Giải đáp: ĐAU DẠ DÀY có nên uống CÀ PHÊ không?

Caffe là một loại thức uống quen thuộc, nó được rất nhiều người ưa chuộng và lựa chọn như là một cách thư giãn. Thế nhưng, liệu chất caffeine trong cà phê có gây hại gì cho dạ dày hay không. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đau dạ dày có nên uống cà phê không?

Đau dạ dày có nên uống cà phê

Theo các chuyên gia thì câu trả lời là không. Đối với một số người, cà phê còn làm trầm trọng thêm các triệu chứng của đau dạ dày. Trong thành phần của loại thức uống này không chỉ chứa caffeine mà còn tổng hợp rất nhiều hóa chất phức tạp làm tăng cơn đau dạ dày. Để giải thích cho điều này cũng như giúp người bệnh thực sự giải đáp được câu hỏi đau dạ dày có nên uống cà phê thì hãy cùng theo dõi tiếp nhé.

Người bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì để mau khỏi bệnh?

Tăng tính axit

Cà phê chứa nhiều loại dầu, axit cùng các hợp chất như caffein có thể gây hại cho dạ dày và ruột của bạn bằng cách kích thích lớp lót của chúng. Khi bạn uống cà phê, dạ dày của bạn sản xuất một lượng lớn axit clohiđric (HCl).

Đau dạ dày có nên uống cà phê

Đau dạ dày có nên uống cà phê

Sự sản xuất quá nhiều HCl này đặc biệt rõ ràng nếu bạn uống một tách cà phê khi dạ dày rỗng. Mà thường thì chúng ta lại rất hay làm điều này vào buổi sang. Thực tế thì buổi sáng có là thời gian tồi tệ nhất để uống cà phê.

Cơ thể con người có một khả năng tự hạn chế việc sản sinh axit clohiđric, đặc biệt nếu chúng ta thiếu dinh dưỡng hoặc bị căng thẳng. Nếu uống cà phê thường xuyên, cơ chế này sẽ bị giảm xuống.

Loét dạ dày

Nếu không được điều trị, đau dạ dày nghiêm trọng có thể dẫn đến sự hình thành một lỗ trong lớp lót dạ dày, còn được gọi là viêm loét dạ dày. Tạp chí y khoa Mỹ, số báo tháng 6/2012 đã báo cáo rằng: “Sau khi vết loét hình thành, các chất lỏng và thực phẩm có tính axit có thể gây ra đau đớn nhiều hơn là viêm dạ dày đơn thuần”. Và việc tiêu thụ quá nhiều cà phê chính là tiền đề gây ra tình trạng này. Cà phê là một chất kích thích nổi tiếng đối với những người bị viêm dạ dày, viêm đại tràng… Các vết loét dạ dày được cho là có nguồn gốc từ vi khuẩn Helicobacter pylori. Trong khi đó, tác động axit của cà phê trên dạ dày có thể giúp cung cấp các điều kiện phù hợp để vi khuẩn tiếp cận với lớp lót dạ dày dễ dàng hơn.

Loét gây ra nhiều triệu chứng khác nghiêm trọng hơn như nôn mửa ra máu hoặc một chất đen sẫm tương tự như cà phê, đi ngoài ra máu…

Làm mất nước và khoáng chất

Điều này có thể giải thích phần nào cho thắc mắc “đau dạ dày có nên uống cà phê không”. Caffein là một chất lợi tiểu mạnh trong cơ thể người. Với liều lượng lớn, nó có thể làm tăng dịch cơ thể chảy qua thận, dẫn đến việc đi tiểu nhiều lần, mất nước, mất khoáng chất và các dưỡng chất quan trọng khác.

Cà phê làm mất nước và khoáng chất

Cà phê làm mất nước và khoáng chất

Sự mất nước do uống cà phê có thể dẫn đến tình trạng tăng cân theo cách vòng tròn. Khi chúng ta mất nước, cơ thể cần phải bổ sung nước nhưng não của thường nhầm lẫn tín hiệu này và cho rằng chúng ta đang đói. Vì vậy, bạn lại đi ăn thay vì phải bổ sung nước. Mà bạn biết đấy, việc ăn quá nhiều và tăng cân thực sự không tốt cho bệnh nhân đau dạ dày chút nào.

Ảnh hưởng đến sự hấp thụ khoáng vật

Uống cà phê có thể hạn chế khả năng giữ magnesi, canxi, kẽm và các khoáng chất quan trọng khác của thận. Sự hấp thụ sắt trong dạ dày cũng có thể bị suy giảm nặng nếu cà phê được uống cùng lúc với một bữa ăn giàu chất sắt. Tất cả các khoáng chất lại rất cần thiết trong quá trình tiêu hóa của con người.

Gia tăng sự căng thẳng

Hãy loại bỏ cà phê để giảm căng thẳng lên dạ dày

Hãy loại bỏ cà phê để giảm căng thẳng lên dạ dày

Gia tăng sự căng thẳng là một câu trả lời hoàn hảo nếu bạn vẫn thắc mắc đau dạ dày có nên uống cà phê không. Uống nhiều cà phê sẽ sản sinh ra các hormone stress cortisol, norepinephrine và epinephrine (adrenaline) làm tăng nhịp tim, huyết áp và kích hoạt phản ứng chống lại cơ thể.

Sự gia tăng hormone gây căng thẳng cũng có thể ức chế quá trình tiêu hoá, đặc biệt là ở dạ dày. Điều này là do cơ thể lấy máu và các nguồn lực ra khỏi các quá trình tiêu hóa để chuẩn bị cho một mối đe dọa tiềm ẩn liên quan đến dạ dày.

Bài viết liên quan:

Triệu chứng của bệnh đau dạ dày có thể bạn không biết
Mách bạn cách chữa bệnh đau dạ dày tại nhà an toàn hiệu quả

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*