

3.Viêm dạ dày

rối loạn tiêu hóa

Viêm dạ dày

Liên quan chặt chẽ với viêm loét, viêm dạ dày là tình trạng viêm niêm mạc dạ dày có thể gây đau đáng kể, đặc biệt là trong các bữa ăn hoặc thời gian ăn uống khác. Nó là do vi khuẩn trong dạ dày – cùng một vi khuẩn gây loét, vết loét nhỏ trên niêm mạc dạ dày.

Viêm dạ dày nên ăn gì và những điều cần tránh trong chế độ ăn uống

4.Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Tình trạng này gây viêm ruột già, và các bác sĩ không hiểu chính xác nguyên nhân gây ra nó. Các triệu chứng bao gồm đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, khí và giảm cân.

Phụ nữ có nguy cơ cao nhất của hội chứng ruột kích thích (IBS) trong độ tuổi từ 35 đến 50, mặc dù nó cũng có thể được trải nghiệm trước và sau tuổi này. May mắn thay, IBS không nguy hiểm, nhưng nó có thể gây phiền toái và người bệnh có thể cảm thấy lo lắng rằng họ sẽ bị bùng phát. Trước khi chẩn đoán IBS, trước tiên các bác sĩ sẽ cố gắng loại trừ bất kỳ nguyên nhân chế độ ăn uống hoặc điều kiện tiềm ẩn nào có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa của bạn. Không có cách chữa trị IBS, nhưng một số nhà nghiên cứu tin rằng việc tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn và tránh căng thẳng có thể hữu ích.

5.Bệnh Crohn

Giống như IBS, bệnh Crohn gây viêm trong hệ tiêu hóa, nhưng trong bệnh Crohn, tình trạng viêm lan rộng hơn . Nó có thể gây đau, tiêu chảy, mệt mỏi và giảm cân, và thậm chí có thể gây suy dinh dưỡng do không có khả năng tiêu hóa thức ăn đúng cách.

6.Tiêu hóa dạ dày

Với tiêu hóa dạ dày, dạ dày không thể thực hiện các cơn co thắt cơ bắp thích hợp giúp quá trình tiêu hóa bắt đầu. Bởi vì điều này, dạ dày không bao giờ đúng cách trống rỗng và có thể gây buồn nôn hoặc nôn , cùng với một cảm giác không thoải mái của sự viên mãn.

7.Tắc ruột

rối loạn tiêu hóa

Tắc ruột

Khi một phần ruột bị tắc nghẽn, điều đó có nghĩa là thức ăn không thể đi qua ruột để tiếp tục quá trình tiêu hóa. Điều này có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng , và thậm chí có thể dẫn đến tử vong mô ở các bộ phận của ruột mà không cần điều trị ngay lập tức. Không có khả năng vượt qua khí hoặc đi cầu là những triệu chứng quan trọng nhất.

8.Viêm màng phổi

Diverticula là những cục u nhỏ có thể hình thành trong ruột già và thường không gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu chúng bị viêm hoặc nhiễm trùng , bạn sẽ phát triển viêm túi thừa, có thể gây đau dai dẳng, buồn nôn, sốt và táo bón.

9.Sỏi thận

Đá, bộ sưu tập nhỏ các khoáng chất kết tinh, có thể hình thành trong thận do một số yếu tố. Trong khi chúng thường không nguy hiểm và thường có thể được thông qua với sự giúp đỡ của chỉ hydrat hóa và thuốc giảm đau nếu đau đớn, trong một số trường hợp họ có thể yêu cầu phẫu thuật. Đau ở dạ dày và lưng cùng với đi tiểu đau hoặc nước tiểu đổi màu thường là dấu hiệu của sỏi thận.

10.Viêm ruột thừa

Phụ lục là một túi nhỏ nằm trên đại tràng và không có mục đích gì trong con người ngày nay. Tuy nhiên, nó có thể bị viêm hoặc nhiễm trùng và gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Nó gây đau dữ dội, đột ngột ở phía bên phải của bụng và cần được điều trị ngay lập tức bằng phẫu thuật .

11.Trào ngược

Các triệu chứng trào ngược axit, chẳng hạn như ợ nóng, khá phổ biến, với một nghiên cứu cho thấy rằng có tới 6% báo cáo dân số bị trào ngược hàng ngày và 14% cho biết họ có các tập phim hàng tuần. Điều trị trào ngược bao gồm giảm cân , thay đổi chế độ ăn uống và giảm mức axit qua thuốc. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, các bác sĩ có thể cần phải sử dụng nhiều phương pháp điều trị xâm lấn hơn, chẳng hạn như phẫu thuật.

Xem thêm:

Bài thuốc chữa trào ngược dạ dày đến Hoa Đà cũng phải “gật gù” khen hay

Đau dạ dày: Căn bệnh làm hàng triệu người VIỆT khốn khổ

Hiểu biết về các bệnh trên danh sách rối loạn tiêu hóa này có thể giúp bạn quyết định xem các vấn đề về dạ dày của bạn có cần được chăm sóc y tế ngay lập tức hay không. Để tìm hiểu thêm về cách giúp các vấn đề tiêu hóa của bạn, hãy đọc về những lợi ích của yoga cho táo bón của bạn .

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*