Bị viêm loét dạ dày nên ăn gì?

Chế độ ăn uống, thực phẩm mà bạn hấp thụ hàng ngày chính là nguyên nhân lớn góp phần hình thành căn bệnh viêm loét dạ dày cũng như các bệnh về đường tiêu hóa khác. Vì vậy để ngăn ngừa, phòng tránh bệnh cũng như ngăn ngừa khả năng bệnh tái phát, tiến triển sang giai đoạn nặng hơn việc xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, kiêng khem đúng cách sẽ là cực kỳ cần thiết. Bệnh viêm loét dạ dày được coi là căn bệnh khó chữa trị bởi dùng thuốc đơn thuần là không đủ, nếu bạn không chú ý ăn uống, giữ mồm giữ miệng, bệnh sẽ không bao giờ được đẩy lui. Bị viêm loét dạ dày nên ăn gì? Thông tin hữu ích này sẽ được chia sẻ bên dưới đây. Tìm hiểu ngay sẽ là sự lựa chọn thông minh.

Món ăn cho người bệnh viêm loét dạ dày

Món ăn cho người bệnh viêm loét dạ dày

Bị viêm loét dạ dày nên ăn gì?

Trong các đơn thuốc được kê dành cho bệnh nhân viêm loét dạ dày bạn có thể thấy một vài nhóm thuốc phổ biến và tiêu biểu như thuốc kháng acid, thuốc trung hòa aicd dạ dày…. và trong chế độ ăn  uống hàng ngày, có một số thực phẩm có khả năng trung hòa acid dạ dày một cách tự nhiên mà bệnh nhân không thể bỏ qua. Việc hấp thụ thường xuyên những thực phẩm này sẽ giúp giảm tình trạng ứ trệ kéo dài của dạ dày, giảm tình trạng dư thừa acid HCl… mà không cần phải dùng mấy viên thuốc có khả năng gây phản ứng phụ ở trên.

1/ Nhóm thực phẩm có khả năng hút acid

Thực phẩm hút acid tốt cho người viêm loét dạ dày

Thực phẩm hút acid tốt cho người viêm loét dạ dày

Những món ăn, thực phẩm mà bệnh nhân viêm loét dạ dày được các bác sĩ khuyên nên ăn hàng ngày, nhất là mỗi khi triệu chứng bệnh tái phát đó là bánh mì, bánh quy hay các món từ gạo nếp, bột sắt….

Không chỉ có khả năng hút acid dịch vị dư thừa mà nó còn có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày rất tốt.

2/ Thực phẩm trung hòa acid

Một tách sữa nóng hàng ngày được chuyên gia dinh dưỡng nhận định là có tác dụng trung hòa acid khi tiếp xúc, dùng thường xuyên sẽ giúp bảo vệ dạ dày, ngăn ngừa triệu chứng và giảm sự tiến triển của bệnh.

Ngoài ra trà hoa cúc, 1 tách nước giấm táo hay ăn hanh nhân cũng là cách trung hòa acid, làm dịu dạ dày mà mọi người bệnh nên biết và bổ sung thêm ngay vào thực đơn ăn mỗi ngày.

Kiến thức liên quan

Bị viêm loét dạ dày có nguy hiểm không ?

4 món ăn bổ dưỡng cho người đau dạ dày

3/ Thực phẩm giúp kích thích tiêu hóa

Thực phẩm kích thích tiêu hóa người viêm loét dạ dày nên ăn

Thực phẩm kích thích tiêu hóa người viêm loét dạ dày nên ăn

Những bệnh nhân viêm loét dạ dày dễ gặp phải triệu chứng đầy bụng, chướng hơi, ăn không tiêu… những triệu chứng này lặp đi lặp lại khiến bệnh nhân chán nản và mệt mỏi. Việc bổ sung các thực phẩm có khả năng giúp kích thích hệ tiêu hóa như sữa chua là điều cực kỳ cần thiết mà bạn không nên bỏ qua. Rất đơn giản và dễ dàng, hãy tập cho bản thân thói quen ăn 1 cốc sữa chua mỗi ngày, vừa tốt cho tiêu hóa, vừa giúp làm đẹp da, chị em phụ nữ bỏ qua sẽ là điều đáng tiếc.

4/ Nghệ

Bên cạnh các nhóm thực phẩm mà chúng ta vừa kể ở trên, có một loại gia vị mà bệnh nhân viêm loét dạ dày cần phải biết và sử dụng mỗi ngày đó chính là nghệ. Nghệ là gia vị nổi tiếng với tác dụng làm lành vết thương, làm lành vết loét dạ dày, vì vậy trong việc chế biến các món ăn hàng ngày người bệnh viêm loét dạ dày nên cho thêm nghệ. Hoặc ngoài ra có thể uống mỗi ngày một cốc nước nghệ ấm có pha thêm chút mật ong, đây sẽ là thức uống hoàn hảo .

Một vài món ăn dành cho bệnh nhân viêm loét dạ dày

1/ Món canh bí ngô

Các nhà khoa học, các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và tìm ra chất pectin có trong bí ngô sẽ là chất hoàn hảo giúp làm lành vết loét dạ dày, đồng thời các món từ bí ngô như canh bí ngô, súp bí ngô, hay cháo bí ngô sẽ giúp kích thích tiêu hóa , giảm thiểu triệu chứng cơn đau do viêm loét dạ dày gây ra.

2/ Món cháo phật thủ

Cháo là món dành cho người bệnh dạ dày

Cháo là món dành cho người bệnh dạ dày

Khi bị đau dạ dày, khi bị rối loạn tiêu hóa gây tiêu chảy, các món loãng, thanh đạm như cháo sẽ là món ăn mà bệnh nhân nên ăn để chấm dứt ngay các triệu chứng.

Món cháo phật thủ sẽ là bài thuốc hữu hiệu giúp giảm ngay triệu chứng, điều trị hiệu quả căn bệnh viêm loét dạ dày. Người bệnh chỉ cần lấy 15 hoặc 20g phật thủ và đun sôi trong khoảng 15 phút để lấy nước. Khi thu được nước phật thủ bạn cho 100g gạo lứt vào ninh đến khi nào cháo chín, thêm chút đường phèn và đun đến khi đường tan. Ăn ngay khi cháo còn nóng.

Người bệnh nên biết

Viêm hang vị dạ dày nên ăn gì ?

Bài thuốc từ lá lược vàng chữa đau dạ dày

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*