Giải đáp thắc mắc: ĐAU DẠ DÀY không nên ăn gì?

Dạ dày là nơi chứa toàn bộ thức ăn khi chúng ta tiêu thụ vào cơ thể. Chính vì thế, việc lựa chọn thực phẩm nên và không nên ăn là điều vô cùng quan trọng. Trong bài viết sẽ đề cập và giải đáp thắc mắc đau dạ dày không nên ăn gì?

Đau dạ dày không nên ăn gì?

Khi bị các bệnh lý về dạ dày, nhất là đau dạ dày thì chúng ta cần hết sức lưu ý những thực phẩm tiêu thụ hàng ngày. Bởi chỉ cần sơ ý một chút, tình trạng đau dạ dày của bạn sẽ thêm trầm trọng. Dưới đây là một số thực phẩm nằm trong danh sách “cấm” đối với bệnh nhân bị đau dạ dày.

Đau dạ dày không nên ăn gì?

Đau dạ dày không nên ăn gì?

Tham khảo: Giải đáp: ĐAU DẠ DÀY có nên uống CÀ PHÊ không?

Đường tinh luyện

Đường tinh luyện nghe có vẻ chẳng liên quan gì tới bệnh đau dạ dày. Nhưng thực chất những thực phẩm có chứa đường tinh luyện có thể dẫn tới sự tăng insulin đột ngột, khiến đường huyết tăng lên. Mặc dù điều này có thể không trực tiếp ảnh hưởng tới dạ dày nhưng nó sẽ khiến bạn cảm thấy bủn rủn và mệt mỏi. Những bệnh nhân bị đau dạ dày thì thực sự rất “cấm kị” với việc tăng đường huyết.

Sữa

Sữa và phô mai đứng đầu trong danh sách các thực phẩm cần tránh khi bị đau dạ dày. Những bệnh nhân bị đau dạ dày thường không dung nạp lactose, có nghĩa là họ thiếu enzim cần thiết để tiêu hóa các sản phẩm sữa.

Nếu cố tình dung nạp, virut hoặc vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến lactase (enzym tiêu hoá lactose) và khiến bạn mất khả năng tiêu hóa lactose tạm thời hoặc thậm chí vĩnh viễn.

Nước ngọt

Nước ngọt có ga

Nước ngọt có ga

Các chất hóa học trong nước ngọt như axit xitric và natri benzoate có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh đau dạ dày. Đặc biệt khi bạn có thêm cả bệnh trào ngược dạ dày hay ợ chua, ợ hơi thì càng phải cẩn thận.

Socola và caffeine

Đau dạ dày kiêng ăn gì, có kiêng socola và caffe không. Đây thực sự là 2 thực phẩm hấp dẫn, thế nhưng xin chia buồn rằng nếu bạn bị đau dạ dày, bạn sẽ phải nói không với các món này. Socola và caffeine sẽ kích thích và khiến chứng đau dạ dày thêm nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, việc tiêu thụ caffe còn khiến bạn đi ngoài. Và socola thì lại chứa thành phần là sữa và bạn biết điều này có hại như thế nào rồi đúng không?

Thực phẩm giàu chất béo

Kể cả kem, thịt, phô mai… tất cả những thực phẩm có chứa chất béo đều không mang lại lợi ích gì cho bệnh nhân đau dạ dày. Chúng có thể kích hoạt các thụ thể hóa học trong dạ dày bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến chúng ta cảm thấy đầy bụng. Thay bằng những nguồn cung cấp chất béo từ động vật, bạn có thể thay thế bằng các loại hạt, sẽ rất phù hợp đó.

Thực phẩm giàu axit

Sẽ thật thiếu sót nếu không bổ sung những thực phẩm giàu axit danh sách “đau dạ dày không nên ăn gì”. Theo các chuyên gia thì trái cây có múi chính là nguồn cung cấp axit dồi dào nhất ví dụ cam, quýt, chanh… Bạn cũng lưu ý cả cà chua nữa nhé, mặc dù không có vị chua nhưng chúng cũng chứa một hàm lượng axit đáng kể. Axit khi đi vào dạ dày có thể bào mòn và gây viêm loét dạ dày.

Nói không với thực phẩm chứa nhiều axit

Nói không với thực phẩm chứa nhiều axit

Ngoài các loại trái cây có chứa axit thì toàn bộ hoa quả còn lại đều rất tốt cho bệnh nhân đau dạ dày. Chúng giàu chất xơ và chất dinh dưỡng có lợi cho quá trình hồi phục bệnh.

Thực phẩm và gia vị cay

Nói đến đồ cay chắc chắn bạn sẽ nghĩ tới ớt và hạt tiêu… Đúng vậy, nếu bạn không kiêng ăn đồ cay, đảm bảo bệnh đau dạ dày sẽ xảy ra dữ dội hơn, nguy cơ biến chứng cũng mạnh mẽ hơn. Tốt nhất, hãy kìm chế ham muốn lại và nói không với thức ăn cay hoàn toàn.

Trên đây là một số thực phẩm có thể gây kích ứng và khiến tình trạng dạ dày của bạn thêm trầm trọng. Giờ thì bạn đã biết đau dạ dày kiêng ăn gì chưa. Vì thế, đừng để ham muốn trước mắt đánh bại, hãy nghĩ đến chiếc dạ dày của mình, nó đang kêu cứu đó.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Bạn nên đọc:

Triệu chứng đau dạ dày buồn nôn làm sao để nhận biết
Cách chữa bệnh đau dạ dày bằng thuốc nam

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*