Người bệnh crohn nên ăn gì để đảm bảo được sức khỏe

Bệnh Crohn là một loại bệnh viêm ruột (IBD) . Nó chắc chắn có thể gây ra vấn đề khi nói đến việc lựa chọn những gì bạn ăn và uống. Tình trạng này không chỉ gây ra viêm đường tiêu hóa và các triệu chứng khó chịu, nhưng hậu quả lâu dài thậm chí có thể bao gồm suy dinh dưỡng. Vậy người bệnh crohn nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe.

Người bệnh crohn nên ăn gì?

Để làm cho vấn đề phức tạp hơn, thói quen ăn uống của bạn có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Trong khi không có chế độ ăn uống chữa bệnh tất cả được biết đến với Crohn, ăn uống và tránh một số loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa bùng phát bệnh.

Ngũ cốc (các loại hạt)

bệnh crohn  nên ăn gì

Bệnh crohn nên ăn gì ?

Ngũ cốc là loại thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn uống. Ngũ cốc nguyên hạt thường được chào hàng vì cung cấp nhiều lợi ích nhất cho chế độ ăn uống vì chúng giàu chất xơ và chất dinh dưỡng. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ phát triển IBD.

Nhưng một khi bạn nhận được chẩn đoán IBD và bệnh đang hoạt động, yếu tố chất xơ có thể là vấn đề. Chất xơ không hòa tan, được tìm thấy trong vỏ trái cây và rau, hạt, rau lá xanh đậm và các sản phẩm từ lúa mì nguyên chất, đi qua đường tiêu hóa còn nguyên vẹn . Điều này có thể làm tăng tiêu chảy và đau bụng . Tuy nhiên, các chất khác trong ngũ cốc cũng có thể gây ra bệnh, như gluten hoặc carbohydrate lên men

Những loại ngũ cốc cần tránh hoặc giới hạn:

  • Bánh mì
  • Mì ống
  • Sản phẩm lúa mạch đen và lúa mạch đen
  • Lúa mạch

Hãy thử thay vào đó:

  • Cơm
  • Những loại khoai tây
  • Bột ngô
  • Cháo bột yến mạch
  • Bánh mì không chứa gluten

Tùy thuộc vào triệu chứng cá nhân của bạn, bác sĩ có thể đề nghị một chế độ ăn ít chất xơ . Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải hạn chế lượng ngũ cốc nguyên hạt bạn ăn. Những người mắc bệnh Crohn có thể được hưởng lợi từ một kế hoạch ăn ít chất xơ, có dư lượng thấp để giúp kiểm soát co thắt ruột non hoặc các triệu chứng cấp tính. Đây là loại chế độ ăn uống làm giảm chất xơ và “phế liệu” có thể ở lại phía sau và kích thích ruột.

Trái cây và rau

bệnh crohn  nên ăn gì

Do nhiều lợi ích của họ, nó là một sự xấu hổ để nghĩ rằng trái cây và rau quả nên được tránh bởi những người có Crohn. Sự thật là sản phẩm sống có thể gây ra vấn đề với cùng lý do như ngũ cốc nguyên hạt: hàm lượng chất xơ không hòa tan cao.

Bạn không nhất thiết phải loại bỏ tất cả các loại trái cây và rau quả từ chế độ ăn uống của bạn, nhưng một số loại trái cây và rau quả có thể đặc biệt khó khăn trên đường tiêu hóa của Crohn, cho dù do chất xơ.

Trái cây và rau nào có thể hạn chế:

  • Táo với da
  • Bông cải xanh
  • Cải bắp
  • Súp lơ
  • Atisô
  • Quả anh đào
  • Trái đào
  • Mận

Hãy thử thay vào đó:

  • Applesauce
  • Rau hấp hoặc nấu chín
  • Dưa chuột bóc vỏ
  • Ớt chuông
  • Chuối
  • Dưa đỏ
  • Bí đao
  • Quả bí ngô

Thay vì tránh trái cây và rau quả hoàn toàn, bạn vẫn có thể gặt hái được một số lợi ích của họ bằng cách xử lý chúng một cách khác nhau. Ví dụ, nướng hay hấp trái cây và rau có thể làm cho chúng dễ tiêu hóa hơn.

Tuy nhiên, quá trình này cũng có thể loại bỏ một số chất dinh dưỡng quan trọng của chúng, đặc biệt là các vitamin và enzym hòa tan trong nước. Bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ và chuyên viên dinh dưỡng về các cách để ngăn ngừa bất kỳ sự thiếu sót nào .

Protein và thịt

Khi nói đến sự bùng phát của Crohn, lựa chọn protein của bạn nên dựa trên hàm lượng chất béo. Nên tránh các loại thịt có hàm lượng chất béo cao hơn. Lựa chọn protein có chất béo thấp hơn là lựa chọn tốt hơn.

Những protein nào cần tránh hoặc giới hạn:

  • Thịt đỏ
  • Xúc xích
  • Thịt gia cầm tối

Hãy thử thay vào đó:

  • Trứng
  • Động vật có vỏ
  • Thịt lợn thăn
  • Bơ đậu phộng
  • Thịt gia cầm trắng
  • Đậu phụ và các sản phẩm đậu nành khác

Sản phẩm sữa

bệnh crohn  nên ăn gì

Lactose, một loại đường sữa, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh về khí hoặc đau bụng và tiêu chảy . Thực phẩm giàu chất béo cũng có thể khó tiêu hóa hơn.

Những sản phẩm sữa nào cần tránh hoặc giới hạn:

  • Kem
  • Sản phẩm sữa nguyên chất béo
  • Macgarin

Hãy thử những thay vào đó:

  • Sản phẩm thay thế sữa như sữa , sữa chua và pho mát được làm từ thực vật như đậu nành, dừa, hạnh nhân, lanh hoặc gai dầu.
  • Sữa lên men ít chất béo như sữa chua hoặc kefir

Nếu bạn quyết định thưởng thức sữa, hãy đảm bảo lựa chọn các sản phẩm ít chất béo, hạn chế ăn và sử dụng các sản phẩm enzyme như lactase (Lactaid) hoặc các sản phẩm không chứa lactose để giúp kiểm soát bất kỳ cơn bùng phát nào.

Đồ uống

bệnh crohn  nên ăn gì

Xem xét bản chất của bệnh Crohn, nó thường là một ý tưởng tốt để uống nhiều chất lỏng hơn. Thức uống tốt nhất của sự lựa chọn có xu hướng là nước đồng bằng. Nước cũng cung cấp dạng hydrat hóa tốt nhất. Mất nước thường là một nguy cơ trong trường hợp tiêu chảy mãn tính.

Đồ uống nào cần tránh hoặc giới hạn:

  • Cà phê
  • Trà đen
  • Nước ngọt
  • Rượu vang, rượu và bia

Đồ uống có chứa caffein , chẳng hạn như cà phê, trà và soda, làm tăng tiêu chảy. Rượu có thể có tác dụng tương tự. Soda và nước ga không nhất thiết phải là sự lựa chọn tốt. Chúng có thể làm tăng khí ở nhiều người.

Nếu bạn không thể sống mà không có caffeine hàng ngày của bạn hoặc một ly rượu vang thường xuyên. Hãy thử uống nước cùng với các loại đồ uống này để giảm thiểu tác dụng phụ tiềm ẩn của chúng.

Vitamin và chất bổ sung

Các vấn đề với thực phẩm có thể đảm bảo xem xét các vitamin và chất bổ sung. Theo Mayo Clinic, một loại vitamin tổng hợp có thể là một trong những lựa chọn tốt nhất cho bệnh Crohn. Những chất bổ sung này có thể giúp ngăn ngừa suy dinh dưỡng gây ra bởi ruột non không có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn.

Hơn nữa, nếu chế độ ăn uống của bạn là rất hạn chế vì bùng phát, một vitamin tổng hợp với các khoáng chất có thể giúp điền vào các chất dinh dưỡng còn thiếu. Canxi là một chất bổ sung quan trọng cần xem xét, đặc biệt nếu bạn không ăn nhiều sản phẩm từ sữa.

Tùy thuộc vào mức độ của bệnh và viêm, loại thuốc bạn đang dùng, và nếu phẫu thuật cắt bỏ đã xảy ra, folate , vitamin B-12 , vitamin D và vitamin tan trong chất béo (vitamin A, D, E và K) là những thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất.

Trong khi bổ sung có thể giúp, bạn nên thảo luận điều này với bác sĩ và chuyên viên dinh dưỡng của bạn trước để tránh khả năng liều quá mức và tác dụng phụ của thuốc.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*