Đau thượng vị là gì? Có phải đau dạ dày không?

Nhiều người cho rằng, đau thượng vị có nghĩa là đau dạ dày. Quan niệm này có đúng không? Cùng tìm hiểu đau thượng vị là gì để biết câu trả lời chính xác.

Đau thượng vị là gì?

Đau thượng vị là gì?

Vùng thượng vị nằm ở đâu?

Thượng vị là vùng bụng trên rốn và phía dưới xương ức. Hiện tượng đau vùng thượng vị rất hay gặp với các bệnh thông thường. Tuy nhiên, một số trường hợp đau ở thượng vị lại là sự cảnh báo của các căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Do đó, cần xác định rõ nguyên nhân gây đau thượng vị là gì để có phương án điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm tới tính mạng.

Đọc thêm: Dấu hiệu đau thượng vị dạ dày mà nhiều người đang bỏ qua

Đau vùng thượng vị thường chủ yếu là dấu hiệu của các bệnh dạ dày. Do đó, việc tìm giải pháp chữa các bệnh dạ dày là rất cần thiết với các trường hợp này. Người bệnh có thể tham khảo thêm thông tin về bài thuốc đông y Cao Bình Vị Tâm Minh Đường chữa bệnh dạ dày cực công hiệu.

=>> CLICK TẠI ĐÂY để xem thông tin chi tiết về sản phẩm.

Vậy, nguyên nhân đau thượng vị là gì?

Trả lời cho câu hỏi “Nguyên nhân đau thượng vị là gì?” các bác sĩ chuyên khoa đưa ra hai lý do: Nội khoa và ngoại khoa. Nếu chia vùng thượng vị thành 5 lớp từ trong ra ngoài, mỗi lớp sẽ có nguyên nhân gây đau vùng trên rốn khác nhau.

Lớp thứ nhất – lớp da

  • Bệnh liên quan tới gân và mô cơ. 90% người bị mắc bệnh này để đến khi bệnh trầm trọng mới phát hiện.
  • Đau thượng vị do bị tổn thương da và viêm mô các tế bào. Bệnh này có biểu hiện rất rõ ràng, dễ phát hiện.
  • Đau lớp da vùng thượng vị có thể do bạn bị bệnh zona thần kinh. Bệnh này thường xảy ra lệch về sát hai bên hạ sườn.
  • Ngoài ra các bệnh như thoát vị hoành, thoát vị dạ dày, apxe cơ hoành, kí sinh từ giun tóc, thâm tím do chấn thương cũng là lời giải cho câu hỏi “đau thượng vị là gì”.

Zona thần kinh ở vùng bụng trên

Lớp thứ hai – dạ dày

Thông thường, khi bị đau thượng vị sẽ hay liên quan tới các bệnh về dạ dày. Đây là căn bệnh phổ biến nhất của người Việt Nam. Các bệnh dạ dày thường gặp như đau dạ dày, viêm loét dạ dày hành tá tràng. Đặc biệt tình trạng loét dẫn tới thủng dạ dày gây ra các cơn đau dữ dội và ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng.

Bên cạnh đó, các bệnh như dạ dày có hình thác, hẹp môn vị, sarcom hoặc carcinom dạ dày và tá tràng cũng là nguyên nhân gây đau thượng vị.

Các bệnh dạ dày gây đau thượng vị

Xem ngay: Triệu chứng đau dạ dày thượng vị và một vài LƯU Ý khi bị bệnh

 

Lớp thứ ba – tuyến tụy

 

Trả lời cho câu hỏi đau thượng vị là gì không chỉ có đau dạ dày và vùng da bên ngoài. Thực tế, nhiều người bị đau thượng vị do các bệnh liên quan tới tuyến tụy. Khi bị viêm ở khu vực này, bạn có thể gặp những cơn đau khủng khiếp ở vùng thượng vị. Với cường độ cơn đau thấp hơn, bạn có thể mắc phải các bệnh như carcinoma tụy, nhầy niêm, viêm tụy mãn, nang tụy…

Ngoài ra, có thể do bạn bị viêm hạch mạc treo dẫn tới tắc ruột hoặc bị tổn thương hạch lympho do bị Lymphosarcom hoặc Hodgkin. Một số trường hợp bị ung thư gây tổn thương các hạch phía sau phúc mạc sẽ xuất hiện cơn đau từ thượng vị lan sang sau lưng.

Tuyến tụy nằm sau dạ dày

Lớp thứ tư – Hệ thống tĩnh mạch

Nhiều người còn thắc mắc các bệnh liên quan hệ thống tĩnh mạch gây ra đau thượng vị là gì? Thực chất đây là các tổn thương ở hệ động, tĩnh mặc phía sau các phần da, dạ dày, tụy.

Các bệnh thường gặp về tĩnh mạch thường là các bệnh liên quan tới viêm mạch máu như nhồi máu mạc treo, phình túi động mạch chủ, viêm quanh nút động mạch. Bên cạnh đó, một số người khi bị nhện black window cắn hoặc bị nhiễm độc chì, sắt cũng sẽ bị tổn thương hệ thần kinh đối giao và giao cảm gây đau thượng vị.

Nhện black window cắn gây đau thượng vị

Lớp thứ năm – Cột sống

Lao cột sống, thoát vị đĩa đệm, u tủy sống, viêm khớp dạng thấp, dạng thoái hóa ở khu vực cột sống ngực cũng là đáp án cho câu hỏi đau thượng vị là gì. Do đây khu vực này nằm sát lưng nên nhiều người không ngờ được cơn đau thượng vị là lời cảnh báo các bệnh này.

Bên cạnh việc đau ở khu vực thượng vị do các cơ quan nằm tại đây, bạn cũng nên lưu tâm tới một số bệnh ở khu vực khác trong cơ thể nhưng vẫn gây đau đến vùng thượng vị. Đó có thể là các bệnh như ung thư thùy dưới của phổi, viêm phổi, động kinh, nhồi máu cơ tim, viêm gan, viêm túi mật, viêm đài bể thận…

Bệnh viêm phổi cũng làm bạn đau bụng

Sau đi khám và được chẩn đoán rõ ràng nguyên nhân gây đau thượng vị, thì việc tìm được bài thuốc điều trị tận gốc cũng là yếu tố rất quan trọng. Đối với tình trạng đau thượng vị do bệnh dạ dày thì thuốc đông y chính là giải pháp phù hợp nhất.

=>> Tìm hiểu thêm về bài thuốc đông y CHỮA ĐAU DẠ DÀY khỏi hẳn sau 10 ngày DÙNG THUỐC.

Trên đây là các thông tin liên quan tới câu hỏi “Đau thượng vị là gì”. Các bạn không nên mặc định đau thượng vị là đau dạ dày rồi tự ý mua thuốc uống, không những không chữa được bệnh mà còn “tiền mất tật mang”. Chúc các bạn khỏe mạnh!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*