Quả quéo là gì? Phân loại, tác dụng và cách chế biến tại chỗ

Quả quéo là một trong những loại quả được ít người biết đến, thậm chí nhiều người cho rằng quéo và quả xoài là một. Vậy đây là loại quả như thế nào, có tác dụng và cách chế biến ra sao? Hãy cùng bài viết hôm nay giải đáp tất cả các thắc mắc này.

Quả quéo là gì?

Quả quéo có tên khoa học là Mangifera reba Pierre 1897 (hay Mangifera gedebe Miq). Đây là loại thực vật được xếp vào họ Đào lột hột. Bên cạnh đó quả quéo ở Việt Nam còn được biết đến với những tên gọi khác đó chính là xoài quéo hay muỗm…

Hình ảnh quả quéo

Hình ảnh quả quéo

Hình dáng của cây quéo khá giống với cây xoài. Tuy nhiên, nếu để ý kĩ cây quéo thường có kích thước lớn hơn so với cây xoài rất nhiều. Cây quéo có đặc điểm thân gỗ, tán lá rộng và tỏa nhiều bóng mát, chiều cao cây khoảng từ 10 – 25 m. Lá cây thuộc kiểu đơn nguyên, mọc so le nhau, hình dáng bầu dục thuôn ở 2 đầu. Đặc biệt cả cây, lá và quả quéo thường nhỏ hơn và có màu đậm hơn so với lá xoài. Hoa của cây quéo nhỏ, mọc thành chùm và có màu vàng nghệ.

Đây là loại quả có kích thước nhỏ, quả dẹp và phần đuôi uốn cong giống như chiếc mỏ. Hạt của quéo cũng có hình dáng cong tương tự. Khi quả quéo non sẽ có màu xanh, chín sẽ chuyển sang màu vàng, ăn được và có vị chua hơn xoài rất nhiều.

Cây quéo được coi là loại thực vật đặc thù chỉ có ở riêng khu vực Đông Nam Á. Chúng xuất hiện nhiều nhất ở các quốc gia như: Thái Lan, Việt Nam, Campuchia… Còn ở nước ta, quả quéo được trồng ở nhiều nơi đặc biệt là khu vực miền Trung và miền Nam. Do không mang lại giá trị kinh tế cao nên cây quéo không được trồng phổ biến như cây xoài.

Cây quéo được trồng khá phổ biến

Cây quéo được trồng khá phổ biến

Các nghiên cứu hiện đại chỉ ra rằng trong quả quéo có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, cụ thể như:

  • Vitamin: A, B1, B2… rất tốt cho sức khỏe người sử dụng.
  • Khoáng chất: Bên trong quả quéo có chứa nhiều khoáng chất cần thiết như sắt, kẽm, kali…
  • Một số các dưỡng chất quan trọng khác: Beta-caroten, Pectin và 26 loại Carotenoids…

Tác dụng của quả quéo đối với sức khỏe

Nhờ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao mà đây là loại quả có rất nhiều công dụng trong việc bảo vệ sức khỏe cơ thể như:

  • Đề phòng bệnh liên quan đến tim mạch: Trong quả quéo có chứa rất nhiều vitamin C, chất xơ, kali… có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu. Nhờ vậy bạn có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
  • Tốt cho thị lực: Giàu vitamin A giúp tăng cường thị lực. Đồng thời loại vitamin này giúp giảm tình trạng khô mắt, mỏi mắt và mờ mắt…
  • Kích thích hệ tiêu hóa: Bên trong quả quéo chứa nhiều enzyme tiêu hóa và chất xơ, giúp phá vỡ protein đồng thời kích thích hoạt động của dạ dày giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh chóng hơn.
  • Tăng cường sức đề kháng: Thành phần chứa rất nhiều vitamin thiết yếu tốt cho cơ thể. Việc bổ sung vitamin giúp nâng cao sức đề kháng và đẩy lùi các bệnh thông thường như cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi…
  • Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư: Bên trong quả quéo có chứa lượng lớn chất chống oxy hóa tự nhiên như astragalin, axit gallic…  Đây đều là những chất cần thiết giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư nguy hiểm.

Cách chế biến quả quéo không thể bỏ qua

Cách chế biến quả quéo

Cách chế biến quả quéo

Với vị chua đặc trưng và mùi thơm đặc trưng mà đây là loại hoa quả thường được sử dụng nguyên liệu chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Dưới đây là một số món ngon mà bạn không nên bỏ qua như:

Quả quéo dầm mắm ớt

Nguyên liệu: Chuẩn bị 1 – 2 quả xanh, tỏi và các gia vị cần thiết (đường, mắm, ớt…)

Thực hiện:

  • Rửa quéo xanh sạch, bỏ phần vỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Tỏi bóc vỏ đập nhỏ, ớt băm nhỏ cho gia vị vào trộn đều sao cho vừa ăn.
  • Để hỗn hợp này trong khoảng thời gian 10 phút để gia vị ngấm đều, sau đó bạn có thể sử dụng được.

Quéo dầm mắm ớt được coi là món ăn khoái khẩu của nhiều chị em phụ nữ. Đây là món ăn ngon, sạch và tốt cho sức khỏe mà bạn nên thử.

Nộm quả quéo xanh

Nguyên liệu: Chuẩn bị 1 quả quéo xanh, cà rốt, thịt bò khô và các gia vị cần thiết gồm (bò khô, đường, húng quế, chanh và lạc rang).

Thực hiện:

  • Làm sạch các nguyên liệu cần thiết gồm quả quéo, chanh, cà rốt và rau húng quế. Tiếp đến gọt bỏ vỏ và thái sợi những nguyên liệu trên.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào bát tô và vắt nửa quả chanh, cho thêm gia vị phù hợp và trộn đều.
  • Để khoảng 10 phút cho món nộm ngấm đều gia vị, sau đó cho ra đĩa rắc lạc khô và thưởng thức.

Quả quéo xanh xào lòng

Nguyên liệu: Chuẩn bị quéo xanh, lòng heo và các gia vị (tỏi, xì dầu, nước mắm, chanh…

Thực hiện:

  • Làm sạch lòng heo bằng cách bóp muối trắng và đổ thêm giấm trắng.
  • Thái nhỏ lòng heo và tẩm ướp các gia vị cần thiết gồm ớt, muối, hành lá sao cho vừa ăn…
  • Phi tỏi thơm bằng dầu ăn sau đó cho quả quéo đã thái nhỏ vào xào cùng lòng heo.

Đây là món ăn ngon được nhiều quý ông yêu thích trong bữa nhậu. Để giữ được hương vị món ngon đặc trưng bạn nên xào vừa chín tới và thưởng thức khi còn nóng.

Mặc dù quả quéo rất có lợi cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ăn. Tuy nhiên trong một vài trường hợp bạn không nên ăn như:

  • Lúc đói bụng: Quả quéo có vị chua, do đó khi đói mà ăn loại quả này sẽ kích thích dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn. Điều này khiến bạn có thể bị đau dạ dày cấp tính.
  • Cơ địa bị dị ứng: Đối với những người có cơ địa nhạy cảm thường rất dễ bị dị ứng với những thành phần có chứa trong quả quéo.
  • Người mắc bệnh hen suyễn: Trong Đông y đây là loại quả có tính bình, chính vì thế những người bị mắc bệnh hen suyễn khi ăn loại quả này sẽ khiến tình trạng trở nặng hơn.

Mong rằng với những thông tin trên bạn có thể biết rõ hơn về loại quả đặc biệt này cũng như công dụng và giá trị dinh dưỡng của chúng. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý đến cách dùng quả quéo sao cho đúng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*