Dấu hiệu bệnh ĐAU DẠ DÀY ai cũng phải QUAN TÂM

Căn bệnh đau dạ dày thường có những dấu hiệu bệnh đau dạ dày cực kỳ rõ ràng và dễ nhận biết, tuy nhiên vấn đề là các bệnh nhân thường cho qua bởi có tâm lý đây là bệnh bình thường, ai chẳng bị, không vấn đề gì, hơn nữa triệu chứng cũng chưa đến nỗi quá nghiêm trọng….

dấu hiệu bệnh đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày là bệnh lý có xu hướng ngày càng gia tăng, và càng để lâu bệnh càng nghiêm trọng, một trong những nguy cơ tiêu biểu, hậu quả không thể bỏ qua do bệnh dạ dày gây ra đó là ung thư dạ dày, mặc dù tỉ lệ ít tuy nhiên không phải không có, vì vậy việc phát hiện, nắm bắt được dấu hiệu bệnh đau dạ dày càng sớm, điều trị kịp thời là việc làm cực kỳ quan trọng và cần thiết mà chúng ta không nên bỏ qua.

Một vài dấu hiệu bệnh đau dạ dày sau đây, mọi người nên tham khảo và cần phải nắm được để có thể tự phát hiện tình trạng bệnh, sức khỏe của bản thân mình cũng như các thành viên trong gia đình. Hãy bảo vệ sức khỏe bạn và gia đình ngay hôm nay.

Tham khảo: 5 cách chữa đau dạ dày bằng phương pháp dân gian rẻ tiền

Dấu hiệu bệnh đau dạ dày

1/ Đau vùng thượng vị

Đau vùng thượng vị

Những cơn đau bụng vùng thượng vị là dấu hiệu bệnh đau dạ dày đầu tiên mà chúng ta không thể bỏ qua. Đây là dấu hiệu tiêu biểu nhất, rõ ràng nhất, và dễ nhận biết nhất.

Ở người bị đau dạ dày, bạn sẽ luôn có cảm giác đau tức vùng thượng vị tức là vùng bụng trên rốn, nhiều người gọi đây là khu vực mặt trời. Tình trạng đau có lúc âm ỉ nhưng nhiều khi lại dữ dội, có lúc đang ngồi chơi tự nhiên cơn đau xuất hiện.

Tuy nhiên phổ biến hơn cả, cơn đau thượng vị sẽ tìm tới sau bữa ăn. Khi bạn ăn quá no, ăn sau khi bụng quá đói, bỏ bữa sáng, ăn nhiều vào bữa tối, hay ăn các món ăn cay nóng, đồ uống có chứa cồn, chất kích thích…. ngoài ra tình trạng tinh thần căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng, mất ngủ cũng sẽ khiến dấu hiệu đau vùng thượng vị thêm nghiêm trọng hơn.

Tóm lại, nếu bạn hay bị rơi vào hiện tượng đau bụng ngay sau khi ăn, rối loạn tiêu hóa… thì khả năng cao dạ dày của bạn đang bị tổn thương, có vấn đề. Đừng ngần ngại mà bỏ ra vài trăm ngàn đồng để đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức nhằm đưa ra được lời chẩn đoán chính xác.

2/ Ăn không tiêu

Ăn không tiêu

Bệnh đau dạ dày tức là tình trạng dạ dày đang bị tổn thương, chức năng dạ dày bị ảnh hưởng, nó sẽ không hoạt động được tốt như bình thường, do đó khi hấp thụ các thức ăn, dạ dày sẽ không thể nghiền nát từ đó gây ra hiện tượng ăn không tiêu. Bạn ăn xong thậm chí sau vài giờ liền nhưng bụng dạ vẫn ấm ách khó chịu, bụng chương, căng cứng….

3/ Chán ăn

Dấu hiệu bệnh đau dạ dày rõ ràng đó là, đau bụng nhiều hơn mỗi khi ăn xong, ăn các món ăn lạ hoặc đồ ăn cay nóng là ngay lập tức cơn đau kéo đến, ăn không tiêu, đầy bụng chướng hơi sau bữa ăn… tất cả những điều này khiến cho bệnh nhân đau dạ dày rơi vào tình trạng chán ăn, thậm chí có người sợ ăn.

Nhiều đứa trẻ con lười ăn, thường xuyên quấy khóc, phần chính là hệ tiêu hóa của nó không được tốt, vì vậy mọi người cần hết sức lưu ý.

4/ Chảy máu dạ dày

Chảy máu dạ dày là dấu hiệu muộn của bệnh đau dạ dày. Đây là giai đoạn sau của bệnh, lúc này nếu người bệnh không được cấp cứu kịp thời sẽ có thể đe dọa đến tính mạng. Triệu chứng của tình trạng chảy máu dạ dày đó là nôn ra máu, đi ngoài phân đen, bụng đau dữ dội không thể chịu đựng, đau bụng quằn quại, người mệt mỏi, da xanh xao, tụt huyết áp do thiếu máu….

Chảy máu dạ dày

5/ Buồn nôn

Buồn nôn không chỉ là triệu chứng ốm nghén thông thường của chị em phụ nữ, mà buồn nôn, nôn còn là dấu hiệu của bệnh đau dạ dày. Người bệnh dễ buồn nôn sau khi ăn xong đồng thời có cảm giác chóng mặt, cảm nhận được sự co thắt thực quản, dạ dày….

Đó là 5 dấu hiệu bệnh đau dạ dày phổ biến và dễ nhận biết mà bất cứ ai cũng cần phải tham khảo và nắm được.

Xem thêm:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*