Bạn đã biết bao nhiêu phương pháp điều trị bệnh crohn

Hiện tại không có cách điều trị bệnh Crohn nào phù hợp với tất cả mọi người. Mục tiêu của điều trị y tế là giảm viêm gây nên các dấu hiệu và triệu chứng của bạn. Nó cũng là để cải thiện tiên lượng lâu dài bằng cách hạn chế biến chứng. Trong trường hợp tốt nhất, điều này có thể không chỉ dẫn đến giảm triệu chứng mà còn dẫn đến thuyên giảm lâu dài.

Các phương pháp điều trị bệnh crohn

Điều trị bệnh crohn

Điều trị bệnh crohn

Bạn đọc quan tâm:

Nguyên nhân gây ra bệnh Crohn mà bạn cần chú ý

9 biện pháp khắc phục tại nhà tự nhiên cho dạ dày khó chịu

Thuốc chống viêm

Thuốc chống viêm thường là bước đầu tiên trong điều trị bệnh viêm ruột. Chúng bao gồm:

 • Corticosteroid: Corticosteroid như prednisone và budesonide (Entocort EC) có thể giúp giảm viêm trong cơ thể, nhưng chúng không có tác dụng đối với tất cả mọi người mắc bệnh Crohn. Các bác sĩ thường chỉ sử dụng chúng nếu bạn không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.
 • Corticosteroids có thể được sử dụng để cải thiện triệu chứng ngắn hạn (3-4 tháng) và gây thuyên giảm. Corticosteroids cũng có thể được sử dụng kết hợp với thuốc ức chế hệ thống miễn dịch.
 • Uống 5-aminosalicylat: Những loại thuốc này bao gồm sulfasalazine (Azulfidine), có chứa sulfa, và mesalamine (Asacol HD, Delzicol, những loại khác). Uống 5-aminosalicylat đã được sử dụng rộng rãi trong quá khứ nhưng bây giờ thường được coi là lợi ích hạn chế.

Ức chế miễn dịch hệ thống

Những loại thuốc này cũng làm giảm viêm, nhưng chúng nhắm vào hệ miễn dịch của bạn, tạo ra các chất gây viêm. Đối với một số người, một sự kết hợp của các loại thuốc này hoạt động tốt hơn một loại thuốc. Thuốc ức chế miễn dịch bao gồm:

 • Azathioprine (Azasan, Imuran) và mercaptopurine (Purinethol, Purixan): Đây là những thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng rộng rãi nhất để điều trị bệnh viêm ruột. Dùng chúng đòi hỏi bạn phải theo dõi chặt chẽ với bác sĩ và kiểm tra máu thường xuyên để tìm các tác dụng phụ, chẳng hạn như giảm sức đề kháng nhiễm trùng và viêm gan. Chúng cũng có thể gây buồn nôn và ói mửa.
 • Infliximab (Remicade), adalimumab (Humira) và certolizumab pegol (Cimzia): Những loại thuốc này, được gọi là chất ức chế TNF hoặc sinh học, hoạt động bằng cách trung hòa một protein hệ thống miễn dịch được gọi là yếu tố hoại tử khối u (TNF).
 • Methotrexate (Trexall): Thuốc này đôi khi được sử dụng cho những người mắc bệnh Crohn không đáp ứng tốt với các loại thuốc khác. Bạn sẽ cần phải được theo dõi chặt chẽ cho các tác dụng phụ.
 • Natalizumab (Tysabri) và vedolizumab (Entyvio): Những loại thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn một số phân tử tế bào miễn dịch – integrins – từ ràng buộc với các tế bào khác trong lớp lót ruột của bạn. Bởi vì natalizumab có liên quan đến một nguy cơ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng của bệnh não não đa ổ tiến triển – bệnh não thường dẫn đến tử vong hoặc tàn tật nặng – bạn phải được ghi danh vào một chương trình phân phối đặc biệt bị hạn chế để sử dụng nó.
 • Vedolizumab gần đây đã được phê duyệt cho bệnh Crohn: Nó hoạt động như natalizumab nhưng dường như không mang nguy cơ mắc bệnh não.
 • Ustekinumab (Stelara): Thuốc này được sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó rất hữu ích trong điều trị bệnh Crohn là tốt và có thể được sử dụng khi điều trị y tế khác thất bại.

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có thể làm giảm lượng thoát nước và đôi khi chữa lành vết nứt và áp xe ở những người bị bệnh Crohn. Một số nhà nghiên cứu cũng cho rằng thuốc kháng sinh giúp làm giảm vi khuẩn đường ruột có hại có thể đóng vai trò kích hoạt hệ miễn dịch ruột, dẫn đến viêm. Thuốc kháng sinh thường quy định bao gồm ciprofloxacin (Cipro) và metronidazole (Flagyl).

Các loại thuốc khác

Điều trị bệnh crohn

Ngoài việc kiểm soát tình trạng viêm, một số loại thuốc có thể giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của bạn, nhưng luôn luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ loại thuốc mua tự do nào. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh Crohn của bạn, bác sĩ có thể đề nghị một hoặc nhiều điều sau đây:

 • Chống tiêu chảy: Một chất bổ sung chất xơ, chẳng hạn như bột psyllium (Metamucil) hoặc methylcellulose (Citrucel), có thể giúp giảm tiêu chảy nhẹ đến trung bình bằng cách thêm số lượng lớn vào phân của bạn. Đối với tiêu chảy nặng hơn, loperamide (Imodium AD) có thể có hiệu quả.
 • Thuốc giảm đau: Đối với cơn đau nhẹ, bác sĩ có thể khuyên dùng acetaminophen (Tylenol, những người khác) – nhưng không phải thuốc giảm đau thông thường khác, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin IB, những người khác), naproxen sodium (Aleve). Những loại thuốc này có thể làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn, và có thể làm cho bệnh của bạn tồi tệ hơn là tốt.
 • Chất bổ sung sắt: Nếu bạn bị chảy máu đường ruột mãn tính, bạn có thể bị thiếu máu do thiếu sắt và cần bổ sung sắt.
 • Vitamin B-12 mũi chích ngừa: Bệnh Crohn có thể gây thiếu hụt vitamin B-12. Vitamin B-12 giúp ngăn ngừa thiếu máu, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bình thường, và rất cần thiết cho chức năng thần kinh phù hợp.
 • Bổ sung canxi và vitamin D: Bệnh Crohn và steroid được sử dụng để điều trị nó có thể làm tăng nguy cơ loãng xương, vì vậy bạn có thể cần phải bổ sung canxi với vitamin D.

Liệu pháp dinh dưỡng

Bác sĩ có thể đề nghị một chế độ ăn uống đặc biệt được đưa ra thông qua một ống cho ăn (dinh dưỡng đường ruột) hoặc chất dinh dưỡng được tiêm vào tĩnh mạch (dinh dưỡng đường tiêm) để điều trị bệnh Crohn của bạn. Điều này có thể cải thiện dinh dưỡng tổng thể của bạn và cho phép ruột nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi ruột có thể làm giảm viêm trong thời gian ngắn.

Bác sĩ của bạn có thể sử dụng liệu pháp dinh dưỡng ngắn hạn và kết hợp nó với các loại thuốc, chẳng hạn như thuốc ức chế hệ thống miễn dịch. Dinh dưỡng đường ruột và đường ruột thường được sử dụng để giúp mọi người khỏe mạnh hơn trước khi phẫu thuật hoặc khi các loại thuốc khác không kiểm soát được triệu chứng.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị một chế độ ăn ít chất xơ hoặc chất xơ thấp để giảm nguy cơ tắc nghẽn đường ruột nếu bạn có ruột bị hẹp (nghiêm ngặt). Chế độ ăn dư lượng thấp được thiết kế để giảm kích thước và số lượng phân của bạn.

Phẫu thuật

Nếu chế độ ăn uống và lối sống thay đổi, điều trị bằng thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác không làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của bạn, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Gần một nửa số người mắc bệnh Crohn sẽ cần ít nhất một lần phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật không chữa khỏi bệnh Crohn.

Trong khi phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật của bạn loại bỏ một phần bị hư hỏng của đường tiêu hóa của bạn và sau đó kết nối lại các phần lành mạnh. Phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để đóng các lỗ rò và áp xe.

Những lợi ích của phẫu thuật điều trị bệnh Crohn thường là tạm thời. Bệnh thường tái phát, thường xuyên gần mô tái kết nối. Cách tiếp cận tốt nhất là làm theo phẫu thuật với thuốc để giảm thiểu nguy cơ tái phát.

Xem thêm:

Viêm dạ dày ruột – Nguyên nhân, Triệu chứng và cách điều trị

Bạn đã biết trước khi nội soi đại tràng cần chuẩn bị gì chưa?

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*