Triệu chứng đau dạ dày thượng vị và một vài LƯU Ý khi bị bệnh

Đau dạ dày thượng vị đây là triệu chứng khá phổ biến, khá bình thường mà bất cứ ai cũng có khả năng mắc phải. Vùng thượng vị tức là khu vực trên rốn, nhiều người gọi đây là vùng ức, vùng mặt trời. Và một vài thông tin rõ hơn về triệu chứng đau dạ dày thượng vị, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Triệu chứng đau dạ dày thượng vị

Triệu chứng đau dạ dày thượng vị

Vùng thượng vị là vùng nào? Xin trả lời bạn ngay rằng, trong khu vực ổ bụng sẽ được chia ra làm các khu vực đó là khu vực trên rốn và khu vực dưới rốn, trên rốn gọi là vùng thượng vị và dưới rốn sẽ gọi là vùng hạ vị.

Khi nào bạn thấy triệu chứng đau bụng trên rốn tức là bạn đang bị đau thượng vị mà theo nhiều người nguyên nhân gây đau thượng vị phần lớn là do đau dạ dày. Đau dạ dày thượng vị, biểu hiện chẳng còn xa lạ với bất kỳ ai. Tuy nhiên bên cạnh đó đau thượng vị cũng có thể là do nhiều nguyên nhân khác gây ra, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm thông tin về cơn đau vùng thượng vị bên dưới đây.

Xem thêm:

Mách bạn cách chữa bệnh đau dạ dày tại nhà an toàn hiệu quả

1/ Nguyên nhân gây đau thượng vị

Nguyên nhân gây đau thượng vị

Có vô số các nguyên nhân gây ra triệu chứng đau thượng vị, để chắc chắn hơn triệu chứng đau thượng vị có phải là do đau dạ dày hay không, hãy cùng xác định rõ các nguyên nhân sau đây.

  • Bệnh lý về dạ dày, đau dạ dày thượng vị là nguyên nhân thường gặp nhất, ngoài ra có thể do các bệnh lý như loét dạ dày, thủng dạ dày cơn đau thượng vị lúc này sẽ nghiêm trọng và dữ dội đến mức bệnh nhân không thể chịu đựng được. Hay có thể do viêm dạ dày, cơn đau thượng vị sẽ nhẹ nhàng hơn. Do hẹp môn vị, do viêm đại tràng hay viêm hồi tràng….
  • Ngoài bệnh lý về dạ dày, người bệnh bị đau thượng vị còn có thể là tuyến tụy – tuyến tụy nằm ở vị trí phía sau dạ dày, khi bệnh nhân bị viêm tụy cấp thì một trong những triệu chứng điển hình đó là cơn đau quặn, dữ dội ở vùng thượng vị.
  • Nhóm bệnh lý khác gây triệu chứng đau thượng vị mà bệnh nhân không thể bỏ qua đó là bệnh lý về cột sống ngực, dĩ nhiên trường hợp này sẽ ít phổ biến hơn so với các nguyên nhân do bệnh lý về dạ dày hay viêm tụy. Những bệnh về cột sống ngực gây đau thượng vị như u tủy, lao cột sống, thoát vị hay thoái hóa đĩa đệm….

Như vậy chúng ta vừa nắm được một vài nguyên nhân chính gây ra triệu chứng đau thượng vị. Trong đó thủ phạm rõ ràng và phổ biến hơn cả là do bệnh về dạ dày. Đau dạ dày thượng vị có thể là triệu chứng bình thường nhưng đôi khi cũng là trường hợp nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng bệnh nhân nếu không được chữa trị kịp thời do thủng dạ dày hay chảy máu dạ dày, viêm phúc mạc.

Một vài lưu ý khi bị đau dạ dày thượng vị

Để chắc chắn hơn về triệu chứng đau dạ dày thượng vị, ngoài biểu hiện đau thượng vị mọi người cần chú ý và theo dõi một vài biểu hiện khác của bệnh đau dạ dày như đau vùng thượng vị mỗi khi ấn vào, cơn đau xuất hiện khi ăn quá no hoặc khi quá đói ngoài ra còn kèm theo tình trạng buồn nôn, ợ hơi, đầy bụng, ăn không tiêu, rối loạn tiêu hóa….Dĩ nhiên để có được câu trả lời chính xác hơn, bạn vẫn nên đến bệnh viện thì tốt hơn. Các bác sĩ sẽ dựa vào kết quả kiểm tra, chụp chiếu, xét nghiệm và dấu hiệu lâm sàng mà đưa ra chẩn đoán cũng như cách điều trị phù hợp.

Một vài lưu ý khi bị đau dạ dày thượng vị

Khi bị đau dạ dày thượng vị hay đau thượng vị, một vài chú ý sau đây nhất định bệnh nhân cần phải ghi nhớ và thực hiện để có thể chấm dứt, giảm thiểu cơn đau:

  • Hãy nói không với những đồ ăn cay nóng hoặc chua cay, đồ ăn nhiều dầu mỡ bởi sẽ khiến cơn đau tăng nặng
  • Trong khoảng thời gian triệu chứng tái phát, người bệnh nên bổ sung các món ăn thanh đạm, rau củ quả như vậy sẽ tốt hơn
  • Uống nhiều nước lọc hoặc nước hoa quả, nói không với rượu bia thuốc lá
  • Ngủ nghỉ đúng giờ, ăn uống điều độ, lối sống khoa học.
  • Tránh tình trạng căng thẳng đầu óc.

Bạn nên đọc:

Thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng nào tốt?
Thuốc chữa bệnh viêm loét dạ dày hiệu quả

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*