Liệt dạ dày (Gastroparesis) – Căn bệnh gây rối loạn hệ tiêu hóa

Liệt dạ dày (Gastroparesis) là một trong những bệnh rối loạn hệ tiêu hóa làm tê liệt một phần dạ dày. Gây ra kết quả là thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu hơn so với bình thường, gây khó chịu cho người bệnh.

Liệt dạ dày là gì?

Trong nhóm rối loạn không phổ biến này, bệnh nhân bị các triệu chứng gợi ý tắc nghẽn của dạ dày , nhưng các cuộc điều tra cho thấy không có bằng chứng về sự tắc nghẽn cơ học. Vấn đề cơ bản là sự xáo trộn sự kiểm soát nội tiết tố và thần kinh của việc làm rỗng dạ dày.

liet-da-day

Bệnh liệt dạ dày (Gastroparesis)

 • Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân không rõ.
 • Nguyên nhân phổ biến nhất là bệnh tiểu đường lâu đời, gây ra tổn thương cho các dây thần kinh cung cấp dạ dày.
 • Các rối loạn thần kinh khác ảnh hưởng đến các dây thần kinh này cũng có thể dẫn đến làm chậm dạ dày.
 • Một số loại thuốc cũng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa dạ dày.
 • Một số ít trường hợp có thể là do nhiễm siêu vi cấp tính của dạ dày, thường ở trẻ em.

Bạn đọc CẦN BIẾT:

Đau dạ dày: Căn bệnh làm hàng triệu người VIỆT khốn khổ

Giải Đáp: Hiện Tượng Ăn Không Tiêu Là Bệnh Gì?

Các triệu chứng của liệt dạ dày

 • Buồn nôn
 • Nôn mửa sau bữa ăn
 • Thiếu sự thèm ăn (biếng ăn)
 • Đầy hơi và cảm thấy no sau khi chỉ một lượng nhỏ thức ăn
 • Chướng bụng trên sau khi ăn
 • Đau bụng cũng có thể có mặt

Bởi vì không có khả năng ăn uống đúng cách, giảm cân cũng xảy ra. Và ở những bệnh nhân tiểu đường, những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Bệnh liệt dạ dày được chẩn đoán như thế nào?

liet-da-day

Chẩn đoán bệnh liệt dạ dày như nào?

Chẩn đoán thường được nghi ngờ từ các triệu chứng đặc trưng nhưng điều tra là cần thiết để loại trừ tắc nghẽn cơ học trong dạ dày hoặc tá tràng và để loại trừ các vấn đề khác như loét dạ dày tá tràng hoặc ung thư dạ dày. Tại nội soi, có thể có rất nhiều chất lỏng và dư lượng thực phẩm trong dạ dày mặc dù bệnh nhân đã nhịn ăn đúng cách cho thủ thuật. Thông thường, dạ dày được nhìn thấy để trải qua các cơn co thắt cơ bắp thường xuyên trong nội soi và đây có thể là yếu hoặc vắng mặt ở bệnh nhân có vấn đề này. Nội soi cũng xác nhận rằng lối ra từ dạ dày đến tá tràng (pylorus) được mở và không có tắc nghẽn nào tồn tại.

Tia X quang (một loạt GI trên) cũng có thể hữu ích khi chuyên gia quang tuyến có thể quan sát các cơn co thắt dạ dày và theo dõi dòng chảy của bari khi nó đi qua và ra khỏi dạ dày.

Để xác định chẩn đoán có thể thực hiện một nghiên cứu làm rỗng dạ dày . Trong thử nghiệm này bệnh nhân được cho một bữa ăn thử nghiệm tiêu chuẩn hóa (ví dụ, trứng) có chứa một lượng nhỏ của một đồng vị phóng xạ vô hại và một thức uống có chứa một đồng vị phóng xạ khác nhau. Sử dụng một chiếc máy ảnh đặc biệt, có thể đo được tốc độ mà cả chất rắn và chất lỏng được làm trống từ dạ dày và xác định liệu sự chậm trễ đáng kể trong dịch dạ dày có hiện diện hay không. Các thử nghiệm khác cũng được thực hiện để cố gắng thiết lập nguyên nhân cơ bản.

Xem thêm:

Lá đu đủ chữa bệnh đau dạ dày có thật không?

Tuyệt Chiêu Dùng Trà Dây Chữa Đau Dạ Dày

Phương pháp điều trị Liệt dạ dày?

liet-da-day

Phương pháp điều trị bệnh liệt dạ dày

Liệt dạ dày có thể là một vấn đề rất khó điều trị. Trong một vài trường hợp có thể có nguồn gốc từ virus, các triệu chứng thường dần dần cải thiện và biến mất trong vòng sáu tháng đến hai năm. Trong các trường hợp khác, kể cả những trường hợp mắc bệnh tiểu đường, vấn đề có thể không thể đảo ngược. Đánh giá cẩn thận của một chuyên gia dinh dưỡng giúp đảm bảo rằng bệnh nhân nhận được đủ dinh dưỡng. Các bữa ăn nhỏ, thường xuyên thường được khuyến cáo và chế độ ăn ít chất béo có thể hữu ích vì chất béo làm chậm quá trình đổ dạ dày. Chế độ ăn ít chất xơ có thể làm giảm cảm giác đầy hơi.

Một số loại thuốc có sẵn giúp dạ dày trống rỗng nhanh hơn. Không phải tất cả bệnh nhân đều đáp ứng với các loại thuốc này nhưng chúng chắc chắn đáng để thử. Các loại thuốc để giảm bớt buồn nôn cũng có thể giúp các triệu chứng như sẽ kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường.

Phẫu thuật không hữu ích trong việc kiểm soát chứng rối loạn này nhưng đôi khi bệnh nhân có vấn đề rất nghiêm trọng được hưởng lợi từ việc đặt ống dẫn vào ruột non .

Khi quản lý y tế không cho ăn ống có thể tránh được bằng cách đặt một chất kích thích dạ dày. Điều này giống như đặt máy tạo nhịp tim cho các vấn đề về tim. Máy tạo nhịp dạ dày là một đĩa nhỏ nằm dưới da bụng và được nối với dạ dày bằng hai dây. Máy phát điện cho một tín hiệu điện đến dạ dày giúp với buồn nôn và dạ dày trống rỗng.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*