Triệu chứng đau dạ dày buồn nôn làm sao để nhận biết

Có thể nói rằng, các bệnh lý về đường tiêu hóa như bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày… chiếm một tỷ lệ cực kỳ cao ở nước ta hiện nay. Đặc biệt những người trưởng thành sẽ có nguy cơ mắc cao hơn so với những người trẻ tuổi khác. Buồn nôn, nôn là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh. Để hiểu rõ hơn về biểu hiện bệnh đau dạ dày cũng như triệu chứng đau dạ dày buồn nôn, hãy cùng tìm hiểu.

Triệu chứng đau dạ dày

Triệu chứng đau dạ dày

Dạ dày là cơ quan tiêu hóa, là nơi đảm nhiệm chức năng nghiền nát thức ăn và phân hủy thức ăn nhờ loại enzym tiêu hóa trong dịch vị dạ dày. Một khi dạ dày bị tổn thương, chức năng dạ dày sẽ bị giảm thiểu từ đó gây ra vô số các triệu chứng và biến chứng nếu không được điều trị kịp thời.

Triệu chứng đau dạ dày buồn nôn là một trong những triệu chứng phổ biến và điển hình của bệnh đau dạ dày. Dĩ nhiên ngoài hiện tượng nôn, buồn nôn, bệnh nhân dạ dày còn phải chịu đựng nhiều biểu hiện khác nữa.

Triệu chứng đau dạ dày buồn nôn

Tham khảo: Cách chữa bệnh đau dạ dày bằng thuốc nam

1/ Triệu chứng đau dạ dày buồn nôn

Buồn nôn là hiện tượng dễ gặp ở bất cứ ai, bất cứ thời gian nào, dù là người lớn, người già hay trẻ sơ sinh đều dễ dàng bắt gặp phải triệu chứng này.

Nôn có thể là dấu hiệu của nhiều loại bệnh, trừ trường hợp nôn ro thai nghén thì triệu chứng đau dạ dày buồn nôn là dấu hiệu điển hình. Nguyên nhân khiến bệnh nhân đau dạ dày bị nôn, buồn nôn là do chức năng hoạt động của dạ dày bị suy yếu, các thức ăn sau khi đưa vào cơ thể, dạ dày không thể nghiền nát như bình thường từ đó dẫn đến hiện tượng đầy bụng, ăn không tiêu, thức ăn không được tiêu hóa ứ đọng lại tại dạ dày và khiến bệnh nhân có biểu hiện nôn, buồn nôn đặc biệt là sau khi ăn no, vận động sau khi ăn.

Để có thể đưa ra kết luận chắc chắn hơn về biểu hiện buồn nôn là do đau dạ dày, bạn nên theo dõi xem ngoài triệu chứng này còn triệu chứng nào khác nữa hay không.

Đầy bụng, đau bụng

2/ Chán ăn

Nôn buôn nôn sau khi ăn là một trong những yếu tố khiến bạn rơi vào hiện tượng chán ăn, lười ăn, bởi sau khi ăn xong bụng dạ thêm ấm ách và khó chịu thậm chí còn nôn, ợ nóng, ợ chua… vì vậy bệnh nhân rơi vào tình trạng chán ăn, dần dần dẫn đến suy nhược cơ thể và tinh thần.

Bên cạnh đó, tình trạng chán ăn còn có thể là do người bệnh có cảm giác miệng đắng, mất cảm giác ngon miệng, do dạ dày bị tổn thương, không tiết dịch vị….

3/ Đầy bụng, đau bụng

Đau bụng đặc biệt là đau vùng thượng vị tức là đau ở khu vực trên rốn – đây là dấu hiệu không thể không nhắc tới ở bệnh nhân bị đau dạ dày. Tình trạng đau tức bụng, đầy bụng sẽ nặng nề hơn, rõ ràng hơn mỗi khi bạn ăn no, ngoài ra người bệnh còn có biểu hiện khác như cồn cào ruột gan, nóng ruột, ợ nóng, ợ hơi, ăn không tiêu…. mỗi khi ăn các đồ gia vị cay nóng là hiện tượng này thêm nghiêm trọng.

Bên trên chúng ta vừa tìm hiểu về triệu chứng đau dạ dày buồn nôn cũng như một vài triệu chứng điển hình khác của bệnh đau dạ dày. Để có thể phát hiện bệnh sớm, bạn có thể tham khảo vừa dựa vào những triệu chứng phổ biến mà chúng tôi vừa kể ra trên đây. Phát hiện bệnh sớm và áp dụng phương pháp điều trị thích hợp ngay lập tức là điều cần thiết và quan trọng để có thể đẩy lùi căn bệnh bệnh đau dạ dày, giảm thiểu triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng do bệnh gây ra.

Chán ăn

Ngoài ra, bệnh nhân đau dạ dày cũng cần phải lưu ý về chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng như lối sống của bản thân. Thực phẩm hấp thụ hàng ngày sẽ quyết định đến việc triệu chứng tái phát nặng hay nhẹ, nghiêm trọng hay là không. Và thực phẩm, chế độ ăn cũng là yếu tố quan trọng góp phần trong quá trình điều trị bệnh mà bệnh nhân cần ghi nhớ. Hãy lên cho mình một thực đơn phù hợp, giữ tinh thần thoải mái, lối sống lành mạnh để đẩy lùi được căn bệnh này.

Bạn nên đọc:

Mách bạn cách chữa bệnh đau dạ dày tại nhà an toàn hiệu quả

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*