Đối phó và điều trị hội chứng ruột kích thích hiệu quả nhất

Sống với hội chứng ruột kích thích có thể gây khó khăn, đau đớn và nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Chúng tôi đã nghiên cứu một số cách để điều trị hội chứng ruột kích thích có thể giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu mà bạn gặp phải.

Điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một chứng rối loạn tiêu hóa phổ biến. Tình trạng này có khả năng xảy ra gấp đôi ở phụ nữ so với nam giới và thường xảy ra ở những người từ 45 tuổi trở xuống.

Điều trị hội chứng ruột kích thích

Điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS)

IBS gây khó chịu ở bụng, khí và những thay đổi trong mô hình đi tiêu của bạn, cũng như tiêu chảy hoặc táo bón . Nguyên nhân của IBS phần lớn là không rõ, làm cản trở sự phát triển của các phương pháp điều trị hội chứng ruột kích thích hiệu quả.

Tuy nhiên, dường như có những yếu tố kích thích phổ biến cho IBS, chẳng hạn như một số loại thực phẩm, căng thẳng và thay đổi nội tiết tố, mặc dù những thay đổi này có thể thay đổi từ người này sang người khác.

Dưới đây là năm biện pháp bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa các triệu chứng bùng phát và điều trị hội chứng ruột kích thích một cách hiệu quả:

1. Thay đổi chế độ ăn uống của bạn

Thực hiện các thay đổi đơn giản đối với chế độ ăn uống của bạn thường có thể giúp giảm các triệu chứng IBS của bạn. Các thay đổi liên quan đến chế độ ăn uống sẽ hoạt động tốt nhất cho bạn sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng và phản ứng của bạn đối với các loại thực phẩm cụ thể.

Giữ một cuốn nhật ký thực phẩm có thể giúp bạn xác định các loại thực phẩm cải thiện hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn. Theo dõi các loại thực phẩm bạn ăn, các triệu chứng bạn có và khi chúng xuất hiện.

điều trị hội chứng ruột kích thích

Tăng lượng chất xơ của bạn có thể làm giảm các triệu chứng IBS của bạn.

Thực phẩm và đồ uống đã được chứng minh là làm trầm trọng thêm các triệu chứng IBS bao gồm:

 • Thực phẩm giàu chất béo
 • Một số sản phẩm sữa
 • Đồ uống có cồn
 • Caffeine
 • Đồ uống có chất làm ngọt nhân tạo cao
 • Đậu, bắp cải và các loại thực phẩm gây khí khác

Tổ chức Quốc tế về Rối loạn tiêu hóa chức năng cũng làm nổi bật chất xơ, sô cô la và các loại hạt không hòa tan làm thực phẩm có khả năng gây ra vấn đề.

Chất xơ

 • Tăng lượng chất xơ của bạn có thể giúp cải thiện các triệu chứng táo bón do hội chứng ruột kích thích gây ra. Thực phẩm có chứa chất xơ bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và đậu. Người lớn nên ăn 22 đến 34 gram chất xơ mỗi ngày.
 • Khi thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn, từ từ tăng số lượng 2 đến 3 gram mỗi ngày. Thêm quá nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn trong một lần có thể gây ra khí và đầy hơi và khiến bạn cảm thấy khó chịu hơn nữa ở bụng.

2. Tăng hoạt động thể chất

Tăng mức độ tập thể dục của bạn có thể cung cấp một số cứu trợ từ hội chứng ruột kích thích. Tập thể dục giúp kích thích các cơn co thắt bình thường của ruột và giảm căng thẳng, làm giảm một số triệu chứng IBS.

điều trị hội chứng ruột kích thích

Tập thể dục trong 20 đến 30 phút mỗi ngày có thể cải thiện các vấn đề về sức khỏe

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tham gia trong 20 đến 30 phút tập thể dục vừa phải đến mạnh mẽ từ ba đến năm lần mỗi tuần cải thiện đáng kể đau bụng, các vấn đề về phân và chất lượng cuộc sống.

Hơn nữa, hoạt động thể chất thường xuyên ngăn ngừa các triệu chứng hội chứng ruột kích thích bị thoái hóa.

3. Giảm stress

Những căng thẳng về thể chất hoặc tâm lý, chẳng hạn như nhiễm trùng đường ruột hoặc thay đổi công việc của bạn, có thể gây rối loạn trong các tương tác phức tạp giữa não và hệ tiêu hóa, do đó làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.

Cho dù bạn có 5 phút để nghỉ ngơi mỗi ngày hoặc 1 giờ, các bài tập thư giãn thường xuyên sẽ giúp bạn cảm thấy kiểm soát các triệu chứng của bạn.

Sử dụng các kỹ thuật thư giãn sâu như thở bụng, thư giãn cơ bắp liên tục và trực quan hóa được kết hợp với nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm:

 • Giảm lo âu
 • Cải thiện trí nhớ và sự tập trung
 • Tăng năng suất và mức năng lượng
 • Cải thiện giấc ngủ
 • Giảm mệt mỏi
 • Giảm căng cơ

Thực hành các kỹ thuật thư giãn sẽ giúp bạn thực hiện các bước tích cực để giải quyết các triệu chứng IBS của bạn và chuẩn bị cho bạn để đối phó với bất kỳ căng thẳng hơn nữa có thể đi theo cách của bạn trong tương lai.

Thiền, nhận tư vấn và hỗ trợ, tham gia tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc cũng có thể giúp bạn kiểm soát mức độ căng thẳng của mình.

4. Dùng thử các loại thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích

điều trị hội chứng ruột kích thích

Thuốc có sẵn cho IBS và để giải quyết các triệu chứng bệnh

Nếu các triệu chứng của bạn không bị giảm bớt do thay đổi chế độ ăn uống, lối sống và mức độ căng thẳng, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị bạn thử dùng thuốc. Bao gồm các:

 • Chất bổ sung chất xơ: Psyllium (Metamucil) hoặc methylcellulose (Citrucel) có thể giúp kiểm soát táo bón.
 • Thuốc nhuận tràng thẩm thấu: Sữa magie hoặc polyethylene glycol có thể giúp táo bón.
 • Thuốc chống tiêu chảy: Loperamide (Imodium) có thể làm giảm tiêu chảy trong IBS.
 • Thuốc chống co thắt: Hyoscyamine (Levsin) và dicyclomine (Bentyl) có thể góp phần làm giảm co thắt ruột.
 • Thuốc chống trầm cảm: Liều thấp thuốc chống trầm cảm ba vòng và các chất ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc có thể giúp giảm các triệu chứng đau hoặc trầm cảm .
 • Thuốc kháng sinh: Rifaximin (Xifaxan) có khả năng có thể giúp điều trị sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột nhỏ – mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn.
 • Viên nang dầu bạc hà có thể làm giảm các triệu chứng IBS.

Thuốc đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị hội chứng ruột kích thích. Bao gồm các loại:

 • Alosetron (Lotronex), giúp thư giãn đại tràng và làm chậm sự chuyển động của chất thải qua đường ruột dưới để giảm tiêu chảy và đau bụng.
 • Lubiprostone (Amitiza), làm tăng tiết dịch trong ruột non giúp phân di chuyển dễ dàng hơn.
 • Eluxadoline (Viberzi), làm giảm đau bụng và cải thiện tính nhất quán của phân.
 • Linaclotide (Linzess), ngăn chặn các tín hiệu đau và làm tăng quá trình truyền nội dung qua đường tiêu hóa.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng probiotic có thể giúp đỡ với các triệu chứng của IBS. Tuy nhiên, không phải tất cả các chế phẩm sinh học đều có tác dụng tương tự và lợi ích của chúng hiện chưa được rõ ràng.

5. Xem xét các biện pháp can thiệp tâm lý

Nếu bạn vẫn gặp rắc rối với các triệu chứng bệnh sau khi khám phá tất cả các phương pháp điều trị hội chứng ruột kích thích được liệt kê ở trên, bạn có thể muốn xem xét liệu pháp tâm lý để giúp cải thiện các triệu chứng của bạn.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) và liệu pháp tâm lý trị liệu để điều trị hội chứng ruột kích thích.

CBT tập trung vào những suy nghĩ và hành động của bạn, trong khi liệu pháp tâm động học tập trung vào những gì ảnh hưởng của bạn đến các triệu chứng của IBS.

Các liệu pháp nói chuyện liên quan đến kỹ thuật quản lý và thư giãn căng thẳng.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*