Nguyên nhân viêm loét dạ dày tá tràng

Bất cứ bệnh lý nào cũng đều có nguyên nhân cụ thể gây ra, có những bệnh lý có một nguyên nhân chính như cũng có nhũng bệnh lý có nhiều nguyên nhân chính. Để điều trị được bệnh, việc phát hiện, đưa ra được thủ phạm chính xác, xử lý từ nguyên nhân gốc rễ của bệnh, ắt hiệu quả mang lại sẽ là khả quan và triệt để. Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh có khả năng mắc ở mọi lứa tuổi nhưng người lớn lại có khả năng mắc nhiều hơn, chiếm tỷ lệ cao hơn nhiều so với đối tượng là trẻ em. Đây là căn bệnh dễ mắc mà rất khó để trị dứt điểm. Để đóng góp vào kết quả trị bệnh, biết nguyên nhân viêm loét dạ dày tá tràng là một trong những yếu tố quan trọng cần thiết.

Tại sao bị viêm loét dạ dày tá tràng

Tại sao bị viêm loét dạ dày tá tràng

Nguyên nhân viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh lý mãn tính thường gặp ở bất cứ quốc gia nào, tuy nhiên theo tổ chức y tế thế giới các nước đang phát triển có tỷ lệ người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cao hơn so với những nước phát triển. Và Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh chiếm  tới 10% dân số.

Bất cứ ai dù là lứa tuổi nào đi chăng nữa đều có khả năng mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Thủ phạm chính gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là gì? Chúng ta sẽ cùng xác định rõ hơn ngay sau đây nhé.

1/ Tinh thần căng thẳng

Có lẽ nhiều người thắc mắc và không hiểu rằng, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh lý về đường tiêu hóa. Vậy có khả năng nào mà bệnh liên quan đến thần kinh như tinh thần lo âu, căng thẳng kéo dài lại có khả năng gây ra bệnh.

Theo các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, yếu tố tinh thần có liên quan mật thiết tới các loại bệnh lý về dạ dày. Nguyên nhân là do tình trạng tinh thần căng thẳng, stress kéo dài sẽ kích thích cortisol sản xuất, cortisol không chỉ là yếu tố tấn công niêm mạc dạ dày mà nó còn khiến cho acid dịch vị HCl và men pepsine tăng quá mức từ đó hình thành bệnh.

Đó là lý do vì sao mà những người luôn phải chịu nhiều áp lực căng thẳng về tinh thần, đầu óc trong cuộc sống và công việc có tỷ lệ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cao hơn so với những người làm việc chân tay vất vả.

Xem thêm:

Dấu hiệu viêm loét dạ dày dễ nhận biết

Bệnh viêm loét dạ dày có nguy hiểm không ?

2/ Vi khuẩn Hp

Vi khuẩn HP là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng

Vi khuẩn HP là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng

Theo một thống kê của viện tiêu hóa Việt Nam cho hay, một trong những thủ phạm chính hình thành căn bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, chiếm tỷ lệ đến 70% đó là loại vi khuẩn có tên Hp.

Vi khuẩn Hp xâm nhập vào cơ thể thông qua đường miệng, đường ăn uống, chúng trú ngụ tại lớp nhày niêm mạc dạ dày và tiết ra các chất có khả năng kích thích tiết acid dạ dày vì thế dẫn tới tình trạng acid dự thừa hình thành bệnh viêm loét dạ dày.

Vi khuẩn Hp có khả năng lây nhiễm từ người bệnh sang người khỏe mạnh rất đơn giản chỉ bằng đường ăn uống hàng ngày, dùng chung dụng cụ sinh hoạt….

3/ Thuốc tân dược

Thuốc giảm đau kháng viêm tiêu biểu như aspirin, ibuprofen… là những loại thuốc có khả năng gây viêm loét dạ dày tá tràng, thậm chí là thủng dạ dày, chảy máu dạ dày nếu lạm dụng.

thuốc tân dược cũng có thể gây ra viêm loét dạ dày tá tràng

thuốc tân dược cũng có thể gây ra viêm loét dạ dày tá tràng

Loại thuốc này có tác dụng giảm đau mạnh vì vậy được nhiều người sử dụng nhất là những bệnh nhân xương khớp, tuy nhiên bên cạnh đó tác dụng phụ mà nó gây ra chính là ức chế quá trình tổng hợp prostaglandins – chất này có vai trò quan trọng đó là sửa chữa cũng như bảo vệ lớp nhày niêm mạc dạ dày từ đó hình thành bệnh.

4/ Chế độ ăn uống

Căn bệnh về đường tiêu hóa, nếu không nói đến nguyên nhân gây ra là do chế độ ăn uống, thực phẩm hấp thụ hàng ngày sẽ là một thiếu xót lớn.

Việc bổ sung thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm bẩn, thức ăn ôi thiu hay đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng…. kèm theo đó là việc lạm dụng các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá… sẽ khiến bệnh tình thêm trầm trọng hơn.

Bên trên là 4 nguyên nhân viêm loét dạ dày tá tràng, là những thủ phạm chính mà mọi người cần nắm được. Hãy tham khảo để có thể đưa ra biện pháp chữa trị sao cho phù hợp.

Tìm hiểu thêm:
Bị viêm loét dạ dày nên ăn gì ?

Những cây thuốc chữa đau dạ dày

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*