Dấu hiệu xuất huyết dạ dày có phải bạn đang bỏ lỡ

Xuất huyết dạ dày là một bệnh lý cấp tính, gây tổn thương nghiêm trọng đến dạ dày, nên khiến cho người bệnh đau đớn, mất máu nhiều, dẫn đến cơ thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt xuất huyết dạ dày ở mức độ nặng còn đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Những dấu hiệu xuất huyết dạ dày bạn nên biết.

Truy tìm nguyên nhân gây ra xuất huyết dạ dày

Do kiềm hoặc axit: Có thể người bệnh đã uống nhầm phải dung dịch axit hoặc dung dịch kiềm, đã gây ảnh hưởng cũng như mức độ tổn thương dạ dày nghiêm trọng, như viêm loét, hẹp, thậm chí gây thủng thực quản.

Xuất huyết dạ dày nguyên nhân do đâu

Xuất huyết dạ dày nguyên nhân do đâu

 

Do rượu: Những người nghiện rượu thường bị xuất huyết tiêu hóa, do dạ dày bị viêm, gây tổn thương nghiêm trọng đến dạ dày. Nguyên nhân gây chảy máu dạ dày là do tăng thẩm thấu ở lớp niêm mạc dạ dày.

Do tác dụng phụ của thuốc: Khi người bệnh sử dụng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc kháng sinh đã gây ra tác dụng phụ không mong muốn, đã làm tổn thương nghiêm trọng đến dạ dày, dẫn đến hiện tượng xung huyết ở dạ dày. Do đó, nếu không phát hiện sớm, sẽ khiến cho người bệnh bị mất máu nhiều, ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Những áp lực trong cuộc sống cũng như trong công việc, đã khiến cho người bệnh mệt mỏi, suy nghĩ, lo lắng trong thời gian dài, gây ra tình trạng stress, đã làm ảnh hưởng đến dạ dày, khiến cho dịch vị ở dạ dày tiết ra nhiều không kiểm soát được, đã khiến cho người bệnh bị viêm loét niêm mạc

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa: Những bệnh lý cũng như bệnh xơ gan đã gây áp lực lên tĩnh mạch cửa, dẫn đến hiện tượng xuất huyết niêm mạc dạ dày.

Những nguyên nhân trên đã khiến cho người bệnh bị xuất huyết dạ dày, sau khi đã biết nguyên nhân thì người bệnh cần biết những dấu hiệu xuất huyết dạ dày để nhận biết cũng nhưcó cách phòng tránh.

Xem thêm:

4 món ăn bổ dưỡng cho người đau dạ dày

Dấu hiệu đau thượng vị dạ dày mà nhiều người đang bỏ qua

Dấu hiệu xuất huyết dạ dày

Những dấu hiệu xuất huyết dạ dày sẽ cho người bệnh nhận biết được mức độ xuất huyết dạ dày của mình.

Những dấu hiệu xuất huyết dạ dày sẽ cho người bệnh nhận biết được mức độ xuất huyết dạ dày của mình.

Những dấu hiệu xuất huyết dạ dày sẽ khiến cho người bệnh bị đau vùng thượng vị dữ dội, sau đó lan ra khắp vùng bụng, toát mồ hôi, bụng cứng, nôn ra máu, người nhợt nhạt, tái xanh, đi ngoài phân có màu đen.

Nôn ra máu được cho như một dấu hiệu điển hình của bệnh xuất huyết dạ dày

Người bệnh sẽ thấy cơ thể nôn nao, lợm giọng, khó chịu, buồn nôn, sau đó sẽ nôn mửa, nôn rất nhiều cũng như không có một dấu hiệu gì cho thấy, người bệnh sẽ bị nôn. Người bệnh sẽ bị nôn ra máu tươi, hoặc máu đen lẫn máu cục, do máu chảy đã đọng lại trong ạ dày, không ra bên ngoài được. Do đó, khi người bệnh nôn sẽ ra những cục máu đen ở trong dạ dày.

Đi ngoài phân đen

Có trường hợp người bệnh không có dấu hiệu nôn mửa, mà lại đi ngoài phân đen, phân có màu như bã cafe, có mùi rất khó chịu, do máu đã hòa lẫn vào phân. Nếu xuất huyết dạ dày nhiều thì đi ngoài phân sẽ loãng, có màu đỏ kèm với phân. Còn trường hợp bệnh nhân xuất huyết ít thì đi ngoài ra phân vẫn thành khuôn, có màu đen, mùi khắm.

Điều trị bệnh nhân xuất huyết dạ dày

Những lưu ý khi bị xuất huyết dạ dày

Những lưu ý khi bị xuất huyết dạ dày

Khi bệnh nhân có dấu hiệu xuất huyết dạ dày thì cần phải lưu ý:

Bệnh nhân có những triệu chứng xuất huyết dạ dày cần phải được sơ cứu tại chỗ, hãy cho bệnh nhân nằm yên trên giường, với tư thế đầu nằm thấp, chân kê cao, đắp chăn cho người bệnh. Sau đó đưa bệnh nhân đến bệnh viện để cấp cứu.

Ngoài ra đối với những bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày nhẹ, thì tốt nhất nên đến bệnh viện khám để biết nguyên nhân gây bệnh, và có hướng điều trị tận gốc.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân xuất huyết dạ dày

Sử dụng các loại thực phẩm tốt có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày như: Mật ong, bánh quy ít đường, dầu thực vật, sữa, trứng, khoai, bánh mỳ, gạo nếp, rau củ non.

Không nên sử dụng các loại đồ uống cũng như các loại thức ăn có chứa chất kích thích, gây tổn thương cho dạ dày như:  Xúc xích, lạp sườn, dăm bông, rau sống, rau quả có chứa nhiều chất xơ, hành muối, dưa muối, hoa quả chua, rượu, bia, thuốc lá.

Tìm hiểu thêm:

Bệnh trào ngược dạ dày có chữa được không ?

Bệnh viêm loét dạ dày có nguy hiểm không ?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*