Nguyên nhân bệnh Crohn mà bạn cần chú ý

Mặc dù có nhiều giả thuyết về nguyên nhân bệnh Crohn , nhưng không có bệnh nào trong số đó được chứng minh. Tuy nhiên, có một lợi ích trong việc tìm hiểu nguyên nhân có thể gây ra bệnh Crohn và cách chúng tương tác với nhau. Làm như vậy có thể giúp hiểu rõ hơn về các triệu chứng, chẩn đoán và điều trị bệnh Crohn .

Nguyên nhân bệnh Crohn

Các nhà khoa học tin rằng nguyên nhân bệnh Crohn là do sự kết hợp của các yếu tố này:

  • Các vấn đề về hệ thống miễn dịch
  • Di truyền học
  • Nhân tố môi trường

Mỗi yếu tố này có thể góp phần vào bệnh Crohn như thế nào? Đọc để tìm hiểu thêm.

Nguyên nhân bệnh Crohn

Nguyên nhân bệnh Crohn

Các vấn đề về hệ thống miễn dịch liên quan đến bệnh Crohn như thế nào?

Các nhà khoa học đã liên kết các vấn đề về hệ thống miễn dịch với bệnh viêm ruột ( IBD ), bao gồm cả bệnh Crohn. Thông thường, các tế bào của hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn có hại – vi khuẩn, vi rút, nấm và các chất lạ khác – đã xâm nhập vào nó. Cơ thể thường không phản ứng với tất cả các vi khuẩn, tuy nhiên. Nhiều vi khuẩn hữu ích, đặc biệt là cho tiêu hóa. Và do đó hệ thống miễn dịch để lại chúng một mình.

Nếu có một kẻ xâm lược cần phải được loại bỏ, phản ứng phòng thủ của cơ thể bạn bắt đầu. Phản ứng hệ thống miễn dịch này gây viêm. Các tế bào hệ thống miễn dịch, hóa chất, và chất lỏng tràn vào khu vực để khắc phục các chất gây hại. Sau khi chất bị vô hiệu hóa hoặc bị loại bỏ, phản ứng miễn dịch sẽ kết thúc. Viêm giảm xuống.

Tuy nhiên, vì một số lý do, những người mắc bệnh Crohn có hệ miễn dịch phản ứng không thích hợp. Hệ miễn dịch có thể bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn hữu ích do nhầm lẫn. Hoặc, vì một số lý do khác, phản ứng viêm đơn giản sẽ không dừng lại. Dù bằng cách nào, theo thời gian, tình trạng viêm mãn tính này trong hệ tiêu hóa có thể dẫn đến loét và các vết thương khác đối với ruột .

Di truyền có liên quan đến bệnh Crohn không?

Anh em, chị em, con cái và cha mẹ của những người mắc bệnh IBD, kể cả bệnh Crohn, có nhiều khả năng tự phát triển bệnh hơn. Khoảng 10% đến 20% số người mắc bệnh Crohn có ít nhất một thành viên khác trong gia đình mắc bệnh.

Nguyên nhân bệnh Crohn

Các nhà khoa học đã xác định được một gen liên quan đến bệnh Crohn. Gen này giúp cơ thể quyết định cách phản ứng với một số vi khuẩn nhất định. Nếu gen đã thay đổi hoặc đột biến theo một cách nào đó, phản ứng của cơ thể với vi khuẩn cũng có thể khác với phản ứng bình thường. Theo thời gian, bệnh IBD hoặc Crohn có thể phát triển. Những người bị bệnh Crohn có gen đột biến này hai lần thường xuyên như những người không mắc bệnh.

Các yếu tố môi trường có đóng vai trò trong bệnh Crohn không?

Các yếu tố môi trường có thể giúp kích hoạt bệnh Crohn. Ngoài ra, cần lưu ý rằng bởi vì một kích hoạt tiềm năng được liên kết hoặc liên kết với một điều kiện không có nghĩa là nó gây ra nó. Các yếu tố môi trường liên quan có thể bao gồm bất kỳ điều nào sau đây:

  • Các chất từ ​​thứ bạn đã ăn
  • Vi khuẩn như vi khuẩn hoặc vi-rút
  • Khói thuốc lá
  • Các chất khác chưa được biết

Các yếu tố môi trường có thể góp phần gây bệnh Crohn theo một trong hai cách sau:

  • Chúng có thể kích hoạt phản ứng của hệ miễn dịch. Sau khi bắt đầu, phản ứng không thể dừng lại.
  • Chúng có thể trực tiếp làm hỏng lớp lót ruột. Điều này có thể khiến bệnh Crohn bắt đầu hoặc tăng tốc.

Có thể làm gì để kiểm soát bệnh Crohn?

Nguyên nhân bệnh Crohn

Kiểm soát bệnh crohn

Các yếu tố liên quan đến việc gây bệnh Crohn rất phức tạp. Các bác sĩ vẫn đang nghiên cứ và tiếp tục tìm kiếm thêm thông tin về các nguyên nhân – với hy vọng tìm ra những cách thức tốt hơn để chẩn đoán, điều trị và thậm chí có thể chữa khỏi căn bệnh gây khó chịu và đau đớn này. Trong khi đó, nắm được những thông tin hữu ích hiện tại về nguyên nhân bệnh Crohn có thể giúp bạn làm việc với bác sĩ của bạn để khám phá cách thức điều trị khác nhau có thể làm việc để kiểm soát tình trạng này.

Chú ý đến cơ thể của bạn

Khi bạn bắt đầu điều trị, hãy theo dõi các triệu chứng bạn có. Bạn có luôn bị tiêu chảy sau khi ăn không? Các triệu chứng của bạn có xảy ra vào một thời điểm nhất định trong ngày không? Nếu bạn biết khi nào bạn có nhiều khả năng gặp sự cố, bạn có thể lập kế hoạch cho ngày của mình xung quanh nó.

Theo dõi các loại thực phẩm ảnh hưởng đến ruột của bạn. Tuy nó không gây ra Crohn, nhưng một số món ăn có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Hãy hỏi bác sĩ của bạn về làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng. Có thể xem lại nhật ký thực phẩm của bạn để xem bạn có đang ăn uống cân bằng hay không. Ông cũng có thể giúp lập kế hoạch bữa ăn của bạn để bạn có được tất cả các chất dinh dưỡng bạn cần.

Căng thẳng có thể khiến Crohn tệ hơn. Cố gắng thư giãn. Nếu bạn cảm thấy bị áp lực, tập thể dục có thể giúp bạn. Yoga hoặc thiền cũng có thể giúp bạn thư giãn hơn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*