Giải đáp thắc mắc: ĐAU DẠ DÀY có nên ăn chuối?

Đau dạ dày có nên ăn chuối? Đây chắc chắn là thắc mắc, là vấn đề được không ít người quan tâm. Nhiều thông tin cũng như nhiều người thì cho rằng ăn nhiều chuối sẽ gây đau dạ dày, nhưng cũng có thông tin chỉ ra việc điều trị dạ dày hiệu quả chỉ bằng cách ăn chuối. Tóm lại sự thật là như thế nào? Cuối cùng người bệnh đau dạ dày có nên ăn chuối hay là không?

Người bệnh đau dạ dày có nên ăn chuối hay không?

Đau dạ dày có nên ăn chuối hay không?

Người bệnh đau dạ dày có nên ăn chuối hay không?

Việc ăn uống là vấn đề hết sức quan trọng, nó quyết định đến vấn đề sức khỏe của con người. Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan tiêu hóa vì vậy việc ăn gì, uống gì, ăn nhiều hay ít tất cả sẽ đều gây tác động không nhỏ đến sự phát triển của cơ thể đặc biệt là ở bệnh nhân đau dạ dày.

Với người bệnh đau dạ dày, chế độ ăn uống lại càng phải chủ ý bới lúc này hệ tiêu hóa yếu hơn, chức năng dạ dày không còn hoạt động được tốt như trước, vì vậy có những món ăn người bình thường ăn ít thì không sao nhưng ở bệnh nhân dạ dày dù có ăn ít cũng sẽ có khả năng gây ra triệu chứng đau bụng dữ dội.

Trên các trang mạng xã hội có không ít thông tin cho rằng việc ăn nhiều chuối sẽ khiến tình hình bệnh tiến triển thêm nặng hơn, nhưng ngược lại cũng có những thông tin lại cho rằng ăn chuối có thể giúp ngăn ngừa triệu chứng, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh mang lại kết quả cao.

Chuối là loại trái cây cực kỳ quen thuộc với người dân Việt Nam cũng như trên thế giới, tuy nhiên ở nước ta loại quả này được trồng cực kỳ phổ biến, ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước.

Người bệnh đau dạ dày có nên ăn chuối hay không?

 

Chuối có nhiều loại, và loại nào cũng có chứa một loạt các vitamin, khoáng chất, đây là loại quả giàu dinh dưỡng mà có khả năng tăng cường hệ miễn dịch được các nhà khoa học, nhà dinh dưỡng học nghiên cứu và công nhận.

Trong một quả chuối nhỏ bé nhưng có chứa đến 1,1g chất đạm, 27,7g chất bột đường, 74g nước, ngoài ra còn có vitamin C, B1, mangan, sắt, kali… và đặc biệt có một loại chất mà ta không thể không nhắc tới đó là chất pectin.

  • Chất pectin có trong chuối là 1 loại glucid tác dụng cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa, nó giúp ngăn ngừa nhiễn trùng đường ruột, kích thích tiêu hóa, giảm thiểu hiện tượng đầy bụng khó tiêu..
  • Chất kali trong chuối cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình điều trị viêm loét dạ dày, kích thích sản sinh ra các chất bảo vệ niêm mạc dạ dày, thành dạ dày….

Nhờ những công dụng đó mà người bị đau dạ dày chẳng có lý gì mà không ăn mỗi ngày từ 1-2 quả chuối. Tuy nhiên ăn như thế nào, cần lưu ý những gì khi ăn chuối. Hãy cùng tìm hiểu thêm .

Có thể bạn quan tâm:

Lưu ý khi ăn chuối ở bệnh nhân đau dạ dày

Lưu ý khi ăn chuối ở bệnh nhân đau dạ dày

  • Người bị đau dạ dày nên ăn chuối, tuy nhiên là chuối chín. Bởi việc ăn chuối chưa chín hẳn, chuối xanh, nhất là chuối tiêu xanh sẽ khiến cho bụng dạ bạn bị cồn cào, gây ra một loạt những triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu… như vậy sẽ gây hại cho dạ dày, khiến tình trạng bệnh của bạn thêm trầm trọng hơn.
  • Khi ăn chuối, bạn nên ăn khi bụng no, sau bữa ăn cơm khoảng 20 – 30 phút, tránh ăn chuối khi bụng đói
  • Người bệnh dạ dày nên ăn các loại chuối như chuối ngự, chuối cau, chuối lá, chuối tây… nên hạn chế ăn chuối tiêu

Bài thuốc trị bệnh dạ dày từ chuối

Bài thuốc trị bệnh dạ dày từ chuối

  • Chuẩn bị 1-2 quả chuối tiêu xanh, các bạn bỏ vỏ rửa sạch và ngâm qua với nước muối loãng với mục đích rửa sạch nhựa của chuối
  • Cắt chuối thành từng lát mỏng và đem phơi khô hoặc sấy khô sau đó tán thành loại bột mịn và cất vào lọ thủy tinh, dùng khi cần thiết
  • Với bệnh nhân bị đau dạ dày, mỗi lần bạn lấy chỉ khoảng một chút bột chuối tiêu và pha với 1 thìa mật ong sao cho tạo thành hỗn hợp đặc sệt mà bạn có thể vo tròn và nặn thành từng viên. Mỗi lần ăn 1 viên, ngày ăn 2 lần. Kiên trì để thấy tác dụng.
Tham khảo: Dấu hiệu bệnh ĐAU DẠ DÀY ai cũng phải QUAN TÂM

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*