Bạn đã biết trước khi nội soi đại tràng cần chuẩn bị gì chưa?

Nội soi đại tràng là một loại nghiên cứu hình ảnh trong đó bác sĩ sử dụng một phạm vi cụ thể được gọi là nội soi đại tràng để kiểm tra lớp ruột kết. Vậy trước khi nội soi đại tràng cần chuẩn bị gì?

Nội soi đại tràng cần chuẩn bị gì?

Quá trình chuẩn bị kéo dài một tuần sẽ bao gồm một số bước khác nhau khi ngày nội soi đại tràng tiến gần hơn.

Một tuần trước

nội soi đại tràng cần chuẩn bị gì

Nội soi đại tràng cần chuẩn bị gì?

Bác sĩ có thể đề nghị thay đổi chế độ ăn uống cụ thể trong tuần dẫn đến nội soi đại tràng.

Trong khi rau quả đóng hộp hoặc nấu chín được chấp nhận để ăn, mọi người nên tránh các loại thực phẩm sau đây trong tuần này:

 • Ngũ cốc, bao gồm gạo lứt, bột yến mạch và bánh mì
 • Quả hạch
 • Hạt giống, bao gồm hạt thuốc phiện hoặc vừng
 • Ngô nguyên hạt
 • Trái cây và rau sống

Một bác sĩ cũng có thể khuyên mọi người ngừng sử dụng một số loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong quá trình nội soi đại tràng. Ví dụ như chất làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin và clopidogrel, và các thuốc chống viêm không steroid ( NSAID ), chẳng hạn như ibuprofen.

Mọi người sẽ cần ngưng dùng các loại thuốc này khoảng 3 đến 7 ngày trước khi làm thủ thuật. Một người không bao giờ nên ngưng thuốc mà không có khuyến nghị cụ thể của bác sĩ.

Hai ngày trước

Tại thời điểm này, mọi người nên uống nhiều nước hoặc các chất lỏng khác để đảm bảo rằng chúng không bị mất nước khi bắt đầu chuẩn bị ruột. Uống khoảng tám ly nước mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mất nước .

Một bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên tránh các loại thực phẩm có màu đỏ hoặc màu cam tại thời điểm này, vì chúng có thể làm cho ruột kết của một người trông giống như đang chảy máu.

24 giờ trước

Điều quan trọng là chỉ tiêu thụ chất lỏng trong suốt 24 giờ để nội soi đại tràng.

Về các chất lỏng trong suốt có thể chấp nhận được bao gồm:

 • Nước dùng hoặc nước dùng
 • Cà phê hoặc trà, nhưng không có sữa hoặc kem đã thêm
 • Đồ uống chứa chất điện phân, chẳng hạn như đồ uống thể thao
 • Gelatin
 • Kem que
 • Nước ép trái cây

Nói chung, nếu có thể nhìn thấy qua thức ăn hoặc đồ uống, nó sẽ được chấp nhận trong một chế độ ăn uống trong suốt. Tuy nhiên, một người nên luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ với bất kỳ câu hỏi về thực phẩm cụ thể.

Một bác sĩ thường sẽ kê toa một dung dịch uống để giúp làm sạch ruột kết. Giải pháp này sẽ khiến người đó phải đi tiêu thường xuyên cho đến khi không còn phân trong đại tràng.

Những giải pháp này có khả năng có các phương pháp liều lượng khác nhau. Đôi khi, một bác sĩ sẽ kê đơn uống toàn bộ giải pháp vào đêm trước khi nội soi đại tràng. Lần khác, họ sẽ khuyên bạn nên uống một phần dung dịch vào đêm hôm trước và phần còn lại vào ngày khám.

Việc chuẩn bị ruột đôi khi có thể làm cho một người cảm thấy buồn nôn, cồng kềnh, khát nước, hoặc chóng mặt. Nếu điều này xảy ra, cá nhân nên tự nghỉ ngơi ít nhất 30 phút sau khi uống chuẩn bị và từ từ nhấm nháp các chất lỏng trong. Nếu họ có thể chịu đựng được việc trở lại để uống thuốc chuẩn bị.

Trong quá trình chuẩn bị ruột, người bệnh phải sẵn sàng:

 • Ở gần phòng tắm để họ có thể đi vệ sinh dễ dàng
 • Mặc quần đàn hồi dễ kéo xuống
 • Uống chất lỏng trong suốt sau khi nuốt chất chuẩn bị để loại bỏ vị khó chịu
 • Áp dụng dầu bôi trơn xung quanh việc mở hậu môn hoặc sử dụng khăn lau em bé để giảm kích ứng hậu môn

Trong trường hợp có vấn đề về táo bón , bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên sử dụng chất làm mềm phân để dễ dàng đào thải.

Kết quả sau nội soi đại tràng

nội soi đại tràng cần chuẩn bị gì

Các bác sĩ và nhân viên điều dưỡng sẽ trò chuyện trước với bệnh nhân.

Sau khi nội soi ruột kết của người bệnh, bác sĩ sẽ nói chuyện với họ về bất kỳ phát hiện ban đầu nào. Điều này có thể bao gồm việc xem xét hình ảnh từ nội soi đại tràng.

Tuy nhiên, có thể phải đợi vài ngày trước khi kết quả sinh thiết ruột kết có sẵn. Bác sĩ sẽ có thể tư vấn cho người đó về việc họ phải đợi bao lâu.

Nếu nội soi đại tràng là dương tính, có nghĩa là ung thư hoặc các tế bào tiền ung thư có mặt, bác sĩ có thể đề nghị can thiệp thêm bằng các biện pháp khác. Chúng có thể bao gồm cả nội soi bổ sung hoặc thậm chí là phẫu thuật.

Rủi ro từ nội soi đại tràng

Rủi ro nội soi đại tràng rất hiếm gặp. Mặc dù điều này hiếm gặp, nhưng khi bị biến chứng thì điều này rất nguy hiểm. Nếu rủi ro xảy ra, phẫu thuật sẽ là cần thiết.

Các rủi ro khác có thể bao gồm chảy máu từ một nơi lấy sinh thiết hoặc loại bỏ polyp. Một số người cũng có thể gặp phản ứng bất lợi với việc chuẩn bị nội soi đại tràng hoặc loại thuốc họ có trong khi làm thủ thuật.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*