3 Cách châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm, Số 1 được sử dụng nhiều

Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay với tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng cao. Sự tiến bộ của khoa học y tế làm cho các phương pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm trở nên đa dạng, phong phú như sử dụng thuốc, phẫu thuật hay tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm… Châm cứu là một trong các phương pháp trị liệu được đa số người bệnh lựa chọn. Vậy liệu châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm có hiệu quả không? Châm cứu như thế nào là đúng cách? Bài viết hôm nay sẽ giải đáp thắc mắc của bạn đọc.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm điều trị càng sớm càng tốt

Bệnh thoát vị đĩa đệm điều trị càng sớm càng tốt

Thoát vị đĩa đệm-thuật ngữ xuất hiện với tần suất khá nhiều hàng ngày, nhưng liệu có chắc bạn đã hiểu về nó?

Có thể giải thích đơn giản thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy của đĩa đệm cột sống chệch ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi. Việc nhân nhầy không ở đúng vị trí gây chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh, vòng sợi bị đứt rách. Đĩa đệm nằm ở vị trí giữa hai đốt sống. Thoát vị đĩa đệm được chia thành ba loại chính là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm mất nước.

Thoát vị đĩa đệm xuất hiện với những biểu hiện đầu tiên là những cơn đau nhức từ cổ, sau gáy sau đó lan xuống bả vai, cánh tay, bàn tay, các khớp ngón tay bị tê rần làm giảm khả năng cầm nắm, kiểm soát đồ vật của người bệnh.

Nếu bị thoát vị đốt sống lưng thì người bệnh còn cảm thấy đau ở thắt lưng, thần kinh liên sườn. Cơn đau đến rất đột ngột, hoặc cũng có thể âm ỉ kéo dài nhiều ngày khiến người bệnh khó khăn đi lại, tinh thần giảm sút nhanh chóng. Nếu không chữa trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm đa tầng, để lâu có thể bị hội chứng đuôi ngựa rất dễ khiến người bệnh bị liệt mất đi chức năng vận động.

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm thường được áp dụng trường hợp bệnh nhẹ

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm thường được áp dụng trường hợp bệnh nhẹ

Châm cứu là phương pháp điều trị bệnh có từ lâu đời và mang tính chất kế thừa, truyền thống. Phương pháp được áp dụng nhiều ở các nước châu Á có nền y học phương Đông phát triển đa dạng. Nước ta cũng không ngoại lệ, việc áp dụng châm cứu vào trong điều trị đã minh chứng được hiệu quả của nó, đem lại được nhiều thành công ngoài sức tưởng tượng.

Phương pháp châm cứu điều trị bệnh nói chung và phương pháp châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm nói riêng đều sử dụng kim châm cứu chuyên dụng kết hợp với một số dụng cụ khác như điện cực, đèn hồng ngoại, ngải đốt,…kích thích vào các huyệt đạo trên cơ thể xung quanh vùng cơ, xương khớp bị tổn thương. Việc châm vào các huyệt đạo này có tác dụng kích thích các dây thần kinh bị chèn ép. Sau mỗi liệu trình châm cứu, hầu hết người bệnh đều có những phản ứng tích cực, cảm nhận được sự thay đổi trên cơ thể, các cơn đau được cắt giảm nhanh chóng. Bên cạnh đó, tinh thần người bệnh được thư giãn, thoải mái hơn.

Bị thoát vị đĩa đệm có nên châm cứu không?  

Phương pháp châm cứu đã được áp dụng vào điều trị thoát vị từ lâu. Với nguyên lý kích thích các dây thần kinh tê liệt thì phương pháp này hiện được áp dụng chủ yếu điều trị các bệnh về xương khớp trong đó thoát vị cũng không ngoại lệ.

Cho đến nay, châm cứu vẫn là một phương pháp được các chuyên gia trong nước và nước ngoài đánh giá rất cao bởi kết quả mà nó mang lại. Phương pháp này ít mang đến rủi ro, có tính an toàn cao và hầu như không ảnh hưởng mấy tới sức khoẻ người bệnh. Chính vì những lý do này mà khi bị thoát vị thì người bệnh nên nghĩ đến phương pháp châm cứu.

Các cách châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm

Người bệnh nên lựa chọn phương pháp châm cứu phù hợp tình trạng bệnh

Người bệnh nên lựa chọn phương pháp châm cứu phù hợp tình trạng bệnh

Nhắc đến châm cứu, có hai liệu pháp được sử dụng khá là phổ biến

-Sử dụng thuỷ châm

Đây là phương pháp đưa trực tiếp thuốc thông qua kim châm vào các huyệt đạo trên vùng bị tổn thương nhằm tăng hiệu quả kích thích. Lượng thuốc đưa vào cơ thể thường không lớn. Ở những vị trí có huyệt đạo quan trọng cần giảm lượng thuốc đưa vào để tránh tác dụng phụ.

Thuỷ châm mỗi đợt từ 5-10 lần, cứ cách 2 ngày tiến hành thuỷ châm một lần, tránh thực hiện ngắt quãng để đảm bảo hiệu quả.

-Điện châm

Khác với thuỷ châm, điện châm không đưa trực tiếp thuốc vào cơ thể mà thông qua việc sử dụng dòng điện có tần số dưới 150Hz để kích thích các dây thần kinh bị tê liệt. Dòng điện được sử dụng trong điện châm phải phù hợp với tình trạng của bệnh nhân, có cường độ vừa đủ, tránh cao quá có thể khiến người bệnh bị giật hoặc bỏng da, nếu quá thấp thì hầu như không có tác dụng.

Thực hiện điện châm mỗi đợt từ 7-10 ngày, mỗi lần thực hiện thường kéo dài 20-30 phút. Giữa hai đợt điện châm cách nhau 3-4 ngày.

Ưu điểm châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm ít gây tác dụng phụ cho người bệnh

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm ít gây tác dụng phụ cho người bệnh

-Phương pháp châm cứu đảm bảo an toàn cao cho người bệnh.

-Không gây tác dụng phụ với cơ thể, thích hợp với các bệnh nhân có tiểu sử dị ứng với các loại thuốc tây hay thành phần dược liệu của đông y.

-Ngoài tác dụng chữa thoát vị đĩa đệm, châm cứu còn giúp người bệnh giải toả áp lực, căng thẳng, giữ cho tinh thần thoải mái.

-Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng châm cứu thực hiện khá dễ dàng, người bệnh có thể tự mua bộ kim châm cứu ở cơ sở uy tín để thực hiện chữa trị tại nhà.

-Thời gian mỗi lần châm cứu không dài, không làm mất nhiều thời gian.

-Không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh do không có sử dụng các các phương tiện trực tiếp can thiệp vào vùng xương khớp tổn thương.

Thực hiện châm cứu thường cần duy trì liên tục trong vài tuần liền hoặc cũng có thể vài tháng. Người bệnh không nên thực hiện ngắt quãng, bỏ dở khi chưa hết liệu trình điều trị nếu muốn cắt giảm cơn đau một cách triệt để, đẩy lùi tình trạng tái phát các cơn đau thoát vị đĩa đệm.

Phương pháp châm cứu chữa trị thoát vị đĩa đệm là một phương pháp trị liệu vật lý hiệu quả. Hy vọng với những thông tin đã cung cấp thì bạn đọc đã có thể trả lời thắc mắc “châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm có hiệu quả không?” Chúc bạn đọc luôn luôn giữ được cho mình một sức khoẻ tốt nhất.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*