Đau dạ dày nên ăn cháo gì? Cách nấu cháo cho người bị đau dạ dày

Cháo là thực phẩm rất tốt cho người bị bệnh dạ dày, đặc biệt là khoảng thời gian các triệu chứng tái phát. Vậy đau dạ dày nên ăn cháo gì thì tốt?

Đau dạ dày nên ăn cháo gì

Đau dạ dày nên ăn cháo gì?

Cháo là thực phẩm rất tốt cho người bị bệnh đau dạ dày. Nó giúp cho dạ dày không phải hoạt động nhiều, trung hòa axit và làm giảm những cơn đau dạ dày. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, các món cháo bổ dưỡng còn hỗ trợ để dạ dày khỏe mạnh hơn, giúp việc chữa trị trở nên hiệu quả, tác dụng nhanh.

Vậy, đau dạ dày nên ăn cháo gì? Dưới đây là gợi ý của dạdày.vn về những món cháo bổ dưỡng cho người bị bệnh dạ dày.

Cháo hạt sen

Món cháo bổ dưỡng này vừa dễ làm lại có thể ăn quanh năm do hạt sen có thể phơi khô và bảo quản lâu dài. Cháo hạt sen giúp giảm những cơn đau, tốt cho tiêu hóa, lại có tác dụng an thần, tạo giấc ngủ ngon cho người bệnh.

Cháo hạt sen cho người đau dạ dày

Nguyên liệu gồm có:

  • Hạt sen: 100gram
  • Hồng xiêm non: 15gram
  • Củ mài: 50gram
  • Đường phèn: 20gram

Cách làm:

Hồng xiêm non gọt vỏ, giã dập rồi cho vào nồi đun sôi lửa nhỏ với 2 bát nước. Sau đó, lọc lấy nước để nấu cháo. Hạt sen, củ mài dùng loại sấy khô nghiền thành bột mịn.

Cho bột củ mài, hạt sen vào nồi nước hồng xiêm đun nhỏ lửa. Hầm kỹ cho cháo chín nhừ rồi cho đường phèn vào và đun tiếp. Quấy đều đến khi tan hết đường thì đun thêm 3 phút nữa là dùng được. Cháo hạt sen khi ăn thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho người bệnh.

Mẹo hay: Dùng dầu dừa chữa đau dạ dày

Người bị đau dạ dày nên ăn cháo đậu đỏ

Nguyên liệu:

  • Lạc: 50 gram
  • Đậu đỏ: 50 gram
  • Gạo: 30gram
  • Đường phèn
Đau dạ dày nên ăn cháo đậu đỏ

Đau dạ dày nên ăn cháo đậu đỏ

Cách làm:

Cho lạc và đậu đỏ ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng để dễ nấu hơn. Sau đó cho chúng vào nồi và hầm đến khi chín nhừ thì cho gạo vào nấu tiếp. Đến khi hạt gạo nở bung thì cho đường phèn vào quấy đều cho tan rồi tắt bếp.

Món cháo đậu đỏ với nguyên liệu dễ kiếm, quy trình chế biến không quá cầu kì, hương vị thơm ngon, dễ ăn là một trong những món cho người đau dạ dày mà bạn nên thử.

Bác sĩ giải đáp người đau dạ dày có nên ăn chuối không?

Cháo táo đỏ tốt cho người bị đau dạ dày

Đây cũng là một món cháo đơn giản nhưng vô cùng tốt cho người bị bệnh dạ dày, đặc biệt là viêm loét dạ dày.

Nguyên liệu gồm:

  • 10 gram táo đỏ
  • 50 gram gạo nếp
  • Đường trắng

Cách làm:

Táo đỏ rửa sạch rồi cho vào nồi đun khoảng 10 phút rồi cho gạo nếp đã vo kỹ vào nấu cùng. Ninh hai nguyên liệu trên tới khi hạt gạo bở bung thì cho đường và nêm nếm cho vừa miệng là xong.

Cháo táo đỏ tốt cho người đau dạ dày

Cháo táo đỏ tốt cho người đau dạ dày

Người bị đau dạ dày nên ăn cháo cao lương thịt dê

Nguyên liệu:

  • 100 gram thịt dê
  • 100 gram gạo cao lương
  • Muối ăn, mì chính

Cách làm:

Thịt dê rửa sạch thái hình quân cờ. Gạo cao lương vo kỹ để ráo. Cho hai nguyên liệu trên vào nấu cùng một lít nước. Tới khi gạo và thịt dê chín nhừ thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng là dùng được. Món này nên ăn 2 – 3 lần/ngày vào những bữa nhẹ.

Cháo thịt dê cao lương cho người đau dạ dày

Ngoài việc tìm hiểu đau dạ dày nên ăn cháo gì, bệnh nhân còn phải biết đau dạ dày nên ăn gì

  • Ăn thức ăn mềm, thức ăn băm nhỏ.
  • Ăn sáng bằng ngũ cốc như gạo lứt, mè đen, khoai tây…
  • Thay vì ăn no trong một bữa thì chia nhỏ bữa ăn trong ngày để dạ dày không quá tải hoạt động.

Danh sách chi tiết – đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng

Bên cạnh đó, người đau dạ dày cũng nên kiêng một số loại thực phẩm sau:

  • Một số loại rau xanh như: súp lơ, bắp cải, cải brussels, hành…
  • Một số loại trái cây như dưa hấu, táo, trái cây có múi như bưởi, cam, quýt.
  • Gia vị cay nóng như tiêu, ớt…

Người đau dạ dày nên hạn chế ăn tiêu ớt

Trên đây là những thông tin về việc đau dạ dày nên ăn cháo gì. Hy vọng, thông qua bài viết này, quý vị đã có thêm nhiều kiến thức để làm phong phú bữa ăn cho người bị đau dạ dày. Chúc quý vị khỏe mạnh và hạnh phúc.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*